1
 • image
 • image
 • image
 • image
21:02 EDT Thứ năm, 24/05/2018

Cụ Đặng Thị Cấp - Thân mẫu của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là dòng dõi nhà tướng ở Làng Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ năm - 28/04/2016 17:29 - Người đăng bài viết: bientap02
Một bài viết cung cấp tư liệu về nguồn gốc dòng họ bên ngoại của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Phó thủ tướng chính phủ, Tổng tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn là quê Lệ Sơn
Tướng Đồng Sĩ Nguyên sinh ra và lớn lên tại làng Trung Thôn, xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, một gia đình đã sản sinh ra ba vị tướng cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là con thứ 5 của hai cụ Nguyễn Hữu Khoán và Đặng Thị Cấp.
 

Cụ Đặng Thị Cấp - thân mẫu của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên
Cháu ngoại của cụ Lãnh Trần - Làng Lệ Sơn

Cụ Đặng Thị Cấp sinh ngày 12 tháng 5 năm 1882 (Nhâm Ngọ) tại xã Châu Hoá, huyện Tuyên Hoá, là cháu ngoại của cụ Lãnh Trần ở làng Lệ Sơn xã Văn Hoá, huyện Tuyên Hoá, (Quảng Bình), một trong những người chỉ huy tài năng của đề đốc Lê Trực. Cụ ông Nguyễn Hữu Khoán là cháu nội của Nguyễn Trọng Đạm, một chỉ huy Cần vương bị Pháp xử bắn ở Cửa Gianh (Quảng Trạch, Quảng Bình). Chính cụ đã nhen nhóm ngọn lửa yêu nước, truyền thống đánh giặc thời Cần Vương của hai dòng họ nội, ngoại cho các con. Cụ thường kể cho các con nghe những mẩu chuyện về các cụ theo nghĩa quân Cần Vương đi đánh Pháp. Nhà tuy nghèo, đông con nhưng cụ vẫn cho các con học hết tiểu học. Riêng Đồng Sĩ Nguyên (tức Nguyễn Hữu Vũ hay Nguyễn Văn Đồng) được học đến trung học (Trường Saint Marie tại Đồng Hới) rồi tham gia cách mạng. Năm 1938, ông được kết nạp Đảng khi mới vừa tròn 15 tuổi.
 
 
Ảnh. Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên
 
Cụ Đặng Thị Cấp giác ngộ cách mạng rất sớm. Năm 1937, cụ đã nuôi giấu cán bộ cách mạng ở trong nhà. Nhà cụ là nơi in ấn, cất giấu tài liệu bí mật của Đảng. Đồng thời cũng là nơi hội họp, cất giấu vũ khí chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cụ đã cho cả năm người con trai tham gia hoạt động cách mạng. Trong kháng chiến chống Pháp, cụ là Hội trưởng “Hội mẹ chiến sĩ”. Từng bị kẻ địch bắt giam nhưng vẫn một lòng một dạ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ. Sau ngày hoà bình lập lại, cụ là Ủy viên Ban chấp hành mặt trận tỉnh Quảng Bình (từ năm 1958 đến năm 1976). Năm người con trai của cụ đều là cán bộ lão thành cách mạng, hai con là cán bộ hoạt động tiền khởi nghĩa, bốn người con được nhận huy hiệu 60 năm tuổi Đảng: Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng, ủy viên Bộ chính trị, ủy viên Trung ương Đảng các khoá 4, 5, 6, đại biểu quốc hội từ khoá I đến khoá VIII. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh, người con thứ 6 của cụ nguyên là Phó viện trưởng, Bí thư Đảng ủy học viện hậu cần. Cháu nội của cụ là Nguyễn Hữu Cường (con trai của người con thứ 3 - Nguyễn Hữu Lượng, một sĩ quan quân đội chuyển ngành) nay là Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu quốc hội khoá XI. Cụ có ba mươi tám người cháu tham gia lực lượng vũ trang, trong đó có mười ba sĩ quan cấp tá, mười hai sĩ quan cấp uý.
 
Người “phát lộc cho con” 

Cụ Đặng Thị Cấp mất ngày 22-4-1982, thọ chẵn 100 tuổi. Mộ của cụ được mai táng tại nghĩa địa làng Trung Thôn, Quảng Trung, Quảng Trạch, Quảng Bình.

Năm 2005, ngôi nhà cụ đã được Đảng, Nhà nước dựng bia “Di tích lịch sử - cách mạng”.

Ngày nay các con cháu cụ tuy ở nơi xa nhưng vẫn luôn luôn nhớ về nơi quê cha đất tổ, nhớ về cội nguồn, cái nôi cách mạng của vùng Nam Quảng Trạch. Họ đã đóng góp công sức tu sửa lại ngôi nhà thờ họ, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã, trùng tu lại những công trình văn hoá trong làng, họ xây dựng đường bê tông chạy dọc bờ sông cho bà con các xã đi về chợ Sải. Đặc biệt một người cháu gái đã gửi tiền về làm một con đường bê tông dài 1400 mét từ trong làng ra tới nghĩa trang của xã.

 
Trên bia mộ của cụ, người con thứ 6, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh đã viết: “Mẹ nằm đó nấm mồ toả sáng/ Đất yên lành phát lộc cho con”.

Gia đình cụ Đặng Thị Cấp, một gia đình giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, một sợi chị đỏ cho bao thế hệ con em chúng ta tìm đến. Không những cháu con của cụ, mà tất cả chúng ta đều vô cùng biết ơn những bà mẹ Việt Nam đã sản sinh ra những người con như thế.
Tác giả bài viết: Hoàng Minh Đức
Từ khóa:

Đặng Thị Cấp

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Hôm nay: 660
 • Tháng hiện tại: 28545
 • Tổng lượt truy cập: 4105227

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174