1
  • image
  • image
  • image
  • image
02:44 ICT Thứ hai, 24/02/2020

Cuộc trò chuyện về những trăn trở, lo lắng khi quê nhà đổi mới

Đăng lúc: Thứ tư - 24/10/2012 05:42 - Người đăng bài viết: bientap02
Ghi âm cuộc trò chuyện về những trăn trở ở Lệ Sơn hôm nay của tác giả Lê Anh Hậu, thôn Trung Làng, hiện công tác tại thành phố Vũng Tàu
                   Tác giả. Lê Anh Hậu

Bài viết về tác giả đã đăng:
1. Giải pháp đảm bảo an toàn cho bà con Lệ Sơn khi mùa lũ về


Audio ghi âm cuộc trò chuyện về những trăn trở ở Lệ Sơn hôm nay.
Là tác giả của ý tưởng mở lớp tập huấn về bơi lội và các kỹ năng sơ cứu cho thanh niên quê nhà để đối phó với các cơn lũ hung dữ, thường xuyên đe dọa đến tính mạng bà con mà LLS.NET đã đăng tải ở phóng sự trước (tại đây), anh Lê Anh Hậu còn chia sẻ về những trăn trở khi quê nhà đổi mới.

Những trăn trở của anh chủ yếu liên quan đến môi trường, đến không gian sống của bà con sẽ bị ảnh hưởng khi xung quanh làng ta có quá nhiều nhà máy sản xuất xi măng. Anh lo sợ sự thanh bình, trong lành của làng quê biến mất và thay vào đó là sự ngột ngạt, khô khan và tệ hại hơn là các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của làng quê bị mai một do cơ chế nghiệt ngã của thị trường tạo nên.

 
Anh quan niệm rằng, phát triển kinh tế là cần thiết, nhưng cần tính hết các tác động tiêu cực và những tác động này phải nằm trong tầm kiểm soát. Việc phát triển quê hương, trước hết rất cần 1 bản quy hoạch tổng thể, phù hợp với đặc thù của địa phương, không nên sao chép mẫu từ các đề án NTM của các làng khác. Địa phương cũng phải nhận diện đúng và đầy đủ các yếu tố nguồn lực giúp cho việc phát triển KT-XH ở xã nhà như tài nguyên đất, nước, khoáng sản, rừng và thủy sản, tài nguyên du lịch, đặc điểm địa hình, khí hậu, vị trí địa lý kinh tế của xã nhà vv.
 
Anh cũng đánh giá cao về tiềm năng con em Lệ Sơn ở ngoài làng, mà lâu nay chính quyền ít quan tâm để khai thác. Đa số con em xa quê khá thành đạt và có hiểu biết rộng. Con em xa quê có thể hỗ trợ cho quê hương rất nhiều mặt, như:

- Hỗ trợ về kinh tế, góp kinh phí  xây dựng các công trình công cộng, giúp đỡ con em ruột thịt;
- Hỗ trợ về tri thức, kinh nghiệm làm ăn cho bà con quê hương;
- Giới thiệu, tạo các mối quan hệ giữa quê hương với bên ngoài trong các vấn đề  như chuyển giao công nghệ, tìm kiếm thị trường hàng hóa, thị trường vốn và lao động...


Những ý kiến của anh, đặt ra cho chúng ta một hướng tư duy mới, phải chăng chúng ta chỉ nên đặt vấn đề phát triển kinh tế tại Lệ Sơn ở ngưỡng cho phép, không nên phát triển kinh tế bằng mọi giá mà cố gắng bảo tồn các giá trị của làng quê. Đây là vấn đề có ý nghĩa lâu dài và nếu tư duy này nhận được sự đồng thuận cao của công đồng thì sẽ có tác động lớn đến định hướng phát triển Lệ Sơn trong tương lai.
Tác giả bài viết: Lương Hiếu Nhân
Từ khóa:

Lê Anh Hậu

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Thái Sơn - Đăng lúc: 01/01/2013 19:29
Bài viết theo dạng này rất độc đáo, có cả audio nữa và nội dung cũng rất thiết thực, con em đi xa quê vẫn canh cánh lo lắng như bạn Hậu quả là hiếm. Mình cũng mong đợi làng ta phát triển nhưng vẫn giữ được nét riêng và bảo tồn những gì mà cha ông mình đã gây dựng.
Năm mới xin chúc mọi người bình an, chúc làng ta luôn đoàn kết a.
Avata
Thúy Nga - Đăng lúc: 29/10/2012 16:17
Anh Hậu nói đúng, làng quê là phải có con đò, cây Đa, sông nước, sân Đình, Mất đi những thứ đó còn gì là quê. Rất tâm đắc bài nói chuyện của anh, Lê Anh Hậu thì em biết rồi, hồi xưa trông anh xấu xấu, bẩn bẩn nhưng cái bụng sạch sẽ và tốt tính lắm, hii (BBTcó lời: Comment của độc giả quan tâm, đó là sự yêu mến với trang tin, với tác giả, với quê hương. Nhưng vừa thôi, con người ta sống cần ở tấm lòng chứ ai lại khen nhau sát thế. Anh Hậu cố gắng dành thời gian cho quê hương nhé. Mọi người rất yêu quý Anh
Avata
Lê Đức - Đăng lúc: 24/10/2012 16:27
Định hướng cua Hậu chuẩn, giống nghị quyết TW, mình ủng hộ. Mình chỉ bổ sung thêm 1 ý chổ tái định cư, thu hồi đất thì nên đào tạo người dân làm ra cái gì đó để sống chứ tiêu hết tiền đền bù rồi, mấy xóm Hạ Trang lại vô Phúc Tự, Bàu ăn trôm gà thì không hay, thất nghiệp đẻ ra bạo lực, trộm cắp, đánh chém, loạn.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 137
  • Tháng hiện tại: 40850
  • Tổng lượt truy cập: 5011847

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174