1
 • image
 • image
 • image
 • image
21:44 ICT Thứ tư, 24/07/2024

Giải phóng mặt bằng ngược ( Báo Thanh niên điện tử)

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/12/2012 16:23 - Người đăng bài viết: bientap02
Dự án trọng điểm cầu và đường về xã Văn Hóa (H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) đang thi công ì ạch, chậm tiến độ vì chủ đầu “quên” giải phóng mặt bằng (GPMB) khi triển khai.

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với tổng vốn ban đầu lên đến gần 500 tỉ đồng, khởi công xây dựng vào tháng 1.2011. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào ngày 31.12.2012. Tuy còn chưa đầy 1 tháng, nhưng công trường hiện vẫn ngổn ngang công việc, tất cả 4 gói thầu đều chậm tiến độ, có gói thầu mới chỉ thực hiện được gần 30%; trong khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư đang loay hoay bàn hướng GPMB.

Giải phóng mặt bằng

Một đoạn đường trong dự án không thi công vì vướng GPMB - Ảnh: T.Q.N

Trong 4 gói thầu thì 2 gói 1 và 2 thi công phần cầu vượt sông Gianh, phần đường và nút giao thông ở 2 đầu cầu là phải GPMB lớn nhất khi có hơn 30 hộ trên tuyến phải di dời. Thế nhưng chủ đầu tư nhắm mắt bỏ qua khâu quan trọng đó mà tiến hành khởi công dự án để dẫn đến nhiều hệ lụy, lãng phí. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại 2 bờ sông Gianh vẫn còn nhà dân ở chắn ngang. Nhiều nhất là bờ nam sông, thuộc địa phận xã Văn Hóa với 13 hộ chưa di dời. Số hộ này chưa chịu nhận tiền đền bù, di dời vì không có khu tái định cư, tiền hỗ trợ không đủ để làm móng nhà do nền đất thấp, thường xuyên có lụt lớn.

Luật Xây dựng quy định: phải có mặt bằng trước khi khởi công xây dựng công trình. Đối với dự án có nhu cầu tái định cư thì phải lập phương án hoặc dự án tái định cư và phải thực hiện trước khi giải phóng mặt bằng xây dựng.

Lý giải về việc chậm tiến độ, Ban quản lý dự án khu vực chuyên ngành GTVT (Sở GTVT) lấy lý do khách quan là công trình xây dựng trong vùng có địa chất phức tạp, nên trong quá trình thi công chủ đầu tư phải điều chỉnh thiết kế một số hạng mục và thay đổi biện pháp thi công. Những lý giải này không qua được mắt lãnh đạo tỉnh và huyện Tuyên Hóa. Khi bị phản ứng, Phó GĐ Sở GTVT Trần Văn Luận thừa nhận: “Lập dự án ban đầu không có tái định cư tập trung, giữa chừng mới làm tái định cư, không lường trước được!”.

Để giải quyết vấn đề, các ban ngành, đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều cuộc họp nhưng vẫn không có kết quả. Trong cuộc làm việc vào ngày 29.11 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuân chủ trì, Phó chủ tịch UBND H.Tuyên Hóa Nguyễn Thị Tiến đã ứa nước mắt khi trình bày những bất cập, uất ức. Bà Tiến nói thẳng: “Bây giờ, để có mặt bằng sạch là điều vô cùng khó khăn với 15 hộ trên tuyến. Ngay từ đầu, việc khảo sát, thiết kế dự án đã không làm đúng, triển khai dự án thấy vướng mới tính đến làm khu tái định cư. Vận động dân khi chưa xây dựng dễ, giờ làm rồi, cầu có hình dáng rồi thì dân cứ thế mà đi hay đòi yêu sách này nọ. Đây là dự án chạy theo dân. Với số tiền 500 tỉ đồng thì huyện phải mất 35 năm, xã Văn Hóa phải 270 năm mới thu đủ. Tổ chức mời họp dân họ không đi hoặc đi vài hộ rồi nói đủ kiểu, lôi kéo nhau; 3 lần điều xe, mượn người bảo vệ mang 6 tỉ đồng đi nhưng phải cầm về vì họ không chịu nhận. Chúng tôi hết cách rồi!”.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuân đã đồng ý chủ trương cho điều chỉnh tăng mức tiền hỗ trợ làm móng nhà cho dân và bắt các đơn vị thực hiện cam kết thời gian hoàn thành để tháng 6.2013 đưa cầu vào sử dụng.

Thực trạng chung

Đáng chú ý, đó không phải là trường hợp duy nhất ở Quảng Bình. Trước đó, Báo Thanh Niên đã có bài phản ánh dự án cầu Trung Quán với số vốn 90 tỉ đồng (ở H.Quảng Ninh) đã thi công xong phần cầu nhưng chỉ để trơ trọi, dãi nắng dầm mưa giữa sông vì không có đường lên. Ở đầu cầu phía bắc có nhà dân chắn ngang với lý do tương tự ở Tuyên Hóa. Dân không có đường đi chỉ biết nhìn cầu mà thở dài ngao ngán. Một công trình lớn khác do Sở GTVT Quảng Bình làm chủ đầu tư là cầu Nhật Lệ 2 (TP.Đồng Hới) được khởi công vào cuối tháng 8 vừa qua với tổng số tiền hơn 936 tỉ đồng. Và hiện chủ đầu tư cũng “chưa biết tính sao” với việc phải di dời hơn 50 nhà dân ở Bảo Ninh. Liệu chăng công trình cũng sẽ trượt dài hơn 3 năm như dự kiến.

Được biết, tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều tỉnh, thành. Như tại tỉnh Quảng Trị, đơn vị thi công dự án mở rộng QL 1 qua TP.Đông Hà cũng hết khổ vì không có mặt bằng, phải thi công chắp vá đoạn này sang đoạn khác, tháng này sang năm khác. Tổng cộng lại sẽ lãng phí con số khổng lồ.

Tác giả bài viết: Trương Quang Nam
Từ khóa:

Lệ Sơn

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Đưa tin - Đăng lúc: 14/12/2012 20:14
Phải mần mạnh như ri mới sợ nì:
http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20120814/khoi-to-pho-giam-doc-ban-boi-thuong-giai-phong-mat-bang.aspx

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 1867
 • Tháng hiện tại: 55805
 • Tổng lượt truy cập: 8270665

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net