1
 • image
 • image
 • image
 • image
17:47 ICT Thứ tư, 23/05/2018

Tản văn: Bạn Lệ Kiều

Đăng lúc: Thứ ba - 09/09/2014 23:10 - Người đăng bài viết: bientap02
Tản văn mang tính giải trí của tác giả Nguyễn Chí Công
Hôm Sài gòn tổ chức đại hội đồng hương Lệ sơn lần 1, hắn bốc máy gọi cho tôi . Hắn nói hôm ni Lệ sơn ta đông quá trời mà nỏ chộ bác, thấy nhớ nhớ … nên gọi. Mình thì cứ đúng ngày chủ nhật nghỉ là tổ chức bú bia với bạn bè, tự nhiên nhận được điện thoại hắn nên dòng hồi tưởng về hắn lại có dịp tuôn trào.

Hắn tên gì không quan trọng đối với bạn ,biệt hiệu của hắn cũng thế nhưng ở hắn gợi lên nét phong trần lãng tữ …, lại có nét rơm rạ rất Lệ sơn. Sau tên và biệt hiệu của hắn, cuộc đời xô đẩy còn gắn cho hắn những biệt hiệu khác như “hâm”, “gàn”, “chập”...

Hắn với mình biết nhau từ nhỏ vì có mối quan hệ bà con bắc cầu ,kiểu như A bà con với B, C cũng bà con với B nhưng A và C chẳng bà con gì nhau. Lại gặp nhau giữa chốn phố thị lúc còn thiếu niên, cùng cảnh dân “Lệ kiều” nên hắn và tôi thành thân nhau. Đại để tôi xuống Sài gòn thì alô cho hắn, hắn ra Đà nẵng thì alô lại, nói chung câu chuyện cẳng có gì ,chỉ loanh quanh nổ râm ran về kích cỡ các bộ ngực đang hot và bú bia với nhau vậy thôi.
Hắn là người tốt tính, chị em phụ nữ nhiều người quí , nhưng không yêu. Đến thăm chỗ hắn ở, khi về họ bảo: "Nghiêng 23 độ 5". Tôi chẳng hiểu họ nói gì, hay dở ra sao nhưng thấy mặt hắn rạng rỡ mãn nguyện vô cùng!

Năm 34 tuổi, hắn nói với mình “Đời tao 34 năm rồi, chưa một lần được nắm tay người con gái nào!”, nghe giọng hắn rất thương.

Năm 35 tuổi, hắn nói với mình “Đời tao 35 năm rồi, chưa một lần được nắm tay người con gái nào!”, nghe giọng hắn cực kì thương.

Năm 36 tuổi, hắn nói với mình “36 năm rồi nhé, đéo một đứa con gái nào được phép động vào tay tao!”. Lúc nói câu này giọng hắn cực kì hợm hĩnh.

Hắn tốt nghiệp trường Luật nên lắm lý sự, lại thích uống bia và không bao giờ thù vặt ,kiểu dân mình. Mọi bàn nhậu có hắn đều vui, vì có người để cãi vặt. Mình và hắn hay cà kê hàng bia, chuyện thế thái nhân tình đến nắm xôi cái kiến đều có thể gom, ném vào nồi lẩu cho ngọt nước. Mình mà nói, lợn kêu eng éc, Hắn sẽ bảo lợn kêu ụt ịt. Nhưng lần nào đó, mình bảo lợn kêu ụt ịt, Hắn tức thì quay ngoắt chứng minh rằng lợn kêu eng éc. Mặc kệ lúc trước vừa khản cổ kêu mình kém thẩm âm, chẳng hiểu gì về lợn.

Cuộc đấu mồm của cả hai cứ lủn mủn liên miên. Cũng có lúc cãi nhau to. Hôm sau tỉnh, lại gặp nhau làm hòa. Hắn bảo mình: “Cái kiểu uống bia của tao với mày nó không hề tầm thường, mà là hình thức thể dục cho trí óc, có cãi nhau thế nơron thần kinh mới hoạt, mới chống được bệnh đần!!!”.

