1
  • image
  • image
  • image
  • image
18:46 ICT Thứ tư, 26/06/2019

Báo du lịch và các công ty lữ hành viết về cảnh đẹp vùng quê Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ hai - 21/04/2014 09:06 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết giới thiệu về cảnh đẹp của vùng quê Lệ Sơn trên các báo du lịch, các công ty lữ hành hoạt động trong lĩnh vực du lịch
Bài viết liên quan đã đăng
1.
Giới thiệu làng cổ Lệ Sơn
2. Lệ Sơn - Đệ nhất bát danh hương
3. Xã có 1.000 nhà giáo
4. Làng Lệ Sơn, Làng thầy giáo
Cảnh đẹp đôi bờ dòng Gianh

Từ thị trấn Ba Đồn theo đường QL12A chạy lên phía tây cỡ 30 km là đến xã Cảnh Hóa, nhìn sang bên kia sông Gianh các bạn sẽ thấy một vùng sông núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình. Nơi đấy chính là làng Lệ Sơn nay là xã Văn Hóa - Huyện Tuyên Hóa - Quảng Bình.

Nhìn toàn cảnh Lệ Sơn đẹp như một bức tranh thuỷ mạc. Trước mặt là dòng Gianh nước sâu thăm thẳm như một dải lụa màu xanh mềm mại uốn quanh làng Lệ Sơn ẩn mình sau lũy tre xanh ngát. Đứng chắn phía sau lưng làng là dãy núi Lệ Sơn trùng điệp với nhiều hang động, trong đó có động Chân Linh là một thắng cảnh có tiếng.

 
Dãy núi Lệ Sơn huyền thoại có 99 ngọn

Dãy núi Lệ Sơn cao vời vợi nghe nói có cả thảy 99 đỉnh, có một truyền thuyết kể rằng : ngày xửa ngày xưa, có một đàn chim Phượng hoàng 100 con bay đi tìm đất lập kinh đô nước Việt, khi bay ngang qua vùng này thấy phong cảnh đẹp quá nên đã hạ cánh đậu trên 99 đỉnh núi Lệ Sơn. Vì thiếu một chỗ đậu cuối cùng cho con Phượng hoàng đầu đàn nên đàn phượng hoàng đã bay đi chỗ khác, Lệ Sơn đã không trở thành kinh đô nước Việt là như vậy . . .

Thật đúng như vậy, thiên nhiên đã ưu ái cho Lệ Sơn một địa thế sông núi thật kỳ vĩ. Có chuyện kể rằng : ngày xưa, có một thầy địa lý đi qua vùng Lệ Sơn, khi quan sát địa thế, sông núi... đã cho rằng đây là vùng đất có long mạch : đầu rồng nằm ở Lệ Sơn, còn đuôi rồng ở La Hà (Quảng Văn, Quảng Trạch)... Vì vậy trong lịch sữ từ khi làng Lệ Sơn chính thức thành lập cho đến nay, nơi đây đã sinh ra rất nhiều người tài giỏi học rộng đổ cao. Không phải là bỗng nhiên Lệ Sơn được xếp đứng đầu trong "Bát danh hương" của Quảng Bình gồm "Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim" tức là các làng Lệ Sơn, La Hà, Cảnh Dương, Thổ Ngọa, Văn La, Võ Xá, Cổ Hiền, Kim Nại.

Phóng tầm nhìn ngược lên phía thượng nguồn dòng Gianh là làng Châu Hóa, ở đây cũng có phong cảnh hữu tình như một bức tranh thủy mạc.

 
Phía trên Lệ Sơn là xã Châu Hóa

Nhìn xuống phía dưới là làng Phù Hóa. Khúc sông Gianh qua làng Phù Hóa là nơi có món ăn dân dã là món chắt chắt nổi tiếng khắp cả vùng.
 
Làng Phù Hóa ở phía bên tay trái trước mặt các bạn

Còn bên này sông là làng Cảnh Hóa, khúc sông nơi đây có loại cá bống cát ngon nổi tiếng.
 
 
Khúc sông Gianh đoạn Cấp Sơn - Cảnh Hóa
 
Nhà máy xi măng Sông Gianh

Phong cảnh đôi bờ sông Gianh thật đẹp phải không các bạn, nếu có dịp đi ngang qua đây vào một ngày đẹp trời, tôi dám chắc các bạn sẽ sững sờ trước vẻ đẹp hùng vĩ của phong cảnh nơi đây.
Tác giả bài viết: Tuấn Vũ
Từ khóa:

Tuấn Vũ

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Long Thành - Đăng lúc: 01/08/2013 14:44
Nội dung
Thêm đoạn này vào nữa thì đúng là quá tuyệt
Avata
Lệ Kiều - Đăng lúc: 01/08/2013 10:52
Miêu tả Lệ Sơn phải thêm đoạn ni vô nữa mới hay:

Đêm nay, dòng sông thanh bình đang níu ánh trăng ngà, làn nước xanh màu lục thủy gợn sóng lăn tăn, lấp lánh, bình thản và lặng lẽ trôi êm đềm. Thảng, một vài con cá quẫy, mặt nước lóa lên, lung linh ánh bạc. Xa xa, dọc theo làng là dãy núi đá vôi in màu tím sẫm trên bầu trời đầy ánh trăng, sao. Núi im lìm, soi bóng xuống dòng Gianh, như hẹn hò, như tâm sự, lại như đang chiêm nghiệm về sự tồn tại hàng triêu năm núi, sông gập nhau trên đất Lệ Sơn này ! Núi sừng sửng, trầm mặc nghĩ suy về quá khứ với sự tích mang màu sắc huyền thoại 99 con chim Phượng.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 1152
  • Tháng hiện tại: 45297
  • Tổng lượt truy cập: 4621435

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174