1
 • image
 • image
 • image
 • image
21:03 EDT Thứ năm, 24/05/2018

Công bố đề cương Địa chí làng Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ bảy - 09/08/2014 04:11 - Người đăng bài viết: bientap02
Nhóm soạn thảo công bố đề cương Địa chí làng Lệ Sơn

.
Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Le Trong Đại - Đăng lúc: 16/08/2014 23:07
Nội dung trao dổi mang tính khoa học chứ tôi cũng không có gì nóng nảy ở đây. Bạn quả chanh đọc lại mệnh đè trong đề cương khi chưa hiểu thấu đáo vấn đề thì góp ý và tranh luận chẳng đi đến đấu cả. ở tiểu mục này đề cương đặt tiêu đề là "Lệ Sơn cùng cả nước quá độ độ lên CHXH " vì nước ta hiên nay đang tuyên ngôn là quá độ lên CNXH, Lệ Sơn là một bộ phận của nước Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo thì không thể đi lên CNTB khi cả nước đang quá độ lên CNXH. Còn thực chất Lệ Sơn đang làm đến đầu và kết quả như thế nào tương lai sẽ như thế nào thì chưa thể có câu trả lời.
Avata
quả chanh - Đăng lúc: 16/08/2014 12:33
Đã nóng thế, Bác Đại. Địa chí của một làng thì nên phân kỳ và dùng từ cho nó "nhỏ" tý. "Làng LS quá độ tiến lên CNXH" là to tát và ... nói thẳng ra là phản cảm nữa. Xem lại đi GS ạ. Quả thật trong đời viết lách, có những cái ngoái cổ nhìn lại thấy tự hj]ào, thấy vui vui. Nhưng không ít món ta nhìn lại thấy ngại ngùng, mắc cỡ. Vì thế nên phi chính trị những thứ có thể "phi" được thì phi đi. Ôm vào cái làng quê nhỏ thương kia cụm từ to tát mà ta biết rõ thời cuộc chưa ai giải nghĩa được nó có nghĩa là gì mà làm chi.
Còn về viết địa chí, thú thực tôi cũng đã tham gia viết cho một số tỉnh, nên anh Đại yên tâm, ít nhiều cũng có chút khái niệm. Gọi là chỗ biết nhau, nên tôi có vài lời góp ý thẳng thắn thế.
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 15/08/2014 11:38
Địa chí gần như là một cuốn bách khoa toàn thư của làng lịch sử là cái phong để khôi phục bức tranh toàn cảnh trong địa chí lịch sử chỉ có 1 chương với dung lượng trang không nhiều còn chủ yếu là các thành tựu văn hóa vật chất và tinh thần kết cấu của nói g địa lý lịch sử văn hóa và nhân vật chí nhìn vào bố cục nó cũng đã phản ánh rõ điều đó (lịch sử chỉ có 50 trang trên tổng số 330 trang sách). VIết địa chí không chỉ có kiến thực lịch sử mà viết được đâu bạn quả chanh ạ. Đừng nghĩ rằng tôi là nhà sử học nên viết địa chí là tôi viết lịch sử. Văn phong của sử học nếu đưa vào địa chí sẽ hết sức khô khan. Việc phân kỳ lịch sử là để tiện theo dõi thôi ở chương 2 - Lịch sử việc phân kỳ được bám vào phân kỳ của lịch sử dân tộc nhưng lại căn cứ vào đặc thù của lịch sử Lệ Sơn để phân chia. Nếu tranh luận về phân kỳ lịch sử thì cũng không có hồi kết. Chúng tôi phân kỳ theo quan điểm chung và phổ biến được sử dụng trong các công trình sử học Việt Nam đương đại có căn cứ vào thực tế lịch sử đặc thù của Lệ Sơn. Việc phân kỳ phải có tiêu chí mang tính khoa học không thể theo cảm nhận cá nhân.
Avata
quả chanh - Đăng lúc: 14/08/2014 08:52
Đây là một công trình khoa học công phu. Làm được điều đó phải là người có cái tâm với làng và giỏi chuyên môn về đa lĩnh vực. Xin cám ơn tác giả công trình.
Tuy nhiên có mấy việc chưa thoả đáng lắm ngay trong cách đặt vấn đề của đề cương này:
Phân chia về mặt thời gian gắn với các sự kiện lịch sử cũng được; nhưng xem ra có phần "sử hoá" chăng? Tôi không nghĩ rằng Dư địa chí là lịch sử. Chúng ta tịnh tiến các cứ liệu có tính lịch sử cốt để phục dựng lại toàn cảnh bức tranh về sự hình thành và phát triển của một vùng đất; nó vừa có tính lịch sử sâu sắc nhưng được người viết dựng lại trên quan điểm khách quan toàn diện, và vì vậy nó vượt trên cả lịch sử về mặt phạm vi và thái độ nhìn nhận.
Cho nên cách đặt vấn đề theo chương hồi quá lệ thuộc vào biên sử ("chính trị") thì góc nhìn sẽ nhỏ đi. Nhất là vấn đề gắn với cái gọi là hình thái "quá độ lên CNXH" không nhập tông lắm.
Xin có đôi lời góp ý với anh Đại và BBT cuốn sách này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia ý kiến với các anh nếu các anh xét thấy đó là những góp ý chân tình.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 660
 • Tháng hiện tại: 28547
 • Tổng lượt truy cập: 4105229

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174