Nhiều bận mình với hắn mua bia về nhậu ngay nhà trọ của hắn, khoát luận cao đàm. Có con chó nhà hàng xóm chạy sang nằm chồm hỗm dưới chân cầu thang dự khán. Những bận nôn, chó thè lưỡi dọn. Lòng dạ ai ngọt, ai cay, ai trắng, ai nhờ nhờ… nó biết. Chó bỗng thành tri âm!

Một lần cũng đang uống bia, mình tự nhiên cảm thán:

- Ở đời này mà nghèo thì dễ hèn lắm mày ạ!

Hắn khi đó chưa vợ, nhiệt huyết văn chương như dòng nham. Hắn hùng hồn:

- Phong này dẫu nghèo, nhưng xin hứa, nếu đời không cho Phong nhìn lên, Phong cũng sẽ nhìn thẳng,... chứ quyết không nhìn xuống!

Thế là mình với Hắn lại có đề tài để cãi nhau và tu bia. Con chó nghe, rồi chả biết có phải thấy khắm quá không mà nó nguẩy nguẩy đít bỏ đi, để lại bãi cứt. Nửa can bia đã cạn, mà mình với Hắn cãi nhau vẫn đang hăng, Hắn liền đi mua bia tiếp. Lát sau mình nghe hắn rống lên chửi con chó hôm nay chơi khăm chơi bẩn, ỉa ngay chân cầu thang, làm Hắn dẫm phải. Mình bảo:

- Tại mày cứ nhìn thẳng với nhìn lên, chứ đéo nhìn xuống, nên mới thế!

Hắn tự nhiên nghền nghệt mặt, rồi bảo:

- Thằng này nói câu này sâu!

Lâu lắm mới nghe Hắn tán đồng với mình một câu, mặt mình đâm cũng nghền nghệt theo, vì lạ và cảm động!

Thế rồi hắn bổng nhiên tậu được vợ vào 37 tuổi, cũng là dịp tình cờ lúc đi nhậu. Lúc đi vệ sinh, có một nàng đổ ụp chậu nước rửa bát thừa, làm cái quần của Hắn ướt sũng từ chân đến đầu gối. Cô nàng vội vàng vừa phủi cặn thức ăn dính trên quần Hắn, vừa lí nhí xin lỗi. Thấy Hắn cứ đứng sừng sững không nói không rằng, nàng đâm hoảng. Nàng đâu ngờ: Hắn đã yêu!

Khi về nhà Hắn kể với mình: "37 năm nay lần đầu tiên tao được một người con gái cầm chân mày ạ!"

Hắn rủ mình đến nhà nàng. Từ đầu buổi tới cuối buổi Hắn chỉ ngồi cười hề hề, thế mà nàng đổ. Một tháng sau, Hắn với nàng lấy nhau. Hôm cưới, mình hỏi Hắn: "Mày có bùa bả gì không mà tại sao cứ ngồi cười như thằng dở hơi, mà gái vẫn đổ thế?". Hắn bĩu môi: "Tao luyện nội công 37 năm chỉ để ra một đòn, cao siêu lắm, trình độ như mày đéo thể hiểu được!"

Thế rồi hắn có con. Mỗi lần nhậu với tôi không có chủ đề gì khác ngoài đứa con là "kiệt tác của đời". Giờ thì đi đâu Hắn cũng chỉ chăm chăm nhìn xuống, sao cho "kiệt tác của đời" đừng ngã, đừng dẫm cứt...

Cuộc sống biến đổi theo thời gian, nhận thức của ta cũng thế. Ngẩng lên hay cúi xuống âu cũng là tùy vào hoàn cảnh hay số phận của mỗi con người ...
Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Công
Từ khóa:

Nguyễn Chí Công

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
tuan - Đăng lúc: 12/09/2014 10:06
Câu cuối rất hay và đầy triết lý.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Hôm nay: 641
 • Tháng hiện tại: 26313
 • Tổng lượt truy cập: 4102995

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174