1
  • image
  • image
  • image
  • image
02:51 ICT Thứ hai, 24/02/2020

Sao bạn đi mãi không thấy về ăn Tết cùng quê hương

Đăng lúc: Thứ ba - 19/02/2013 12:14 - Người đăng bài viết: bientap02
Cảm xúc đầu năm với những dòng tâm sự chân thành của bạn Lê Anh Hậu, hiện công tác tại thành phố Vũng Tàu gửi về quê hương đất Lệ

Tác giả Lê Anh Hậu bên phải ( Ảnh do tác giả cung cấp)
Bài viết về tác giả đã đăng:
1. Giải pháp đảm bảo an toàn cho bà con Lệ Sơn khi mùa lũ về
2. Cuộc trò chuyện về những trăn trở, lo lắng khi quê nhà đổi mới


QUÊ HƯƠNG

Ai đó sẽ thầm nghĩ và nói rằng "quê hương bần nông cực khổ" giờ đi làm ăn xa, đã định cư nơi đất khách thì có gì mà lưu luyến". Nhưng với tôi, là một người con của quê hương, thuộc lớp trẻ của làng, đi làm ăn xa nhưng tôi cứ đau đáu trong lòng không gì bằng đó chính là luôn được về quê ăn Tết.

Dù ai đó có trách ta, "quê hương như vậy sao bạn đi mãi không thấy về". Đúng như vậy. Nhưng trong trái tim ta luôn nghĩ về quê hương và sẵn sàng trở lại đất mẹ khi có điều kiện thích hợp. Vậy xin hãy rộng lượng tha thứ cho những người con như tôi, khi lại một cái Tết nữa đành phải lỡ hẹn.

Đối với tôi, dù ăn thật ngon, nhà cao cửa rộng, chăn thật ấm nệm thật êm, có chức tước.…thì đó chỉ là bề nổi của cuộc mưu sinh và chẳng có ý nghĩa gì nếu trong bạn không có chổ cho 2 tiếng quê hương. Quê hương gần gửi lắm, nó có trong câu hát, trong thơ ca hò vè, trong tranh ảnh, trong giấy tờ tùy thân, trong đơn xin làm việc, trong giấy tờ kết hôn, trong câu chuyện với bạn bè.v.v….tất cả những điều giản đơn đó chính là niềm hạnh phúc nhất đối với tôi.

Là người con quê hương đất mẹ Lệ Sơn, hiện đang công tác tại TP Vũng Tàu, cũng đã nhiều năm tôi chưa có dịp về thăm gia đình, quê hương do điều kiện công việc, nhưng trong tôi hình ảnh quê hương luôn thường trực, nơi đó có rặng tre xanh nghiêng mình soi bóng nước, có dòng nước mát mỗi trưa hè, văng vẵng lại có tiếng kêu đò đưa người qua lại trên sông, có tiếng quốc kêu mùa giá rét, tiếng gọi nhau đi chặt cũi trưa hè .v.v….

Thuở nhỏ ba mẹ tôi có nói câu rằng “không chịu mà học hành đi thì biết làm cái gì”, đi học thì lười biếng mấy cô mấy chú (Thầy /cô) chỉ bảo thì không nghe cứ mãi chơi vì cứ nghĩ thầy cô và nhà mình là bà con nên sẽ không ở lại lớp. Sai lầm tệ hại ở tôi khi tôi ý thức được điều đó đã là tuổi 25. Kiến thức không có tý gì, nhà thì nghèo, anh em thì đông, lại không muốn làm ruộng nữa. Chết thật. Tôi quyết ra đi biết rằng sau lưng biết bao nhiêu là điều sai lẽ trái.

Nay tôi cũng đã và đang dần dần vượt qua khó khăn từng bước để xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình, con cái, công việc, gia cư .v.v…Đau lòng lắm khi không được ở gần cha mẹ, anh em, bàn con xóm làng nhưng tôi cứ nhủ mình cố gắng hết sức mình để làm tốt công việc, xây dựng gia đính ấm no hạnh phúc đó cũng là món quà tình cảm đối với quê hương, tôi cũng rất tự hào rằng quê hương là nơi sinh mình ra và nuôi dưỡng mình khôn lớn để có ngày hôm nay. Trên đây là đôi dòng tự sự của bản thân khi không được ăn tết trên quê hương đất mẹ. Hậu gửi tình cảm và lời chúc đến tất cả mọi người đầu xuân năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công, đoàn kết. Chúc các bạn trẻ hãy vì bản thân, gia đình, làng quê.học thật giỏi để sớm trưởng thành. Kiến thức là hành trang quý nhất của con người. Tôi đã lỡ vì tôi Ỉ lại và làm biếng.
Tác giả bài viết: Lê Anh Hậu
Từ khóa:

Lê Anh Hậu

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
anh tuan(8x trung làng) - Đăng lúc: 10/05/2013 08:08
"Hậu tép" nói đúng quá! đó là nhửng lời tự sự mộc mạc nhưng vô cùng chân thật,thật cả về kí ức tuổi thơ nơi chôn nhau cắt rốn,thật về những suy nghi sai lầm khi còn trẻ người non dạ,thật về những trăn trở thầm kín nơi đáy lòng !tui rất đồng tình với chú khi nói rằng su thành công về mặt vật chất chỉ là bề nổi của cuộc sống mà thôi.chú mày viết rât ok!
Avata
Lương Cẩm Phả - Đăng lúc: 09/05/2013 18:30
Bạn Hậu viết bài chân chất nhỉ. Mình học trước Hậu 1 khóa, bạn ngày xưa đen đen, xấu xấu, nhưng giờ có vẻ đẹp trai đó.
Thế hệ 7x làng ta giờ đi mô cả hè, chả mấy ai về quê lập nghiệp, giờ chỉ có ông bà già, vài cháu nhỏ. Hy vọng nhà máy ximang moc lên thì đông đúc hơn tý.
Báo làng đông vui quá.Cảm ơn các anh chị quản trị nhé
Avata
Cẩm Nhung - Đăng lúc: 20/02/2013 15:54
Hay quá anh Hậu ơi, anh viết chân chất, mộc mạc nhưng rất thật.
Quê hương mong có nhiều người có tấm lòng như anh lắm. chúc anh sức khỏe, công việc tốt để năm sau về ăn Tết cùng quê hương.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 143
  • Tháng hiện tại: 40856
  • Tổng lượt truy cập: 5011853

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174