1
 • image
 • image
 • image
 • image
18:53 EDT Thứ ba, 24/04/2018

Đàn ông Lệ Sơn, không trở thành đàn ông được

Đăng lúc: Thứ ba - 02/05/2017 18:33 - Người đăng bài viết: bientap03
Đàn ông Lệ Sơn, không trở thành đàn ông được
Sau khi xem 1 loạt các bài viết của các vị đàn ông Văn hóa trên trang Làng lệ sơn, tôi có một nhận xét rất riêng tư rằng : quý vị - những người đàn ông Lệ sơn chưa bao giờ trở thành đàn ông chính hiệu được. Đây cũng là một lời phản pháo cho cánh phụ nữ Lệ sơn sau khi Tiên sinh tôi xem bài : “ Sai lầm lớn nhất của đời người : Lấy vợ Lệ sơn

Và với tôi , đó là thứ chân lý tuyệt vời mà đến hôm nay tôi đã bị khuất phục hoàn toàn. Thậm chí, bây giờ tôi sẵn sàng làm một kẻ vô công rồi nghề  đi khắp nơi để leo lẻo với toàn thiên hạ rằng “ Đàn ông Lệ sơn, mãi mãi không thể thành đàn ông được. Còn nếu có bất cứ anh bạn nào ở Lệ sơn hay sinh ra tại đất Lệ sơn lên tiếng khẳng định MÌNH ĐÃ LÀ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG thực sự, tôi sẽ xin mời cùng xếp chân vòng tròn trên chiếu, mần vài ly để mà tranh luận cho ra ngô, ra khoai mới thôi.
 

Người đầu tiên nói ra với tôi thành câu, thành chữ về việc “Dân Lệ sơn chúng ta không bao giờ trở thành đàn ông được” là đồng chí Lê Giáp Thao, (xin miễn nêu tên thật ) hơn tôi vài tuổi hiện đang ở Đồng Lê. Đối với tôi, anh là bậc đàn anh trong nhiều thứ, cả về cuộc sống và nghề nghiệp. Đủ cả tri thức và sức khỏe, đủ cả sự quyết liệt và khôn khéo, thế mà anh lại khẳng định như đinh đóng cột rằng không một người đàn ông Lệ sơn  nào có thể trở thành đàn ông thực sự mới lạ chứ! Kể cả như anh bây giờ cái cảm giác đàn ông cũng yếu lắm rồi (đoạn này hơi khó hiểu với tôi ), cái việc hòan thành một công việc đáng tự hào của người đàn ông với đồng chí vợ nghe cũng khó lắm thay.

 
Vì không hoàn thành việc đó (việc đã nêu trên), đàn ông Lệ sơn bắt đầu tìm cho mình những cách nịnh vợ rất không đàn ông là … lên đường đi chợ (bạn đã thấy Anh Lưu xuống chợ, anh Minh hớn hở đi chợ chưa?)

Tiếp theo việc đi chợ là các việc tiếp theo của công cuộc nịnh vợ để bù trừ cái khỏan đàn ông kia , đó là các việc mà anh Lê Đại Gia đã kể ra trong bài “ Sai lầm lớn nhất của cuộc đời : Lấy vợ Lệ sơn”. Đến khi phải chui vào màn, chắc hẳn rằng khi đó chàng ta sẽ nói : chà anh làm hết việc nhà mệt quá, xin cho anh miễn hoặc giản thuế đến tháng 5 nhé … em cứ việc kê khai nhưng anh tạm chưa nộp vậy ..

 
Ông cha ta đã nói, âm thịnh thì dương suy đó là lẽ tự nhiên ở đời. Về Lệ sơn , bạn sẽ thấy điều đó quá đúng. Phụ nữ Lệ sơn ai ai đều má đỏ môi hồng ,làn da trắng hồng như một quả táo đang thời chín mọng. Ai cũng thấy ngon mắt , cả tấn công lần phòng thủ. (bạn thấy tôi cũng bắt đầu nịnh phụ nữ Lệ sơn đấy thôi) Thế mà ,nhìn lại đàn ông Lệ sơn xem, người ở nhà thì say khật khưỡng, chưa tối đã say mèm. Người ở xa về thì vác giỏ đi chợ, chặt nấu linh tinh chẳng ra dáng đại trượng phu gì cả. Thế thì thử hỏi đàn ông Lệ sơn  chúng ta có trở thành  một người đàn ông Ok được không ?
 
Riêng bản thân VCRN Tiên Sinh tôi cũng cảm thấy mình đếch phải là đàn ông, vì sao chắc bạn cũng biết. Vì tôi là đàn ông Lệ sơn. Lúc năm tuổi, anh tôi bảo tôi: mày đếch phải con trai vì hay khóc nhè . Tất nhiên là tôi không đồng ý. Tôi khảng khái bảo chắc chắn mình sẽ thành một người đàn ông thực sự. Từ đó tôi không khóc nữa, cho dù có ngã trầy da xước đầu gối thì tôi nhất quyết không khóc. Thậm chí còn nở một nụ cười mãn nguyện. Cũng có lần đi tiêm phòng đau quá, nhưng tôi chỉ chảy nước mắt thôi chứ không kêu rầm trời như mấy đứa con gái vào trước. Đàn ông con trai mà. Vậy mà khi phải chia tay với người tôi yêu, rượi vào vài ly lại nhớ bài lai cũ, tôi đã khóc. Đúng là không trở thành đàn ông được.
 
 Các bậc tiền bối đã nói: khi bạn sinh ra, một mình bạn khóc, mọi người cười, hãy sống sao cho đến khi bạn chết đi, tất cả mọi người đều khóc, một mình bạn cười. Đến bây giờ thì tóc tôi đã bắt đầu sợi đen sợi trắngc, tóc anh tôi thì đã phải đi nhuộm nhiều lần. Thỉnh thoảng tôi vẫn ghé thăm anh tôi,anh lại hỏi tôi, thế chú mày đã hết khóc chưa ? đã làm được gì chưa ?  Đàn ông đàn ang thì phải lo lắng được cho con, cho vợ. Tôi thủng thẳng “Dân Lệ sơn mình thành đàn ông thế quái nào được hả anh? Chỉ giỏi khoản làm vài ly và bốc phét.” Anh lại cười khà khà đắc chí: "Thế nhé, chú thành đàn ông thế đếch nào được? Trong khi phụ nữ cứ đẻ con xong là thành đàn bà. Còn mày còn khuya nhé!"
 
Ngẫm lại, quả thật đúng là chúng ta không thể thành đàn ông được, tại sao ư? Chắc tại đất Lệ sơn chúng ta âm thịnh vậy. Mấy dòng tào lao, các quý đàn ông Lệ Sơn lượng thứ nhé.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tiên Sinh
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 36
 • Khách viếng thăm: 18
 • Máy chủ tìm kiếm: 18
 • Hôm nay: 1643
 • Tháng hiện tại: 19020
 • Tổng lượt truy cập: 4071373

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174