1
  • image
  • image
  • image
  • image
07:34 ICT Thứ hai, 16/09/2019

Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/05/2013 05:15 - Người đăng bài viết: bientap02
Giới thiệu các tư liệu mới nhất của nhóm soạn thảo dư địa chí làng Lệ Sơn liên quan đến quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử
Lời tác giả: Dưới đây là các tư liệu mới nhất mà nhóm Biên soạn địa chí làng Lệ Sơn thu thập được trong quá trình nghiên cứu lịch sử làng. Nhóm dự kiến sẽ công bố các tư liệu này kèm theo bài viết chính thức, tuy nhiên để đáp ứng tính thời sự, cũng như tạo điều kiện để quý độc giả quan tâm có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu chúng tôi xin cung cấp ngay các tư liệu vừa thu thập được. Các tư liệu này là căn cứ quan trọng để khai phá, tìm hiểu, giới thiệu quá trình xuất hiện tên làng Lệ Sơn từ xưa tới nay.

Các bài viết liên quan:
1.Thư ngỏ về việc nghiên cứu, biên soạn công trình “Địa chí làng Lệ Sơn”
2.Nội dung chương trình phát động phong trào "Tìm hiểu, công bố kết quả sưu tầm, nghiên cứu lịch sử, văn hóa làng Lệ Sơn"

3. Một số kết quả nghiên cứu về tên làng và kết cấu làng Lệ Sơn xưa cùng những điều cần tiếp tục giải mã
4.Lê Di - Một danh nhân người Lệ Sơn được cấp 8 sắc phong và cũng là nhân vật được chép vào Nhất thống chí và Chính biên liệt truyện của triều Nguyễn (Phần 1)
5.Lê Di - Một danh nhân người Lệ Sơn được cấp 8 sắc phong và cũng là nhân vật được chép vào Nhất thống chí và Chính biên liệt truyện của triều Nguyễn (Phần 2)
6. Hé mở tư liệu địa danh của Xã Lệ Sơn Thượng và Trang Lệ Sơn Hạ

 
Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử

Trước năm 1555 đã có danh xưng Lệ Sơn thượng và Lệ sơn Hạ vì Ô châu cận lụch được dương Văn An viết từ 1553 đến 1555. Các tư liệu từ Ô châu cận lục ở quyển 3: Bản đồ trang 8a và 8b:
 
1
 
1
 
Danh xưng Lệ Sơn thượng xã là Lệ Sơn hạ xã có mặt trọng Địa bạ làng Lệ Sơn Thượng Lập năm Gia Lọng thứ 13 (1814). Địa bạ này được tiến hành công tác đo đạc từ năm 1810 đến 1814 hoàn thành và lập thành 3 quyển: Ất, Giáp và Bính. Sau khi lập xong đưa lên bộ Hộ đóng dấu. Bản Ất lưu ở bộ Hộ, bản Giáp lưu chiếu ở tỉnh thành còn bản Bính thì các làng giữ. Tài liệu được phô tô từ bản Ất của bộ Hộ được nhà nguyễn lưu giữ. Dưới đây là trang bìa:
 
 1
 
 Trang 1 địa bạ ghi năm khắc in là Minh Mệnh thừ 11:

1
 
Trang 5b của địa bạ có nội dung nói tới Lệ Sơn hạ xã:

1
 
Trang 25 của Địa bạ ghi rõ ngày tháng năm nộp lưu chiểu cho triều đình và được bộ Hộ đóng dấu. Đây là bản Ất được lưu ở bộ Hộ của triều nguyễn: Phiên âm Gia Long thập tam niên thập nhị nguyệt nhị thập nhị nhật. Dịch nghĩa: Ngày 22/12/năm Gia Long thứ 13 (1814).

1
 
Trang 25b: Chức dịch làng Lệ Sơn và các làng lân cận đóng dấu xác nhận:

 1
Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi các tư liệu khác có cùng chuyên đề sẽ tiếp tục được công bố ở phần 2 của bài viết vào số tới
Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

Lê Trọng Đại

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 15/10/2017 20:49
Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây hình chụp trong nguyên gốc chữ Hán Nôm trong bản DỊCH của Nguyễn Khắc Thuần, NXB Giáo dục 2009.
Avata
Bạn đọc quan tâm - Đăng lúc: 19/05/2013 06:52
Tác giả đã tìm ra tư liệu có tên hai làng Lệ Sơn thượng và Lệ sơn hạ, trong văn bản ván khắc và văn viết, nhưng tiếc là không có nói đến bất kể một thông tin gì thêm về hai làng này, và trong bài cũng nói đến tên hai làng do Dương Văn An viết từ 1553 đến 1555. Nhưng lại không có tư liệu dẫn chứng. Có chăng chỉ minh họa được Minh mệnh năm thứ 11 và Gia Long năm thứ 13 mà thôi. Đề nghị tác giả làm rõ hơn .....
Avata
Le Trong Đại - Đăng lúc: 19/05/2013 06:50
Nội dung: thành thật xin lỗi độc giả vì bận quá nên viết xong là gửi ngay không kịp đọc lại do đó còn nhiều lôi đánh máy quá.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 414
  • Tháng hiện tại: 23567
  • Tổng lượt truy cập: 4730714

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174