1
 • image
 • image
 • image
 • image
12:08 ICT Thứ ba, 23/04/2024

Nội dung chương trình phát động phong trào "Tìm hiểu, công bố kết quả sưu tầm, nghiên cứu lịch sử, văn hóa làng Lệ Sơn"

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/03/2013 18:22 - Người đăng bài viết: bientap01
Công bố nội dung phát động phong trào tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử văn hóa làng Lệ Sơn do Ban soạn thảo Địa chí Làng Lệ Sơn và trang tin phối hợp thực hiện.

 

LÀNG LỆ SƠN MỞ CHUYÊN MỤC PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO

TÌM HIỀU, CÔNG BỐ KẾT QUẢ SƯU TẦM, NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ, VĂN HÓA LÀNG LỆ SƠN

----//----

 A. MỤC ĐÍCH CUỘC VẬN ĐỘNG

Khởi xướng cuộc vận động này, Ban tổ chức nhằm hướng tới các mục đích sau:

- Nhằm bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần mà các thế hệ tiền nhân là người Lệ Sơn đã sáng tạo và tích lũy cho các thế hệ tương lai là con em Lệ Sơn.

- Giới thiệu và giáo dục cho con em Lệ Sơn hiện nay và mai sau lòng tự hào, biết trân trọng gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền nhân.

- Cung cấp thêm tư liệu cho Ban soạn thảo để lựa chọn, bổ sung, nguồn tư liệu cho việc biên soạn cuốn “Địa chí làng Lệ Sơn”.

-Nhằm khuyến khích động viên người Lệ Sơn hăng say tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

  B. NỘI DUNG CUỘC VẬN ĐỘNG

Ban biên tập trang tin phối hợp với Ban soạn thảo “Địa chí Làng Lệ Sơn” phát động phong trào viết với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử, địa lý và văn hóa Làng Lệ Sơn” nhằm động viên bà con tích cực thu thập tư liệu, sưu tầm và biên soạn các bài nghiên cứu, các tác phẩm văn học nghệ thuật về các chủ đề sau đây:

CĐ1. Giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, giải mã các địa danh: tên đất tên làng, tên xóm thôn, tên cánh đồng, núi non, khe, suối…, lịch sử làng, lịch sử các dòng họ ở Lệ Sơn.

CĐ2. Giới thiệu các kết quả nghiên cứu về văn hóa bao gồm: ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán, lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo, các truyền thống văn hóa tốt đẹp của làng.

CĐ3. Giới thiệu các nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa của làng xưa và nay (các nhà khoa bảng, các quan văn quan, võ tướng, các vị hiền lương, những người trung hiếu, tiết nghĩa, các liệt sỹ tiêu biểu có nhiều công tích…)

CĐ4. Giới thiệu các tác phẩm văn học dân gian và văn học viết gồm: giai thoại, truyền thuyết, cổ tích, tục ngữ, ca dao, thơ ca, hò vè, câu đối; các hoạt động nghệ thuật truyền thống của làng Lệ Sơn.

CĐ5. Giới thiệu nội dung các sắc phong, gia phả tộc phả, bi ký, minh chuông; các hồi ký, bút ký của các nhân vật lịch sử các danh nhân văn hóa Lệ Sơn.    

CĐ6. Các tư liệu hình ảnh về cảnh quan, di tích (đình, chùa, đền, miếu….); công cụ lao động sản xuất của các ngành nghề truyền thống; các loại nhạc cụ, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của người Lệ Sơn. Hình ảnh về đời sống, sinh hoạt vật chất và tinh thần của người dân Lệ Sơn trong lịch sử, hình ảnh người dân Lệ Sơn tham gia đấu tranh chống thiên tai, chống ngoại xâm giữ làng giữ nước.

 C. MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý VÀ QUÀ TẶNG CỦA BAN VẬN ĐỘNG

  + Một số điểm cần lưu ý:

- Các bài nghiên cứu phải cung cấp thông tin một cách trung thực về tên tác giả.

- Các bài viết thuộc chủ đề nào, ghi rõ theo mã số chủ đề đã được quy ước ở trên.

- Các tác phẩm văn học, nghệ thuật phải ghi rõ người gửi, tác phầm là do người sưu tầm hay sáng tác.

- Các bài viết đã công bố ở các phương tiện thông tinh đại chúng khác đều được phép tham gia (trừ những bài đã được đăng tải trên 2 trang tin langleson.com và langleson.net). Ưu tiên những bài đăng lần đầu.

- Một người được gửi nhiều bài.

- Người gửi bài cần kèm theo thông tin gồm họ tên, địa chỉ, email và số điện thoại liên lạc.

