1
 • image
 • image
 • image
 • image
12:04 EDT Thứ ba, 24/04/2018

Con gái Lệ Sơn, giỏi việc nước, đảm việc nhà

Đăng lúc: Thứ ba - 25/03/2014 18:45 - Người đăng bài viết: bientap01
Bài viết về những nét đẹp người phụ nữ Lệ Sơn của tác giả Lương Thị Cảnh
Bài viết cùng tác giả đã đăng:
1. Xúc Cục, nghề mưu sinh của thôn Thượng Phủ
2. Nặng lòng với quê hương


Con gái Lệ Sơn: Gia đình và sự nghiệp

Tôi rất tâm đắc với 2 câu thơ của PGS.Tiến sĩ Nguyễn Tư Thế trong bài thơ: Tự hào thay Lệ Sơn ơi tại đây.
 
Đất Trai tài, Gái đảm
Học giỏi và hay làm

Ai đã từng sinh ra và lớn lên trên quê hương Lệ Sơn chắc chắn đã chứng kiến đươc TRAI TÀI và GÁI ĐẢM của làng Lệ Sơn. Bài viết này tôi không bàn đến TRAI TÀI mà đi tìm GÁI ĐẢM để chia sẽ niềm vui và lòng tự hào với chị em qua các thế hệ từ trước đến nay để xem con gái Lệ Sơn đã xứng danh với tên tuổi của dịa danh đứng đầu "Bát danh hương” chưa ?

Làng Lệ Sơn trước đây được chia thành 4 thôn; Lê Lợi, Đồng Tiến (xóm Bàu), Thống Nhất, Xuân Sơn. Mỗi thôn có những sinh hoạt mang nét văn hóa đặc thù riêng, nhưng cái chung nhất của 4 thôn đó là các cô gái đều xinh đẹp, học giỏi và chăm làm.

 

Tác giả Lương Thị Cảnh và phu quân của TS. Lê Thị Thanh Hòa

Ở thôn Lê Lợi tính từ các chị bắt đầu sinh năm 1950 cho đến năm nay có trên 20 chị tốt nghiệp Đại Học hệ chính quy, trong đó có 1 tiến sĩ ngành sử học là chị Lê Thị Thanh Hòa và 1 Thạc sĩ ngành Lí luận chính trị Lương Thị Cảnh, Thạc sỹ, chuẩn bị Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Lương Thị Lan Huệ vv...

Có những chị trưởng thành từ thời chiến tranh chống Mỹ như chị Nguyễn Thị Bích Hồng, chị “gác bút nghiên” lên đường theo tiếng gọi của Đảng làm xong nghĩa vụ quân đội chị thi vào ĐHSP Vinh. Sau khi tốt nghiệp chị về giảng dạy chính trị ở tỉnh Quảng Bình. Chị được kết nạp Đảng trong quân đội. Hiện nay chị là mẹ của cô gái Nguyễn Ngọc Ngân Hà học giỏi ở trường ĐHKT Huế.

 

TS.Lê Thị Thanh Hòa và BS.Nguyễn Tư Thế

Bản thân tôi, sinh ra và lớn lên trên quê hương Lệ Sơn nên truyền thống hiếu học dã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để có được những thành đạt như hôm nay. Hiện tại tôi có 2 bằng đại học, một bằng thạc sĩ. Nhưng điều hạnh phúc nhất đối với tôi là có một gia đình trí thức nhỏ với 4 thành viên là CBGD Đại học của Đại học Huế.

Một số chị em khác, dù ở môi trường nào họ đều phát huy truyền thống tốt đẹp của Lệ Sơn để làm tốt chức năng của người mẹ, người vợ và người công dân tốt cho xã hội. Đó là chị Cao thị Bình, dạy ở ĐHSP Đà nẵng, chi Nguyễn Thị Hòa dạy ở Vũng tàu, chị Nguyễn Thị Bình dạy ở CĐSP Đông Hà, vv... Các chị đều là những giáo viên dạy giỏi, là những phụ nữ “Đảm việc nhà, giỏi việc nước”.

