1
 • image
 • image
 • image
 • image
23:32 EDT Thứ ba, 22/05/2018

Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn

Đăng lúc: Thứ tư - 22/03/2017 10:37 - Người đăng bài viết: bientap02
Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn của tác giả Lương Duy Thái
Tôi mới chuyển vào  Sài Gòn sống cách nay hai năm. Hai năm xa Hà Nội để lại trong tôi nhiều nổi nhớ đeo đẳng khó quên.

      Tôi ở căn hộ tầng 4 của chung cư Kim Sơn,quận Bình Thạnh. Chung cư này mới  hoàn thành được 6 năm nên còn khá đẹp, chỉ có khoảng đất bên cạnh là còn để trống, chỉ mới lắp đặt phần hạ tầng chờ sẵn. Cái khoảng đất trống chờ sẵn này đã tạo niềm vui và để lại cho tôi bao suy ngẩm. Số là cứ khoảng 9-10 giờ sáng là tôi lại thấy một ông đi cái xe máycà tàng đến căng lưới bẩy chim. Bình thường tôi chỉ thấy lũ chim sẻ là hay sà xuống kiếm ăn, thỉnh thoảng mới thấy có con chim gáy hoặc con bồ câu của ai nuôi bay qua sà đến. Ông bẩy chim căng lưới xong vào hàng trà đá ở cạnh ngồi chờ. Ông kiên nhẫn phì phèo điếu thuốc, thỉnh thoảng nhấp ngụm nước trà đá nhạt phèo, cố chờ lũ chim sà đến. Tôi cũng kiên nhẫn đứng chờ trên tầng bốn, có lúc đã muốn bỏ cuộc thì bất ngờ thấy ông bổ nhào ra cái lưới đã đỗ ập xuống, bên trong có mấy con chim sẻ nháo nhào bay tứ tung để tìm cách thoát thân. Ông bẩy chim từ từ gỡ lưới, bắt từng chú chim sẻ cho vào cái lồng nhỏ đã mở nắp chờ sẵn. Đoạn ông dựng lưới lên, lại vào cái quán trà đá ngồi chờ. Cái điệp khúc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều buổi.


 

 
      Một buổi sáng tôi có việc đi ra ngoài  thì bất chợt thấy một đôi chim  màu xám tro, chỉ to bằng trái ổi, nhanh nhẩu tránh né  lẫn vào đám cỏ vệ đường. Tôi khựng lại không biết là chim gì thì vợ tôi biết ý, giải thích :

      - Đó là chim ngói sẻ ; nó nhỏ và không béo bằng chim ngói vùng Ba Vì mà ngày trước em thường mua làm thịt cho cu Tiến nhà mình ăn đâu !

      Ơ, là chim ngói !  Chim ngói thì vùng đất nào của nước mình chả có mà sao chim ngói ở đây lại bé và dạn dỉ thế nhỉ ? Tôi nói ý nghĩ này  thì vợ tôi bảo :

      - Hồi còn ở trên Ba Vì vào vụ lúa thỉnh thoảng em thấy các ông bấy chim đưa cả lồng chim ngói  đến vài chục con vào khu tập thể nhà máy  để bán. Em thấy màu lông của chim ngói ngoài Bắc xam xám, pha chút  đỏ sậm. Nhờ thế bọn em mới đỡ phải đi chợ mua thức ăn cho con. Mà chim ngói vùng Ba Vì to hơn lại béo lẵn, thích lắm !

       Câu nói của vợ tôi bất chợt khơi lại trong tôi một thời khốn khó của chiến tranh mà bây giờ thế hệ ông bà, cha mẹ ở miền Bắc mới thật thấm thía. Hồi ấy đa phần thanh niên miền Bắc đều vào bộ đội, con cái và gia đình  một mình vợ chăm lo. Đồng lương của Nhà nước trả rất eo hẹp, ngày đi làm hai buổi, chủ nhật mới có thể đi chợ cải thiện được tý chất tươi. Ôi, những ngày khốn khó đó thế hệ chúng tôi đã cắn răng chịu đưng ,vượt qua để hôm nay, có những người không biết bom đạn là gì lại cứ lớn tiếng phán này phán nọ ? Cuộc đời sao lại tréo ngoe, bất công đến vậy ?

       Bây giờ thì tôi đã biết cái đôi chim màu xám, chỉ to bằng trái ổi là chim ngói sẻ. Tôi còn biết thêm chim ngói sẻ chỉ sống ở trong Nam, nó chỉ nhặt hạt thóc rơi vãi hoặc hoa cỏ ven đường, cùng lắm là hạt gạo cúng dường mà các phật tử đã vãi ra  giành cho nó. Mà vợ tôi còn nói chim ngói đã kết đôi là nó sống với nhau dến trọn đời. Chà, cái con chim bé nhỏ sống ở mảnh đất phương Nam này sao lại tình nghĩa với nhau đến vậy !

       Một buổi sáng bầu trời trong veo, báo hiệu một ngày nắng đẹp, tôi nghe tiếng gù của con chim ngói ở bãi đất trống. Phải nói tiếng gù của con chim ngói khá đặc biệt ; nó trầm - ấm ngắt quảng như của con chim gì to lắm. Nó đứng gù một lúc thì ngừng, con chim mái đã đến. Cả hai con cứ thế cun cút đi kiếm mồi.

       Tôi chỉ cầu mong  hôm nay cái ông bẩy chim kia đừng đến. Nhưng kìa, cái xe máy cà tàng đã dừng lại bên hàng trà đá. Ông bẩy chim lại khệ nệ bê đống lưới ra bãi đất trống, hì hụi cắm cây chăng lưới. Xong, ông rắc ít thóc, buộc con chim mồi ra dưới lưới rồi lại vào hàng trà đá ngồi đợi. Ít phút sau bầy chim sẻ sà đến, có mấy con đã bạo dạn vào hẳn trong lưới nhặt mồi. Tôi tưởng ông bẩy chim sẽ dật dây ; nhưng không, hình như ông vẫn cố đợi. Thôi rồi, một con chim ngói sẻ đã đi vào trong lưới. Ông bẩy chim dật mạnh cái dây. Bầy chim ở ngoài nháo nhác bay lên  ;lũ chim sẻ dạn dỉ đậu xuống khoảng đất trống phía ngoài, chỉ có con ngói sẻ là bay thẳng ra bờ rào, chắc nó còn cố chờ bạn tình cuả mình !

        Nhiều hôm sau mỗi khi có việc ra ngoài tôi cố tìm con chim ngói đã bị mất bạn tình Có nhiều đôi chim ngói cun cút đi với nhau. Ở bờ rào cạnh bãi đất trống có con chim ngói đậu một mình, vẻ nhớn nhác. Tôi chắc đó là con ngói của tôi. Tôi chỉ cầu mong cái ông bẩy chim kia sẽ bán lũ chim bẩy được cho nhà chùa. Biết đâu phật tử đi chùa sẽ mua chim phóng sinh và con ngói của tôi lại có cơ may gặp được bạn tình của nó. Tôi không dám nghĩ đến điều tồi tệ khác !

Sài Gòn, 21 /  3  /  2o17
Tác giả bài viết: Lương Duy Thái
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Avata
nguyen sy - Đăng lúc: 24/03/2017 04:25
Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Khách viếng thăm: 14
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 1116
 • Tháng hiện tại: 25971
 • Tổng lượt truy cập: 4102653

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174