1
 • image
 • image
 • image
 • image
09:22 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Truyện ngắn Cơm mo cau

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/10/2015 22:50 - Người đăng bài viết: bientap02
Ký ức xưa về những ngày tươi đẹp trên quê hương Lệ Sơn với hình ảnh chiếc mo cau gần gửi, thân thương của người dân xứ Lệ
Lúc còn nhỏ tôi thích nhất mỗi khi được mạ cho đi làm ruộng cùng ở Trung Đồng. Trung Đồng là mảnh đất xa nhất của làng Lệ sơn, ở mãi tận gần ga Lạc Giao hiện nay, là nơi tiếp giáp với Tiền Lệ.
 
Ảnh cơm mo cau (Nguồn: sưu tầm)

Nếu chỉ đi một mình, mạ chỉ mang theo khoai và mè để làm bữa ăn trưa, nếu có tôi đi cùng , thế nào mạ cũng dậy sớm nấu một ít cơm đùm mo cau ép chặt, và cả thêm mè đen nữa.


Đi từ lúc còn có thưa thớt người đi chợ sớm, nghĩa là còn sớm  lắm, chưa sáng rõ. Mạ gánh bừa cày đi, còn tôi thì leo lên chú bò đực hoe vàng lực lưỡng , là tài sản lớn nhất của mạ thong dong ngắm trời ngắm đất. Cũng có khi tôi nằm ôm lấy cái U cao của nó đánh tiếp 1 giấc ngủ buổi ban mai.


Xuống đến tận nơi cũng là lúc mặt trời đã lên được nửa cây sào. Buổi sáng, trời se lạnh, tôi vẫn nhớ, trời lạnh lắm, cảm giác tê buốt nơi bàn chân khi đạp chân xuống bùn. Mạ nói, con chưa bừa, chờ lúc nữa để mạ phát bờ , đắp ruộng rồi con bừa sau cũng được.


Đi một vòng trên bờ ruộng, những chú dam kềnh càng to nằm lười nhác vì cái lạnh của buổi sáng mùa đông gương đôi mắt mệt mỏi nhìn tôi. Sao ngày xưa, những thứ ngày nay được gọi là đặc sản nhiều như vậy không biết, hai mạ con vừa làm vừa bắt mà một lúc oi giỏ đã gần trám miệng.


Tôi, một chú nhóc học lớp 4, tiểu học bây giờ thao tác bỏ éch vào bò rồi bừa ngang bừa dọc, bừa chéo góc, rất chuyên nghiệp như một nông dân thật sự. Mạ tôi nói, không giỏi làm thầy thì giỏi làm nông dân cũng được con ạ, cuộc đời tuy nghèo nhưng mạ chưa chộ nông dân thời ni chưa có ai chết đói bao giờ ....


Bừa xong là nhiệm vụ của tôi cũng hết, tranh thủ mạ chưa làm xong tôi nhóm lửa nướng dam kềnh. Chao ơi, cái mùi dam nước thơm phức nức lên tận mũi, lột ra ăn mới ngon ngọt làm sao. Hai mạ con cùng ăn dam nướng với đọt mưng, mở mo cau ăn cơm đùm với muối mè, tôi cứ nghĩ không có gì trên đời có thể hơn được như thế. Vị chát của đọt mưng quyện với vị ngọt của dam kềnh nướng, vị dẻo thơm của gạo quê được ép chặt hòa với vị mặn, bùi của mè đen, đậu lạc chao ơi là nhớ!

 

Sau này, đi vào Đà nẵng học. Mỗi lần hè với mạ, tôi lại đòi ăn cơm mo cau đùm. Mạ nói, con ở thành phố với Ba mà vẫn không quên cơm mo cau của mạ, vẫn giử chất nông dân thì sau này mần răng mà giàu có được hả con ?


Mạ ơi, có thể cuộc đời con không giàu có đúng như mạ nghĩ. Nhưng mạ đã cho con sự giàu có trong suy nghĩ, trong ký ức tuổi thơ, và trong tâm hồn con mạ ạ.
Tác giả bài viết: NCC
Từ khóa:

Mo cau

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Lê Quang Đạt - Đăng lúc: 30/10/2015 10:24
Bài viết có nội dung rất hay, kể rất thực tế với cuộc sống, đọc mà thèm được ăn giam nướng với đọt mưng, cơm đùm mo cau ăn với muối mè.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 6
 • Hôm nay: 467
 • Tháng hiện tại: 15805
 • Tổng lượt truy cập: 4068158

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174