1
  • image
  • image
  • image
  • image
03:00 EDT Thứ bảy, 24/08/2019

Địa chí Làng Lệ Sơn: Chùa và Giếng làng

Đăng lúc: Thứ bảy - 19/07/2014 23:36 - Người đăng bài viết: bientap02
Giới thiệu phần Chùa và Giếng Làng được trích trong bản thảo địa chí Làng Lệ Sơn của tác giả Lê Trọng Đại
Giới thiệu phần 2.3 Chùa và Giếng Làng. Trích trong Địa chí làng Lệ Sơn, phần Kiến trúc, điêu khắc ở Lệ sơn

Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

Lê Trọng Đại

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 23/07/2014 12:18
Bạn đọc xem lại nội dung bài viết, vì tác giả chỉ ra 3 sự kiện liên quan đến việc chùa bị hư hại: Một là tháo dỡ thời Lệ Sơn rào làng chiến đấu một phần. Hai là việc đập phá trong cải cách ruộng đất và ba là bom Mỹ ném sập trong chiến tranh phá hoại. Có NHỮNG VIỆC LẦM CỦA QUÁ KHỨ phải chờ đến HẬU THẾ MỚI THẤY ĐƯỢC SAI LẦM CÒN TẠI THỜI ĐIỂM NÓ DIỄN RA THì được CHO LÀ HÀNH ĐỘNG CÁCH MẠNG. Ai dỡ chùa, phá chuầ hiện nay không có tư liệu thành văn cũng như truyền khẩu đủ cơ sở để ghi tên tuổi họ vào sử sách nữa mà cũng không thật cần thiết nữa. Cái quan trọng là biết cái sai thì chỉ ra để chúng ta và hậu thế khỏi đi vào vết xe đổ mà thôi. Mặt khác sai lầm của quá khứ là sai lầm của một thế hệ chứ không riêng gì một vài người. Những người đi dỡ chùa họ không biết việc họ làm là sai; mà người ra lệnh dỡ chùa phá chùa thì tội còn nặng hơn người đi phá chùa. Những người vấp phải sai lầm đó bây giờ cũng đi vào thiên cổ rồi. Họ cũng đã gặt lấy quả bởi cái nhân mà họ lỡ gieo rồ. Còn chúng ta hiện tại chắc gì đã không có sai lầm? có những sai lầm sớm nhận ra song cũng có những sai lầm phải hàng thế kỷ, thậm chí hàng thiên niên kỷ sau mới thấy được. Do đó chúng ta đừng "bắn vào quá khứ một phát súng lục để tương lai sẽ nổ vào chúng ta một phát đạị bác" nữa bạn đọc ạ. Theo tôi việc phá chùa khi biết rằng nó là một di tích lịch sử văn hóa tâm linh mới đáng lên án, còn việc làm thời ấu trĩ khi mà trong nhận thức của người làm việc đó khi họ cho rằng đình chùa miếu mạo, ... là sản phầm của chế độ phong kiến thực dân đã lỗi thời, phản động thậm chí đột hết sắc phong, gia phả, số sách cũ lúc cải cách được cho là cách mạng thì chúng ta cũng có thể thông cảm được. Vấn đề cần thiết hiện nay là chúng phải thường xuyên phê phán việc xâm hại, tìm các biện pháp khôi phục các công trình kiến trúc điêu khắc tâm linh mới điều cần thiết chứ không phải đào bới những người đã khuất lên mà phê phán nữa bạn đọc ạ.
Avata
Lê Trọng Đai - Đăng lúc: 22/07/2014 09:59
