1
 • image
 • image
 • image
 • image
05:06 ICT Thứ sáu, 21/06/2024

Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn

Đăng lúc: Thứ tư - 22/03/2017 21:37 - Người đăng bài viết: bientap02
Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn của tác giả Lương Duy Thái
Tôi mới chuyển vào  Sài Gòn sống cách nay hai năm. Hai năm xa Hà Nội để lại trong tôi nhiều nổi nhớ đeo đẳng khó quên.

      Tôi ở căn hộ tầng 4 của chung cư Kim Sơn,quận Bình Thạnh. Chung cư này mới  hoàn thành được 6 năm nên còn khá đẹp, chỉ có khoảng đất bên cạnh là còn để trống, chỉ mới lắp đặt phần hạ tầng chờ sẵn. Cái khoảng đất trống chờ sẵn này đã tạo niềm vui và để lại cho tôi bao suy ngẩm. Số là cứ khoảng 9-10 giờ sáng là tôi lại thấy một ông đi cái xe máycà tàng đến căng lưới bẩy chim. Bình thường tôi chỉ thấy lũ chim sẻ là hay sà xuống kiếm ăn, thỉnh thoảng mới thấy có con chim gáy hoặc con bồ câu của ai nuôi bay qua sà đến. Ông bẩy chim căng lưới xong vào hàng trà đá ở cạnh ngồi chờ. Ông kiên nhẫn phì phèo điếu thuốc, thỉnh thoảng nhấp ngụm nước trà đá nhạt phèo, cố chờ lũ chim sà đến. Tôi cũng kiên nhẫn đứng chờ trên tầng bốn, có lúc đã muốn bỏ cuộc thì bất ngờ thấy ông bổ nhào ra cái lưới đã đỗ ập xuống, bên trong có mấy con chim sẻ nháo nhào bay tứ tung để tìm cách thoát thân. Ông bẩy chim từ từ gỡ lưới, bắt từng chú chim sẻ cho vào cái lồng nhỏ đã mở nắp chờ sẵn. Đoạn ông dựng lưới lên, lại vào cái quán trà đá ngồi chờ. Cái điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều buổi.


 

 
      Một buổi sáng tôi có việc đi ra ngoài  thì bất chợt thấy một đôi chim  màu xám tro, chỉ to bằng trái ổi, nhanh nhẩu tránh né  lẫn vào đám cỏ vệ đường. Tôi khựng lại không biết là chim gì thì vợ tôi biết ý, giải thích :

      - Đó là chim ngói sẻ ; nó nhỏ và không béo bằng chim ngói vùng Ba Vì mà ngày trước em thường mua làm thịt cho cu Tiến nhà mình ăn đâu !

      Ơ, là chim ngói !  Chim ngói thì vùng đất nào của nước mình chả có mà sao chim ngói ở đây lại bé và dạn dỉ thế nhỉ ? Tôi nói ý nghĩ này  thì vợ tôi bảo :

      - Hồi còn ở trên Ba Vì vào vụ lúa thỉnh thoảng em thấy các ông bấy chim đưa cả lồng chim ngói  đến vài chục con vào khu tập thể nhà máy  để bán. Em thấy màu lông của chim ngói ngoài Bắc xam xám, pha chút  đỏ sậm. Nhờ thế bọn em mới đỡ phải đi chợ mua thức ăn cho con. Mà chim ngói vùng Ba Vì to hơn lại béo lẵn, thích lắm !

       Câu nói của vợ tôi bất chợt khơi lại trong tôi một thời khốn khó của chiến tranh mà bây giờ thế hệ ông bà, cha mẹ ở miền Bắc mới thật thấm thía. Hồi ấy đa phần thanh niên miền Bắc đều vào bộ đội, con cái và gia đình  một mình vợ chăm lo. Đồng lương của Nhà nước trả rất eo hẹp, ngày đi làm hai buổi, chủ nhật mới có thể đi chợ cải thiện được tý chất tươi. Ôi, những ngày khốn khó đó thế hệ chúng tôi đã cắn răng chịu đưng ,vượt qua để hôm nay, có những người không biết bom đạn là gì lại cứ lớn tiếng phán này phán nọ ? Cuộc đời sao lại tréo ngoe, bất công đến vậy ?

       Bây giờ thì tôi đã biết cái đôi chim màu xám, chỉ to bằng trái ổi là chim ngói sẻ. Tôi còn biết thêm chim ngói sẻ chỉ sống ở trong Nam, nó chỉ nhặt hạt thóc rơi vãi hoặc hoa cỏ ven đường, cùng lắm là hạt gạo cúng dường mà các phật tử đã vãi ra  giành cho nó. Mà vợ tôi còn nói chim ngói đã kết đôi là nó sống với nhau dến trọn đời. Chà, cái con chim bé nhỏ sống ở mảnh đất phương Nam này sao lại tình nghĩa với nhau đến vậy !

       Một buổi sáng bầu trời trong veo, báo hiệu một ngày nắng đẹp, tôi nghe tiếng gù của con chim ngói ở bãi đất trống. Phải nói tiếng gù của con chim ngói khá đặc biệt ; nó trầm - ấm ngắt quảng như của con chim gì to lắm. Nó đứng gù một lúc thì ngừng, con chim mái đã đến. Cả hai con cứ thế cun cút đi kiếm mồi.

       Tôi chỉ cầu mong  hôm nay cái ông bẩy chim kia đừng đến. Nhưng kìa, cái xe máy cà tàng đã dừng lại bên hàng trà đá. Ông bẩy chim lại khệ nệ bê đống lưới ra bãi đất trống, hì hụi cắm cây chăng lưới. Xong, ông rắc ít thóc, buộc con chim mồi ra dưới lưới rồi lại vào hàng trà đá ngồi đợi. Ít phút sau bầy chim sẻ sà đến, có mấy con đã bạo dạn vào hẳn trong lưới nhặt mồi. Tôi tưởng ông bẩy chim sẽ dật dây ; nhưng không, hình như ông vẫn cố đợi. Thôi rồi, một con chim ngói sẻ đã đi vào trong lưới. Ông bẩy chim dật mạnh cái dây. Bầy chim ở ngoài nháo nhác bay lên  ;lũ chim sẻ dạn dỉ đậu xuống khoảng đất trống phía ngoài, chỉ có con ngói sẻ là bay thẳng ra bờ rào, chắc nó còn cố chờ bạn tình cuả mình !

        Nhiều hôm sau mỗi khi có việc ra ngoài tôi cố tìm con chim ngói đã bị mất bạn tình Có nhiều đôi chim ngói cun cút đi với nhau. Ở bờ rào cạnh bãi đất trống có con chim ngói đậu một mình, vẻ nhớn nhác. Tôi chắc đó là con ngói của tôi. Tôi chỉ cầu mong cái ông bẩy chim kia sẽ bán lũ chim bẩy được cho nhà chùa. Biết đâu phật tử đi chùa sẽ mua chim phóng sinh và con ngói của tôi lại có cơ may gặp được bạn tình của nó. Tôi không dám nghĩ đến điều tồi tệ khác !

Sài Gòn, 21 /  3  /  2o17
Tác giả bài viết: Lương Duy Thái
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
nguyen sy - Đăng lúc: 24/03/2017 15:25
Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 30
 • Hôm nay: 1204
 • Tháng hiện tại: 58033
 • Tổng lượt truy cập: 8189683

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net