1
 • image
 • image
 • image
 • image
12:18 EDT Thứ ba, 24/04/2018

Giá trị tâm linh ẩn chứa sức mạnh vô tận từ cội nguồn

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/12/2013 22:46 - Người đăng bài viết: bientap02
Giá trị tâm linh ẩn chứa trong sức mạnh của cội nguồn là chủ đề về một bài viết hàm chứa nhiều triết lý khoa học trong kiếp sống con người của tác giả Thái Việt
Lời tác giả: Với việc báo làng phát động nhiều hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, trong đó có hoạt động hướng bà con về họ tổ, về quê hương. Thái Việt xin gửi tới bà con bài viết hàm chứa nhiều triết lý khoa học trong kiếp sống của mỗi một con người có liên quan đến cội nguồn. Cảm ơn báo làng đã tạo ra sân chơi bổ ích và định hướng nhiều giá trị tốt đẹp đến với mỗi gia đình Lệ Sơn trên khắp mọi miền đất nước.

Cội nguồn là nơi thiêng liêng nhất trong mỗi con người, nơi khởi nguồn sinh ra ta và nuôi dưỡng chính bản thân mình, tạo nên sự trưởng thành trong mỗi kiếp sống. Cội nguồn gần gũi nhất là quê hương, nơi có gia đình, ông bà tổ tiên, cha mẹ, họ hàng. Nơi chúng ta được ra đời và lớn lên, già và trở về cõi sáng. Cội nguồn là mạch máu chảy xuyên suốt từ đời này qua đời khác. Mỗi một thành viên trong dòng họ là một điểm nối trong dòng chảy vô tận giữa các thế hệ, tạo nên mạch sống không ngừng nghỉ. Từ cội nguồn ta mới trả lời được câu hỏi: Ta là ai? Ta ra đời từ đâu? Và sau ta sẽ còn lại là cái gì? Chính những câu hỏi này với sự suy ngẫm nghiêm túc sẽ giúp mỗi một con người ý thức được trách nhiệm của bản thân mình để từ đó cố gắng rèn luyện nên cái tâm cái đức của mình làm sâu bền thêm gốc rễ.

Ngày nay dưới áp lực dồn dập của đời sống khiến nhiều giá trị của con người thay đổi. Nhiều gia đình sau vài thế hệ lưu lạc, dần dần quên mất quê hương, gốc gác, tổ tiên ông bà, chính quả báo đó khiến nhiều gia đình, dòng họ bị mai một, ốm yếu, vất vưởng giữa chốn cõi thiêng mà không sao tìm lại được chính mình. Cội nguồn được khoa học xem là năng lượng bí ẩn, là chỗ dựa tin cậy, gần gũi nhất, từng giây từng phút nâng đỡ con người vượt qua đau khổ, tiếp nguồn sinh lực đuổi hết bệnh tật. Con người nếu thiếu năng lượng này dần trở thành những người con bất hiếu, và có kiếp vận đau khổ trầm luân.

 

Ảnh minh họa

Từ xa xưa, coi trọng cội nguồn của mình đã trở thành đạo lý của người Việt Nam và đạo lý đó đã vượt qua khỏi không gian gia đình để vươn tới đỉnh cao của nó là hướng về cội nguồn của dòng họ, của dân tộc. Nhớ về cội nguồn, ghi nhớ công lao của tiên tổ đối với con cháu đã trở thành một đạo lý của người Việt Nam nói chung, đã trở thành "luật đời” đối với mỗi thành viên trong gia đình người Việt. Hầu như trong tâm thức của con người Việt Nam, trong cuộc sống hàng ngày và trong mỗi một thành quả lao động của chúng ta đều có công lao và sự chở che của những bậc tiền nhân đã khuất, ngay trong lễ nhập trạch (về nhà mới), trước bàn thờ tổ tiên, gia chủ thường khấn: "Con được nhập điền nương bóng cảnh đây, nhất tâm vợ chồng con xin hôm nay thỉnh mời gia tiên Cửu huyền Thất tổ cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô dì tỉ muội và thân phụ thân mẫu họ… về đây. Con mời tộc gia về thăm cửa thăm nhà yêu ngôi chính vị….”.

Với những điều tốt đẹp đó, mỗi một gia đình nên có vai trò định hướng cho thế hệ sau. Bổn phận thiêng liêng của người làm cha mẹ là giáo dục cho con cái biết cội nguồn của mình, để có đời sống hạnh phúc. Một gia đình có nền móng cội nguồn, thì con cái luôn hiếu thảo, phát tài và thành đạt vinh hiển.

Những nén hương thơm phảng phất tỏa ra giữa chốn linh thiêng của dòng họ sẽ đưa con người trở về với cội nguồn, về với đạo lý "công cha nghĩa mẹ” để rồi giúp ta tĩnh tâm mà nghĩ đến điều thiện và vươn tới cái thiện, cái vĩnh hằng như ánh sáng bao la của vũ trụ này.
Tác giả bài viết: Thái Việt
Từ khóa:

Thái Việt

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Thái Việt - Đăng lúc: 07/12/2013 12:16
Cảm ơn bà con đã quan tâm đến bài viết. Bài này mang triết lý chung,nhắc nhở những bậc làm cha, làm mẹ giáo dục con cái. Truyền thống nhớ về cội nguồn, hay uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây là đạo lý tốt đẹp bao đời nay của quê hương LS nói riêng và cả nước nói chung. Bài viết cộng hưởng cho các chương trình đang phát động của báo làng nên tôi cho rằng hữu ích và gửi cho BBT thì được đăng sớm. Tôi nghĩ BBT trân trong bài viết này và đăng đúng thời điểm.
Một lần nữa, cảm ơn bà con đã phản hồi. Hy vọng nhiều người nhận thức được nội hàm của thông điệp để gia đình mình, dòng họ mình, quê hương mình trường tồn và phát triển
Avata
Phản biện - Đăng lúc: 07/12/2013 04:36
Tác giả nói khá hay, nhưng nặng về hàm chứa triết lý. cái cảm giác xa vời vợi thực tế quê hương khá hiện hữu, bởi đọc đi đọc lại, chả có gì là của quê hương cả, không liên hệ, không so sánh, và cả kh áp dụng quê nhà.
Bài Quê hương của cố Nguyễn Nhược Pháp đã nói rõ, đành rằng sự đau đáu của tác giả là tốt, nhưng để thuyết phục, tác giả nên đi về quê để hiểu sự tình hơn và nói rõ hơn về nguồn gốc: "tại sao tôi lại yêu quê"????
Avata
Trần Dũng - Đăng lúc: 07/12/2013 00:28
Bài viết gây chấn động mạnh, làm thức tỉnh các bậc làm cha làm mẹ mãi theo đuổi giá trị vật chất,đồng tiền mà quên đi giá trị tâm linh bí ẩn. Sức manh vô hình của cội nguồn là thứ cần nuôi dưỡng, nâng niu, vun trồng để các thế hệ sau được trường tồn và phát triển.
Bài viết rât thích hợp cho giai đoạn vận động đóng góp cải tạo miêu đường họ Lương, một dòng họ phát mạnh và có nhiều con cháu thành đạt, giỏi giang ở làng Lệ Sơn
Cảm ơn Thái Việt

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 1596
 • Tháng hiện tại: 18566
 • Tổng lượt truy cập: 4070919

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174