Diện tích chùa nêu trong bài viết là tra cứu từ Địa bạ Xã Lệ Sơn Thượng kê khai năm Gia Long thứ 13 (1814), CÙNG VỚI THỜI GIAN THÌ DIỆN TÍCH CHÙA (Gồm cả vườn chùa và có thể cả ruộng Tam bảo) CŨNG QUA NHIỀU THAY ĐỔI; CÒN NÓI HIỆN NAY THÌ LÀ 0 M2. Trải qua Cải cách ruộng đất năm 1956 thì diện tích chùa đã bị thu hẹp, sau này Hợp tác xã sử dụng phân chia cho phụ lão trồng tre mất một phần, Địa chính Xã đã cấp hết phần còn lại cho anh Lê Trung Thành rồi do đó diện tích chùa hiện nay là 0 M2. VÌ THẾ NÊN KHÔNG PHẢI LO CHUYỆN KHÔNG THỂ CÓ CHUYỆN KHÔI PHỤC LẠI KHUÔN VIÊN CHÙA BUỔI ĐẦU ĐÂU MÀ LO XA. HƯỚNG CHÙA MUỐN CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI THÌ PHẢI ĐẶT ĐỊA BẢN ĐỂ XÁC ĐỊNH CHỨ LỆCH BẮC HOẶC NAM BAO NHIÊU ĐỘ LÀ CHUYỆN THƯỜNG; CÒN HƯỚNG CHÙA THEO NGUYÊN TẮC LÀ HƯỚNG Tây. TÔI CŨNG TỪNG HỌC VỠ LÒNG TẠI CHÙA GẦN 1 NĂM VẪN CÒN NHỚ HƯỚNG; TẾT VỪA RỒI LÊN KHẢO SÁT LẠI, KẾT HỢP ĐIỀU TRA BÁC Lê Lưu và anh Lê Trung Thành cũng đều khẳng định là cửa chùa nằm hướng Tây bạn đọc ạ.
Avata
Bạn Đoc - Đăng lúc: 21/07/2014 08:02
Có chắc chắn rằng chùa Phuc Tự chỉ do Mỹ đem bom phá hoại không Bọ Đại?nếu tôi nhờ không nhầm thì tôi còn được biết trong qua khứ bị chính quyền bắt phá chùa lấy gạch đi xây trường học cơ mà? Phá hoại chùa năm nào sao không thấy Bọ ghi chép vào, sử mà !!
Tui năm 1977 đi học vỡ lòng,Thầy Lưu dạy vẫn học ở Chùa, răng Bọ nói chỉ nói lớp học chỉ đến năm 1975 ?
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 21/07/2014 07:35
Diện tích chùa lấy từ số liệu địa bạ Lệ Sơn Thượng XÃ ĐO ĐẠC NĂM Gia Long13 (1814). CÒN QUA THỜI GIAN CÓ SỰ THAY ĐỔI KHÔNG THỂ XÁC ĐỊNH được vì rất nhiều lần. Con ngày nay qua cải cách ruộng đất và sự phân chia chia của hợp tác xã, VÀ ĐỊA CHÍNH XÃ thì hiện giờ đã thở thành vườn của Anh Lê Trung thành rồi không ai khôi phục lại diện tích ban đầu được nữa. Diện TÍCH NÊU TRONG TÀI LIỆU LÀ KHUÔN VIÊN GỒM CÀ RUỘNG TAM BẢO, VƯỜN CHÙA NÊN KHÔNG CÓ GÌ LẠ CẢ. HƯỚNG CHÙA CŨNG CHỈ TƯƠNG ĐỐI THÔI VÌ MUỐN CHÍNH XÁC PHẢI ĐƯA ĐỊA BÀN RA MÀ XÁC ĐỊNH. cHÚNG TÔI NGÀY TRƯỚC HỘC VỠ LÒNG TẠICHUAF CŨNG CÒN NHỚ HƯỚNG CỬA CHÙA LÀ PHÍA TÂY NÓ CŨNG PHÙ HỢP VỚI THỰC TẾ Lẫn QUAN NIỆM TÂM LINH LÀ HƯỚNG VỀ TÂY PHƯƠNG ĐẤT NHÀ PHẬT.
Avata
Góp ý - Đăng lúc: 20/07/2014 21:05
Bọ Đại ơi, tui nhớ là Cổng Chùa hướng chính giữa Tây Bắc, thẳng trục hướng lèn bảng, chứ không phải chính Tây, còn diện tích của chùa phía đông bắc giáp nương sơ Mệ Chất, phía đông nam giáp nương sơ Mệ ÂN, diện tích chưa đến 1 sào rưỡi, sau khi chùa bị phá, sơ Ông Riến nhận trồng thuốc, trồng kiên, diện tích đo đạc có 570 m 2, bọ nên coi lại chứ viết vô địa chí sau này không kiếm ra đất cho chùa là bọ có tội đó

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 745
  • Tháng hiện tại: 15531
  • Tổng lượt truy cập: 4691582

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174