1
 • image
 • image
 • image
 • image
23:18 ICT Thứ tư, 24/07/2024

Bài báo góp phần giúp làng Lệ Sơn hồi sinh trước sự đe dọa của thiên nhiên

Đăng lúc: Thứ hai - 24/12/2012 04:39 - Người đăng bài viết: bientap02
Giới thiệu bài báo đã góp phần giúp Làng Lệ Sơn hồi sinh từ sự huy hiếp hung dữ của thiên nhiên trong mùa mưa lũ của Thầy giáo Cảnh Giang. Bài viết đã được đăng trên báo GIAO THÔNG VẬN TẢI, năm thứ 37 số 29 ( 1602), ra ngày 22/7/1999.
Lời dẫn của Ban biên tập:  Làng Lệ Sơn với địa thế bị sông Gianh chạy uốn khúc nên mỗi khi mùa lũ về nước sông tạo nên vùng chảy xiết, xoáy vào bờ, gây ra tình trạng sạt lở lớn với tốc độ chóng mặt. Vào những năm của thập niên 2008, 2009, đứng trước nguy cơ làng biến mất trên bản đồ hành chính, lãnh đạo chính quyền xã Văn Hóa đã liên tục gửi nhiều tờ trình kêu cứu khắp nơi, (1) "..nhưng đều bặt vô âm tính"... Thấu hiểu nỗi đau của một làng quê nghèo khó, Thầy giáo Cảnh Gianh, đã viết nhiều bài báo gửi tới các cơ quan truyền thông báo chí kêu cứu. Những bài báo đó đã đánh động dư luận góp phần đưa lại dự án làm kè do nhà nước hỗ trợ vốn. Có thể nói Thầy giáo Cảnh Giang, mặc dù không phải là người con của quê hương Lệ Sơn nhưng bằng tình yêu và tình cảm của mình đã giúp Làng Lệ Sơn hồi sinh trước sự uy hiếp đầy hung dữ của thiên nhiên. Ban biên tập Làng Lệ Sơn xin trân trọng giới thiệu tới quý bà con một trong những bài báo hết sức có ý nghĩa đó.
 
Những bài viết cùng tác giả đã đăng
1.Ước mong của một người Mẹ Lệ Sơn

2.Nhớ về nguồn cội
3.Trận đánh lịch sử của quân và dân Lệ Sơn ngày 28 tháng 4 năm 1965

4.Mừng chuyên trang Làng Lệ Sơn

TIẾNG KÊU CỨU TỪ MỘT MIỀN QUÊ

Lệ Sơn nổi tiếng xưa nay là làng " Địa linh nhân kiệt ". Nằm trong 4 địa danh của vùng Bắc Quảng Bình: " Sơn - Hà - Cảnh - Thổ" có nhiều danh nhân tiếng tăm lưu truyền. Là một xã có công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân. Lệ Sơn nay là xã cuối cùng của huyện Tuyên Hóa, tiếp giáp với huyện Quảng Trạch( Quảng Bình), là một vùng quê "Sơn thủy hữu tình", nghèo nhưng đẹp người đẹp cảnh, nằm soi bóng bên dòng sông Gianh kiên cường.

Mảnh đất Lệ Sơn nhỏ hẹp, một phía giáp đường tàu Bắc Nam, có dãy núi Lệ Sơn trùng điệp, một phía giáp sông Gianh, địa phận có bờ sông kéo dài hơn 7000m. Chính đặc điểm địa lý khắt khe này, mà hàng nghìn năm nay, người dân ven sông Gianh phải bền bỉ đương đầu chống chọi với thiên nhiên từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay xã Văn Hóa huyện Tuyên Hóa với hơn 3400 dân gồm 10 thôn, 8 họ, đất canh tác chỉ 350 ha, mỗi năm chỉ làm một vụ chiêm, còn lại vụ 8, vụ 10 lệ thuộc vào thiên nhiên.. Hàng năm cứ đến mùa mưa bão, lũ là một mối lo âu ghê sợ cho mỗi người dân ở đây. 7 km bờ sông không hề có một tuyến đê ngăn lũ nào. Nhà cửa, vườn tược, cây cối ruộng đồng giao cả cho trời đất, họ sống chung với lũ. Cả làng cả xã ngập chìm trong biển nước mênh mông sóng vùi gió dập. Trâu bò được tản cư lên núi, gà lợn, chó ,mèo, cùng người lên ở sàn 2, sàn 3, tùy theo mức nước, chờ cho đến khi nước rút.