- Thông tin cá nhân của độc giả được Ban vận động bảo mật.

- Ban soạn thảo giữ quyền biên tập bài viết của độc giả.


+ Quà tặng:
   
Hàng tháng, Ban soạn thảo sẽ tập hợp các bài viết để đưa vào hệ thống do độc giả bình chọn qua mạng. Thời gian bình chọn sẽ được công bố ở một bản tin khác. Các bài viết đạt thứ hạng cao (nhất, nhì, ba) sẽ có phần quà của nhà tài trợ. Đặc biệt các bài viết có giá trị sẽ được Ban soạn thảo Địa chí làng Lệ Sơn lựa chọn đưa vào công trình “Địa chí Làng Lệ Sơn” với chú giải tác giả.

 + Đối tượng tham gia: Toàn thể con em làng Lệ Sơn (bao gồm cả con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại…) và tất cả những ai đã từng có thời gian sống, công tác, học tập gắn bó, có kỷ niệm với vùng đất, con người Lệ Sơn.

+ Hình thức thể hiện:
 - Bài viết là chuyên khảo, văn xuôi, thơ, nhạc, ảnh, video…
 - Ngôn ngữ: tiếng Việt, có dấu, Font Times New Roman

+ Cách thức bình chọn qua mạng:

Sẽ có một bản tin chi tiết hướng dẫn cách thức bình chọn qua mạng khi modun bình chọn được kích hoạt.


 D. THÔNG TIN LIÊN LẠC

Phụ trách chuyên mục. Th.sỹ Lê Trọng Đại
Trưởng bộ môn Lịch sử - Trường Đại học Quảng Bình
Số điện thoại:
0987358056

Bài viết gửi về theo địa chỉ: chuyentrang@langleson.net letrongdaidhqb@gmail.com.

Xin chân thành cảm ơn sự tham gia chuyên mục này của bà con !

 
Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Liên thanh - Đăng lúc: 15/05/2013 17:45
Cảm ơn các bạn.
Đây là chương trình rất hay và cần làm. Chúc cho chương trình thành công !
Avata
Lê Phương Mai - Đăng lúc: 03/05/2013 13:20
Tác giả Duy Lương còn bắt lỗi cả Th.sỹ Lê Trọng Đại nữa này. Phải công nhận Ban giám sát của LLS.NET làm việc chăm chỉ, nghiêm túc thiệt. Tất cả vì cái chung thì OK cả thôi, vui vẻ mà.
Avata
Lê Bích - Đăng lúc: 18/03/2013 16:16
Các Bọ cứ bẻ từng câu ra, chiết tự ra để góp ý cho Bọ Đại đúng là công phu, trách nhiệm quá. Phong trào ni có chủ đề phong phú: Chỉ cần một cái cái ảnh hiếm, một điệu hò hay, một câu thơ cổ vv ...đều có thể giật giải thưởng.
Các Bọ nên cùng góp sức với Th.Sỹ Đại để địa chí làng ta độc, chuẩn và đặc sắc.
Avata
Lê Trọng Đại khoa Xã hội- Du lịch, trường Đại học Quảng Bình - Đăng lúc: 17/03/2013 21:33
Có thể đổi từ" thực hiện" bằng từ "Khởi xướng" cuộc vận động, ban tổ chức nhằm hướng tới ... cũng được nghe nhẹ nhàng hơn. Ở câu văn này muốn nói là "Tổ chức cuộc vận động này chúng tôii nhằm khuyến khích sự tham gia của mọi người cho công trình chứ cũng không bắt buộc ai cả nếu bảo khang hiểu như vậy thì chưa đúng với ý nghĩa của câu văn này. Trong câu đó tổ kĩ thuật có chỉnh lại và cắt chữ ban tổ chức nên mới có sự hiểu nhầm đó. Nguyên văn câu này đã được chú Thắng đã trích dẫn. nói như tổ kĩ thuật thì chỉ cần thêm một dấu phẩy là được Nhờ các anh trong tổ kĩ thuật sửa lại như sau: "Khởi xướng cuộc vận động này, Ban tổ chức nhằm hướng tới mục đích: "
Avata
Lê Trọng Đại khoa Xã hội- Du lịch, trường Đại học Quảng Bình - Đăng lúc: 17/03/2013 21:02
Chú Thắng góp ý đúng. Nhờ tổ kỹ thuật xem lại vì trong bản gốc tôi gửi cho tổ kĩ thuật ở câu đầu có cụm từ "Ban tổ chức "
1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 10
 • Hôm nay: 527
 • Tháng hiện tại: 34245
 • Tổng lượt truy cập: 8043279

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net