1
  • image
  • image
  • image
  • image
16:01 ICT Thứ tư, 23/01/2019

Một số khám phá mới về Văn hóa và Lịch sử làng Lệ Sơn

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/04/2016 14:05 - Người đăng bài viết: bientap02
Một số khám phá mới về Văn hóa và Lịch sử làng Lệ Sơn của tác giả Lê Trọng Đại, chủ biên của Địa chí Làng Lệ Sơn

.
Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
LHV - Đăng lúc: 13/04/2016 08:01
Nếu chùa Phúc Tự ta có tên (Vĩnh Phúc Tự) được khắc đúc trên chuông của chùa, thì đó cũng là tên tốt, bởi chữ Vĩnh ở đây cùng chữ Phúc liên từ rất hay. Phúc kéo dài mãi vô tận, còn Tự Chung thì nghĩa là chuông chùa rồi. Một phát hiện khá thú vị.
Avata
luongduycuong - Đăng lúc: 12/04/2016 17:40
Nghiên cứu lich sử quê hương là để hiểu biết thêm về lịch sử phát triển của quê hương thôi, ai cần hiểu thì xem, cũng chỉ là để cho biết chứ không ai vì thế mà mất đoàn kết đâu GS Soi. Ông Đại là nhà sử học nên ông ấy quan tâm về những việc này, mình không quan tâm thì thôi, chả sao cả
Avata
Lê Trọng Đai - Đăng lúc: 12/04/2016 10:06
TRAO ĐỔI VỚI ÔNG SOI: Thứ nhất vấn đề tên chùa: Thưa GIÁO SƯ KHÔNG HIỂU GIÁO SƯ LÀM KHOA HỌC THẾ NÀO MÀ LẠI ĐI NGHE? CỨ CÁI GÌ CHƯA NGHE LÀ CHƯA CHẮC CHẮN Ư ?
TƯ LIỆU CŨ CÒN LƯU LẠI CHÚNG TA THẤY ĐỌC ĐƯỢC RÕ RÀNG CHUÔNG CÓ KHẮC TÊN ÔNG TRẦN QUỐC VƯỢNG đỗ Cống sỹ năm Cảnh Hưng nguyên niên là Hội chủ hội Phật của Lệ Sơn Thượng là người đứng ra kêu gọi tín hữu, nhân dân quyên góp đúc chuông. Không chính xác thì giáo sư cần phải đưa ra được chững cứ bác bỏ cho thuyết phục chứ Khoa học không có kiểu chưa bao giờ nghe.

Thứ hai, vấn đề Lệ Sơn thượng và Lệ Sơn hạ là thực tế lịch sử về mặt khoa học đã viết lịch sử là phải dựng lại đúng bức tranh quá khư như nó đã tồn tại. Việc công bố sự thật lịch sử là cần thiết và nó cũng không có gì là mất đoàn kết cả vì trong quá trình phát triển Lệ Sơn thượng và hạ đã có mối quan hệ mật thiết từ buổi đầu khai khẩn và đến những năm 1940 hai làng đã sáp nhập trở thành Lệ Sơn đại xã và hiện nay trở thành xã Văn Hoá (xem thêm lịch sử khai thiết làng Lệ Sơn trong địa chí). Việc công bố những giá trị lịch sử, văn hoá riêng của Lệ Sơn hạ sẽ góp phần làm phong phú thêm cho lịch sử văn hoá của Lệ Sơn đại xã (xã Văn hoấ) không có gì là mất đoàn kết cả. Giáo sư nên xem lại chính phát biểu của GS mới gây mất đoàn kết./.
Avata
GS. Soi - Đăng lúc: 11/04/2016 09:34
Chưa bao giờ nghe tên chùa Phúc tự là chùa vĩnh Phúc cả. Anh Lê Trọng Đại phát hiện ra nhiều cái chưa chắc chắn. Việc đề cập lệ sơn thượng va hạ cũng không cần thiết vì nó không tạo ra sự thống nhất và đoàn kết. Làng Lệ sơn trải dài từ đầu làng đến cuối làng và không có sự chia tách nào hết.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 595
  • Tháng hiện tại: 23188
  • Tổng lượt truy cập: 4393680

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174