1
 • image
 • image
 • image
 • image
17:58 ICT Thứ tư, 23/05/2018

Báo du lịch và các công ty lữ hành viết về cảnh đẹp vùng quê Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ hai - 21/04/2014 09:06 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết giới thiệu về cảnh đẹp của vùng quê Lệ Sơn trên các báo du lịch, các công ty lữ hành hoạt động trong lĩnh vực du lịch
Bài viết liên quan đã đăng
1.
Giới thiệu làng cổ Lệ Sơn
2. Lệ Sơn - Đệ nhất bát danh hương
3. Xã có 1.000 nhà giáo
4. Làng Lệ Sơn, Làng thầy giáo
Cảnh đẹp đôi bờ dòng Gianh

Từ thị trấn Ba Đồn theo đường QL12A chạy lên phía tây cỡ 30 km là đến xã Cảnh Hóa, nhìn sang bên kia sông Gianh các bạn sẽ thấy một vùng sông núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình. Nơi đấy chính là làng Lệ Sơn nay là xã Văn Hóa - Huyện Tuyên Hóa - Quảng Bình.

Nhìn toàn cảnh Lệ Sơn đẹp như một bức tranh thuỷ mạc. Trước mặt là dòng Gianh nước sâu thăm thẳm như một dải lụa màu xanh mềm mại uốn quanh làng Lệ Sơn ẩn mình sau lũy tre xanh ngát. Đứng chắn phía sau lưng làng là dãy núi Lệ Sơn trùng điệp với nhiều hang động, trong đó có động Chân Linh là một thắng cảnh có tiếng.

 
Dãy núi Lệ Sơn huyền thoại có 99 ngọn

Dãy núi Lệ Sơn cao vời vợi nghe nói có cả thảy 99 đỉnh, có một truyền thuyết kể rằng : ngày xửa ngày xưa, có một đàn chim Phượng hoàng 100 con bay đi tìm đất lập kinh đô nước Việt, khi bay ngang qua vùng này thấy phong cảnh đẹp quá nên đã hạ cánh đậu trên 99 đỉnh núi Lệ Sơn. Vì thiếu một chỗ đậu cuối cùng cho con Phượng hoàng đầu đàn nên đàn phượng hoàng đã bay đi chỗ khác, Lệ Sơn đã không trở thành kinh đô nước Việt là như vậy . . .

Thật đúng như vậy, thiên nhiên đã ưu ái cho Lệ Sơn một địa thế sông núi thật kỳ vĩ. Có chuyện kể rằng : ngày xưa, có một thầy địa lý đi qua vùng Lệ Sơn, khi quan sát địa thế, sông núi... đã cho rằng đây là vùng đất có long mạch : đầu rồng nằm ở Lệ Sơn, còn đuôi rồng ở La Hà (Quảng Văn, Quảng Trạch)... Vì vậy trong lịch sữ từ khi làng Lệ Sơn chính thức thành lập cho đến nay, nơi đây đã sinh ra rất nhiều người tài giỏi học rộng đổ cao. Không phải là bỗng nhiên Lệ Sơn được xếp đứng đầu trong "Bát danh hương" của Quảng Bình gồm "Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim" tức là các làng Lệ Sơn, La Hà, Cảnh Dương, Thổ Ngọa, Văn La, Võ Xá, Cổ Hiền, Kim Nại.

Phóng tầm nhìn ngược lên phía thượng nguồn dòng Gianh là làng Châu Hóa, ở đây cũng có phong cảnh hữu tình như một bức tranh thủy mạc.

 
Phía trên Lệ Sơn là xã Châu Hóa

Nhìn xuống phía dưới là làng Phù Hóa. Khúc sông Gianh qua làng Phù Hóa là nơi có món ăn dân dã là món chắt chắt nổi tiếng khắp cả vùng.
 
Làng Phù Hóa ở phía bên tay trái trước mặt các bạn

Còn bên này sông là làng Cảnh Hóa, khúc sông nơi đây có loại cá bống cát ngon nổi tiếng.
 
 
Khúc sông Gianh đoạn Cấp Sơn - Cảnh Hóa
 
Nhà máy xi măng Sông Gianh

Phong cảnh đôi bờ sông Gianh thật đẹp phải không các bạn, nếu có dịp đi ngang qua đây vào một ngày đẹp trời, tôi dám chắc các bạn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp hùng vĩ của phong cảnh nơi đây.
Tác giả bài viết: Tuấn Vũ
Từ khóa:

Tuấn Vũ

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Long Thành - Đăng lúc: 01/08/2013 14:44
Nội dung
Thêm đoạn này vào nữa thì đúng là quá tuyệt
Avata
Lệ Kiều - Đăng lúc: 01/08/2013 10:52
Miêu tả Lệ Sơn phải thêm đoạn ni vô nữa mới hay:

Đêm nay, dòng sông thanh bình đang níu ánh trăng ngà, làn nước xanh màu lục thủy gợn sóng lăn tăn, lấp lánh, bình thản và lặng lẽ trôi êm đềm. Thảng, một vài con cá quẫy, mặt nước lóa lên, lung linh ánh bạc. Xa xa, dọc theo làng là dãy núi đá vôi in màu tím sẫm trên bầu trời đầy ánh trăng, sao. Núi im lìm, soi bóng xuống dòng Gianh, như hẹn hò, như tâm sự, lại như đang chiêm nghiệm về sự tồn tại hàng triêu năm núi, sông gập nhau trên đất Lệ Sơn này ! Núi sừng sửng, trầm mặc nghĩ suy về quá khứ với sự tích mang màu sắc huyền thoại 99 con chim Phượng.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Khách viếng thăm: 16
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 685
 • Tháng hiện tại: 26357
 • Tổng lượt truy cập: 4103039

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174