 

Th.sỹ Lương Thị Lan Huệ (bên phải) và cô giáo Lương Thị Hân
 
Tất nhiên , khi nói đến con gái Lệ Sơn không chỉ có học giỏi, chăm làm mà họ còn nổi tiếng là con gái xinh đẹp. Ở đây, tôi không phải tự khen cho giới mình ở quê mình mà danh hiệu đó được con người của các tỉnh khác nhận xét. Có một ông giáo người Huế nhận xét như thế này: nói đến con gái xã Văn Hóa thì chỉ gói gọn trong 4 chữ: Da trắng, Tóc dài. Đây là nhận xét của 1 con người gần tuổi 70 mà có 1 thời họ đã có dịp ra công tác ở Tuyên hóa. Nét đẹp của con gái Lệ Sơn là nét đẹp của cô con gái thôn nữ sau lũy tre làng. Tôi hy vọng rằng, các em, các cháu sau này tiếp tục phát huy truyền thống của các cô, các chị đi trước để làm rạng danh cho làng Lệ Sơn.
 
PS.
- Bài viết này chắc chắn còn nhiều thiếu sót do chưa có thông tin đầy đủ, mong các bạn đọc bổ sung, góp ý. Xin cảm ơn!
- Mọi thông tin xin gửi vê lươngthicanh@yahoo.com
Tác giả bài viết: Lương Thị Cảnh
Từ khóa:

Lương Thị Cảnh

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Lê Anh Hậu - Đăng lúc: 26/03/2014 09:31
Đâu đâu cũng có người tài người giỏi nhưng nói về LLS tôi vẫn luôn tự hào.Trong niềm tự hào đó tôi vẫn luôn tự nhìn lại mình ,gia đình mình, bà con mình , hàng xóm , làng xóm , quê hương vùng miền của mình có những gì tốt hay xấu để từ đó....?. Tôi ví dụ: Với người Thanh Hóa đâu có phải ai cũng xấu đâu nhưng thực lòng đi đâu mà giới thiệu TH là nghe như gặp khó khăn rồi. Người Miền Trung chưa nghe đã biết đó là nơi của nôi nóng nảy và trực tính.Nói đến miền trung là nói đến cực khổ , đói khổ nên mỗi con người và có một số con người cứ luôn mang nặng trong mình những điều....? Cúng trái cây thì kéo quả ở cây vào để cúng, ăn uống thì chưa ăn đã tính chuyện mang về.v.v.....thật đáng buồn cho những hành động nhỏ mà ý nghĩa rất to
Avata
Thanh Lâm - Đăng lúc: 22/05/2013 19:32
Đàn ông phấn đấu khó 1, thì phụ nữ phấn đấu khó gấp 10. Cảnh là điển hình của một cô gái Lệ sơn vượt khó vươn lên cả trong sự nghiệp và xây dựng gia đình hạnh phúc. Anh rất tự hào có người em gái như Cảnh .Bác Thế thật may măn có người vợ đảm đang.
Avata
Lily - Đăng lúc: 20/05/2013 11:16
Nghe tin gia đình vừa cưới cho thằng con trai út. Mong được nhìn thấy anh đám cưới, xin chia vui với gia đình anh chị vì không về tham dự được.
Avata
Lương duy Bảo Khang - Đăng lúc: 15/05/2013 03:09
Những người đang thành đạt giỏi giang cua Người Lệ Sơn ở khắp nơi, ai có công trình khoa học gì có thể ứng dụng vào sản xuất để ra sản phẩm cho xả hội, hoặc được cấp bằng sáng minh sáng chế nhưng của quốc gia hoặc quốc tế không nhI?nếu có, xin vui lòng để cùng hợp tác sản xuất. Lĩnh vực quan tâm là công nghệ cao và công nghệ mới, ít sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.
Avata
Biên Thùy - Đăng lúc: 14/05/2013 21:49
Một bài viết rất hay, chủ đề rất mới.
Cảm ơn chị Cảnh nhé, số lượng nữ thành đtạ giỏi giang ở Lệ Sơn mình giờ nhiều lắm.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 15
 • Hôm nay: 1548
 • Tháng hiện tại: 18518
 • Tổng lượt truy cập: 4070871

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174