Không năm nào là không có lụt bão, ít thì 2, 3 trận, nhiều thì 5, 6 trận. Sau mỗi trận bão lũ đi qua, là khắc phục hậu quả mà mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi xóm thôn phải gánh chịu, nhà trôi, trâu bò, lợn gà trôi, người chết, cây cỏ hoa màu tài sản vv... theo dòng nước dữ cuồn cuộn chảy về xuôi. Cảnh mất mát thiệt hại hàng năm, như cái "lệ" phải cống nộp cho " Long vương hà bá ", mà hàng nghìn năm nay các thôn xóm, các hộ gia đình phải cam tâm gánh chịu. Họ dũng cảm kiên cường vật lộn với sóng gió, sông nước mênh mông, để bám làng bám trụ, dựng xây quê hương giàu đẹp. Tưởng sự cống nộp hàng năm của dân làng cho cơn lũ dữ tợn và quái ác thế là đủ. Nào ngờ mỗi lần bão lũ đi qua, những cơn sóng thần dữ dội ấy lại cuốn theo hàng trăm m3 đất đá, sạt lở xói mòn, lần dần vào làng mỗi năm một ít, dòng sông rộng thêm, mà đất làng thì eo hẹp lại, làm cho nỗi lo về mối đe dọa của thiên nhiên lại càng lớn và khủng khiếp hơn.


Thầy giáo Lương Ngọc Đệ người địa phương năm nay đã 72 tuổi, dẫn tôi đi xem một vùng non nước Lệ Sơn. Thầy chỉ tay về núi Động Chân Linh có Hang Lệ Sơn và Ga Lệ Sơn kể: Từ chân núi Động Chân Linh đến thôn Thượng Phủ gần 3000 m, nằm trên dòng chảy uốn lượn của dòng sông Gianh, nên hàng năm về mùa mưa lũ, sóng to gió lớn, đất đá xói lở cuốn trôi, lấn vào bờ bình quân hơn 4m/năm. Thầy cho biết cách đây hơn 60 năm, từ đường tàu ra bến sông,hẹp nhất hơn 100 m, thế mà bây giờ bờ sông nước vỗ cách đường tàu không đầy 20 m, có nơi như khu vực ga Lệ Sơn cách mép nước không đầy 10 m. Gặp anh Phạm Hồng Khang, trưởng ga Lệ Sơn, anh cho biết: "Trước đây hành khách đi bộ về nhà Ga theo đường mòn, mà bây giờ đường mòn bị xói lở, cuốn trôi không có đường đi. Hệ thống nhà Ga chỉ còn cách mép nước sông không đầy 10m. Khoảng vài năm nữa thôi, chắc chắn đường tàu Bắc Nam về ga Lệ Sơn sẽ bị sóng nước dòng Gianh đe dọa..."

Rõ rang đây không còn là tiếng kêu cứu của một vùng quê nghèo khó: " Sóng nước sẽ xóa mất làng ", mà còn là tiếng kêu cứu của những đoàn tàu ra bắc vào Nam cần được an toàn tính mạng.

Theo lời đồng chí Lương Xuân Quế - Chủ tịch UBND xã Văn Hóa cho biết: "Từ nhiều năm nay, xã năm nào cũng có tờ trình kêu cứu khắp nơi, nhưng bặt vô âm tính, mà gió mưa bão lụt thì cứ hung hăng tác oai tác quái, càng ngày càng xói sâu vào nỗi đau của một làng quê nghèo khó..."

Một lần nữa kính nhờ các thông tin đại chúng hãy chuyển lời kêu cứu thống thiết này đến các nhà chức trách, các nhà hảo tâm, trong và ngoài nước, con em quê hương đi xa, các dự án nhân đạo, liên hiệp Đường sắt Việt Nam, hãy có tầm nhìn xa, để cứu lấy tài sản và sinh mạng của mảnh đất văn vật giàu truyền thống cách mạng. Hãy cứu lấy nhà ga Lệ Sơn, cứu đoạn đường tàu Bắc Nam đi qua làng Lệ Sơn càng sớm càng tốt. Để một vùng quê mãi mãi yên bình và giàu đẹp.


Cảnh Giang

Chú thích: (1); Lời  Chủ tịch UBND xã Văn Hóa Lương Xuân Quế

 
Bài được đăng trên báo GIAO THÔNG VẬN TẢI . Năm thứ 37 số 29 ( 1602) Ra ngày 22/7/1999.


Hình ảnh một đoạn kè sông đang được thi công năm 2009
Tác giả bài viết: Cảnh Giang
Từ khóa:

Cảnh Giang

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Công luận - Đăng lúc: 24/12/2012 10:48
Đọc bài này lại nghĩ tới cánh nhà báo làng Lệ Sơn, không biết các nhà báo làng ta có bài viết nào kêu cứu không nhỉ ?. Cảm ơn thầy giáo CG, người hùng, ân nhân, cứu sinh của LLS chúng ta.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Khách viếng thăm: 27
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 2087
 • Tháng hiện tại: 56025
 • Tổng lượt truy cập: 8270885

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net