1
  • image
  • image
  • image
  • image
03:00 ICT Thứ hai, 24/02/2020

Viết ngắn: Trở về

Đăng lúc: Thứ ba - 09/12/2014 02:36 - Người đăng bài viết: bientap02
Về Lệ Sơn sáng ngày 30 têt. Bao buồn vui lẫn lộn nhưng niềm háo hức đón chờ khi đặt chân lên mảnh đất quê hương vẫn còn nguyên vẹn như những tết xưa. Để lại sau lưng cả một quá khứ vui buồn của một thời vất vả, ta quay về với làng quê thân yêu, với bạn bè một thửa hàn vi , với dòng sông Gianh uốn khúc ôm lấy làng quê yên ả.
Đạp chân trên những thanh tà vẹt sắt , nghe người bạn nói : Em cảm thấy khoảng cách giữa chúng hình như ngắn lại trong trí nhớ và mường tượng và trong những giấc mơ của em. Uh, đúng rồi em ạ, khoảng cách thật của chúng vẫn như xưa, nhưng dòng thời gian vẫn mãi cuốn đi , bước chân em đã trưởng thành theo năm tháng. Em chỉ trở về đất mẹ chứ em đâu có thể trở về thời thơ ấu của ngày xưa ? Em quay về và đất mẹ vẫn chờ đón em , lại sẽ khắc dấu sâu trong tâm hồn em thêm kỷ niệm, Còn tôi, quay về, không còn mẹ già đứng đợi chờ con, nhưng tôi vẫn thấy hình dáng người in dấu trên con đường đầy cỏ dại. Tôi quay về để thấy hiện lại bao kỷ niệm của một thời trai trẻ, một thửa dại khờ, tất cả như sống lại tươi mới như mới ngày hôm qua.
 

 
Trở về nhà đúng ngày 30 tết, trong những ngày se lạnh cuối năm , bạn cũng như tôi hẳn sẽ ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ nhất của cả một năm bôn ba nơi đất khách quê người, lòng vẫn mong ngóng trở về. Trở về để thấy con mình lớn lên, thấy mình già đi và thấy cả một cái tết lặng lẽ nhưng ấm áp tình quê.
 

Trở về để vùn và đốt lên đống lá tre rơi rụng đầy con đường nhỏ, để thấy khói bay lên và hình bóng người mẹ trong làn khói ngày 30 tết. Đâu đó cảm giác của tôi cũng là của bạn, làn khói mảnh tang chiều 30 bên những con đường, rồi tất cả hương đèn rượu bánh đi cúng tết tập nập vội vã trên những con đường  làng, để gặp nhau chỉ kịp chào  “ Về khi nào vậy ? “.

Mỗi lần trở về nhà là một lần đau đáu, mỗi góc vườn, những cây mít , vườn cau , bụi chuối có còn như xưa ? Cây khế đầu vườn vẫn sai quả ? Và người xưa có còn nhớ gì một thửa chưa xa, có còn chờ đợi mong ước điều chi hay là đã sang bến mới ?

 
 
1

Dường như người ta chỉ muốn thời gian ngừng lại trong cái dòng đời vốn bất biến khôn lường này. Thay đổi vốn là tích cực, con người luôn luôn muốn thay đổi hình thức của mình, đẹp và lộng lẫy nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, chúng ta  vẫn là người con nơi mình sinh ra : Lệ sơn, dân Lệ sơn chính hiệu , nét văn hóa, từng câu nói, cái sự nổ … hoàn toàn đặc trưng không thể nào lẫn được.

Dù khoác lên mình bao tấm áo mới , dù học rộng tài cao đến mấy ta vẫn là ta với mỗi mong ước rất con trẻ, một sự háo hức đến lạ kỳ. Hai mấy anh về tết ? Chị đã chuẩn bị quà về quê chưa ?

Phong cách, văn hóa con người cũng thể hiện rõ nhất trong cái ước mog bản năng con trẻ ấy. Trở về , hai tiếng nghe sao mà thiêng liêng và ấm lòng đến vậy. Trở về rồi lại ra đi, dòng đời tiếp tục trôi và chúng ta lại hối hả trên con đường dài bất tận của mình.

LLS  xin chúc  mỗi người con đất Lệ một hành trình mới, một năm mới thật suôn sẻ, một niềm vui rộn rã , một niềm hạnh phúc thật trọn vẹn .Để rồi sau đấy còn lâu lắm, còn 364 ngày nữa ta lại có một niềm hân hoan : Trở về đất Lệ.
Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Công
Từ khóa:

Nguyễn Chí Công

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Thăng Long - Đăng lúc: 09/12/2014 12:20
Nguyễn chí Công viết bài này để đời đấy, cứ sắp hết năm thì tôi lại thấy báo làng đưa lên như nhắc nhở con em đừng quên ngày trở về.
Ngày Tết là ngày sum họp, dù không còn người thân yêu nhất vẫn trở về để thắp nên mấm mồ nén hương thơm. Trở về để thấy lại chính mình !

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 160
  • Tháng hiện tại: 40873
  • Tổng lượt truy cập: 5011870

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174