1
  • image
  • image
  • image
  • image
22:47 ICT Thứ bảy, 22/02/2020

Công bố đề cương Địa chí làng Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/08/2014 15:11 - Người đăng bài viết: bientap02
Nhóm soạn thảo công bố đề cương Địa chí làng Lệ Sơn

.
Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Le Trong Đại - Đăng lúc: 17/08/2014 10:07
Nội dung trao dổi mang tính khoa học chứ tôi cũng không có gì nóng nảy ở đây. Bạn quả chanh đọc lại mệnh đè trong đề cương khi chưa hiểu thấu đáo vấn đề thì góp ý và tranh luận chẳng đi đến đấu cả. ở tiểu mục này đề cương đặt tiêu đề là "Lệ Sơn cùng cả nước quá độ độ lên CHXH " vì nước ta hiên nay đang tuyên ngôn là quá độ lên CNXH, Lệ Sơn là một bộ phận của nước Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo thì không thể đi lên CNTB khi cả nước đang quá độ lên CNXH. Còn thực chất Lệ Sơn đang làm đến đầu và kết quả như thế nào tương lai sẽ như thế nào thì chưa thể có câu trả lời.
Avata
quả chanh - Đăng lúc: 16/08/2014 23:33
Đã nóng thế, Bác Đại. Địa chí của một làng thì nên phân kỳ và dùng từ cho nó "nhỏ" tý. "Làng LS quá độ tiến lên CNXH" là to tát và ... nói thẳng ra là phản cảm nữa. Xem lại đi GS ạ. Quả thật trong đời viết lách, có những cái ngoái cổ nhìn lại thấy tự hj]ào, thấy vui vui. Nhưng không ít món ta nhìn lại thấy ngại ngùng, mắc cỡ. Vì thế nên phi chính trị những thứ có thể "phi" được thì phi đi. Ôm vào cái làng quê nhỏ thương kia cụm từ to tát mà ta biết rõ thời cuộc chưa ai giải nghĩa được nó có nghĩa là gì mà làm chi.
Còn về viết địa chí, thú thực tôi cũng đã tham gia viết cho một số tỉnh, nên anh Đại yên tâm, ít nhiều cũng có chút khái niệm. Gọi là chỗ biết nhau, nên tôi có vài lời góp ý thẳng thắn thế.
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 15/08/2014 22:38
Địa chí gần như là một cuốn bách khoa toàn thư của làng lịch sử là cái phong để khôi phục bức tranh toàn cảnh trong địa chí lịch sử chỉ có 1 chương với dung lượng trang không nhiều còn chủ yếu là các thành tựu văn hóa vật chất và tinh thần kết cấu của nói g địa lý lịch sử văn hóa và nhân vật chí nhìn vào bố cục nó cũng đã phản ánh rõ điều đó (lịch sử chỉ có 50 trang trên tổng số 330 trang sách). VIết địa chí không chỉ có kiến thực lịch sử mà viết được đâu bạn quả chanh ạ. Đừng nghĩ rằng tôi là nhà sử học nên viết địa chí là tôi viết lịch sử. Văn phong của sử học nếu đưa vào địa chí sẽ hết sức khô khan. Việc phân kỳ lịch sử là để tiện theo dõi thôi ở chương 2 - Lịch sử việc phân kỳ được bám vào phân kỳ của lịch sử dân tộc nhưng lại căn cứ vào đặc thù của lịch sử Lệ Sơn để phân chia. Nếu tranh luận về phân kỳ lịch sử thì cũng không có hồi kết. Chúng tôi phân kỳ theo quan điểm chung và phổ biến được sử dụng trong các công trình sử học Việt Nam đương đại có căn cứ vào thực tế lịch sử đặc thù của Lệ Sơn. Việc phân kỳ phải có tiêu chí mang tính khoa học không thể theo cảm nhận cá nhân.
Avata
quả chanh - Đăng lúc: 14/08/2014 19:52
Đây là một công trình khoa học công phu. Làm được điều đó phải là người có cái tâm với làng và giỏi chuyên môn về đa lĩnh vực. Xin cám ơn tác giả công trình.
Tuy nhiên có mấy việc chưa thoả đáng lắm ngay trong cách đặt vấn đề của đề cương này:
Phân chia về mặt thời gian gắn với các sự kiện lịch sử cũng được; nhưng xem ra có phần "sử hoá" chăng? Tôi không nghĩ rằng Dư địa chí là lịch sử. Chúng ta tịnh tiến các cứ liệu có tính lịch sử cốt để phục dựng lại toàn cảnh bức tranh về sự hình thành và phát triển của một vùng đất; nó vừa có tính lịch sử sâu sắc nhưng được người viết dựng lại trên quan điểm khách quan toàn diện, và vì vậy nó vượt trên cả lịch sử về mặt phạm vi và thái độ nhìn nhận.
Cho nên cách đặt vấn đề theo chương hồi quá lệ thuộc vào biên sử ("chính trị") thì góc nhìn sẽ nhỏ đi. Nhất là vấn đề gắn với cái gọi là hình thái "quá độ lên CNXH" không nhập tông lắm.
Xin có đôi lời góp ý với anh Đại và BBT cuốn sách này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia ý kiến với các anh nếu các anh xét thấy đó là những góp ý chân tình.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1122
  • Tháng hiện tại: 39405
  • Tổng lượt truy cập: 5010402

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174