1
  • image
  • image
  • image
  • image
07:04 ICT Thứ hai, 16/09/2019

Một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết trông trăng

Đăng lúc: Thứ hai - 08/09/2014 09:37 - Người đăng bài viết: bientap02
Những dòng cảm xúc của bạn Lê Anh Tuấn về ngày Tết trung thu. Bạn Lê Anh Tuấn hiện là sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Thủy Lợi.
Tôi không được sinh ra ở Lệ Sơn để hồi ức về tuổi thơ tươi đẹp, nhưng tôi có Bố, có Mẹ đều sinh ra ở vùng đất địa linh nhân kiệt. Tôi được giáo dục từ nhỏ và Bố Mẹ luôn hướng cho tôi 1 tâm hồn yêu quê hương nguồn cội. Bố Mẹ tôi hầu như tối nào cũng mở LLS.NET để hồi ức lại quá khứ, để được sông trong không gian đầm ấm thân tình của bà con lối xóm, một cộng đồng thích "Giúp việc" như trong bài viết của tác giả Lê Hồng Vệ (Bài viết tại đây).

Để góp phần làm phong phú cho trang báo Làng và cũng là để chứng minh cho Bố Mẹ tôi biết rằng tôi cũng yêu quê không kém Bố Mẹ, hôm nay tôi viết vài dòng về cảm nhận ngày trung thu nhằm góp thêm không khí trong ngày tết trông trăng, một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam ta nói chung.


 

 
Không hiểu sao Tết trung thu lại đúng vào mùa trái cây đang vào vụ. Ở quê ta thì nào là chuối chín vàng thơm lừng, là trái hồng đỏ mang bao hi vọng, là trái na nhiều hạt đen nhánh mang ước nguyện lộc nở, sinh sôi, là trái bưởi mang những điều mát lành và trái lựu chứa đựng bên trong những ngọt ngào, may mắn. Đây cũng là nguyên liệu chính trong ngày tết trung thu để trẻ con phá cỗ đêm rằm.
 
Về tục lệ phá cỗ, người xưa kể lại rằng, tương truyền xa xưa, khi dân ta đang đón Tết trông trăng, có con sư tử tới quấy phá, trong làng có ông cầm gậy tới đánh đuổi được sư tử, cả làng làm mâm cỗ ăn mừng - đó là sự tích cho mâm cỗ ngày rằm Trung thu.

Mâm cổ trung thu là một bản hòa tấu các hương vị mùa thu, đa dạng sắc màu như lời nhắn nhủ của mẹ cha tới các con, cuộc sống vốn là nhiều màu sắc. Cha mẹ cùng ăn bánh, thưởng trăng, uống trà, phá cỗ cùng con, mong cho các con một mùa an vui, một đời hạnh phúc…
 
Tìm về những nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình, mỗi làng quê là điều đáng làm khi mà cuộc sống hiện đại bận rộn làm quên lãng đi những giá trị văn hóa tinh thần. Tôi cũng cầu mong sao báo làng tiếp tục khơi dậy và phát huy hết những gì mà làng lệ sơn có để thế hệ mai sau mãi mãi giữ lại được những gì mà cha ông đã gây dựng.

 


Đêm phá cỗ cười tươi
Ôm mẹ yêu hỏi nhỏ:
"Trên cung trăng chú thỏ
Chừng nào xuống đây chơi ?"

Ai cũng có trong đời
Ký ức thời hồn nhiên
Dẫu qua bao tháng ngày
Kỷ niệm vẫn vẹn nguyên.

Nay Trung thu lại đến.
Nhìn trăng ước hão huyền
Mơ được thành con thuyền,
Trôi về miền ấu thơ.

 
Chúc báo Làng luôn phát triển, xứng đáng là nơi gửi gắm những tình cảm, tâm tư của bà con Lệ Sơn trên khắp mọi miền đất nước. Chúc các em có một mùa Trung thu đầy ánh trăng và vui vẻ bên gia đình.
 
Tác giả bài viết: Lê Anh Tuấn
Từ khóa:

Lê Anh Tuấn

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Mai Hoa - Đăng lúc: 08/09/2014 14:43
Chúc mừng anh Tuấn nhé
Avata
Lê Hồng Vệ - Đăng lúc: 17/09/2013 19:50
Không nhầm thì cháu Tuấn, con đầu Anh Thành Chị Ngân hiện đang ở đất chùa. Một gia đình thật đặc biệt, Khó khăn và vất vả.
Mỗi lần về, qua anh chơi thấy Anh lại khóc, khóc vì mừng, lo thương con và các con vì Bố Mẹ vất vả mà tự vươn lên, lần 2/9 này Anh lại khóc và báo tin vui khi đứa bé thứ 3 đã đỗ đại học, vậy là trong nhà 4 đứa con đã có 3 sinh viên, cháu gái đang học 12 nữa là xong và cánh cửa tương lai đang dang rộng đón cháu.
Thật cám ơn cháu Tuấn khi cháu có bài viết và đã sớm có những nhận thức "về nguồn". Nghe tin cháu xin vào được sở địa chính Quảng Bình công tác. Chú và bạn đọc chúc mừng gia đình và cháu nhé. Cố gắng công tác tốt trong mọi hoàn cảnh
Avata
Phương Mai - Đăng lúc: 17/10/2012 18:02
Thế hệ trẻ Lệ Sơn mà có tinh thần này thì LLS.NET nói riêng và Lệ Sơn nói chung đang đến kỳ thịnh rồi, con cháu giỏi giang, có đạo đức, có tình yêu gốc rể thế này đúng là phúc đức muôn đời.
Mong được đọc nhiêu bài viết của các bạn trẻ.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 353
  • Tháng hiện tại: 23506
  • Tổng lượt truy cập: 4730653

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174