1
 • image
 • image
 • image
 • image
09:34 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Vình Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ năm - 25/09/2014 13:44 - Người đăng bài viết: bientap01
Giới thiệu bài thơ của anh Trường Lưu Cao Lao, người con của quê hương Cao Lao Hạ gửi tặng Làng Lệ Sơn
Lời tác giả: Tôi chưa gặp các anh (LHV,LDH) nhưng cái tình của các anh đối với quê tôi thì tôi cảm thật ấm lòng. Hồi tôi còn nhỏ có nhiều người xung quanh tôi lấy chồng và lấy vợ ở Lệ Sơn và được nghe nhiều chuyện kể về xứ đất thần tiên đó. Nhân có 2 bài Thơ mà anh Lưu Đức Hải giới thiệu. Tôi, TLCL cũng xin góp 1 bài để giải bày chút tình của mình đến mảnh đất và những con người yêu mến đó.

VỊNH LỆ SƠN

Tạo hóa ai bày vẽ núi sông.
Để ta ngơ ngẩn chốn tiên bồng.
Phương Hoàng chê lẻ chiều rời núi.
Tiên Giáng khen trần sáng rửa lông.
Đây chốn Văn Hành* khai đất lập.
Nọ nơi Quan Nguyễn** vọng Pháp trông.
Lệ Sơn cẩm tú giang sơn mộng.
Cảnh đó người đây sưởi ấm lòng.


Tháng 04 - 2012
TLCL

Chú thích:

* Lê Văn Hành, Quốc tử giám, giám sinh, trong quá trình tiến vào Nam đi chinh phạt quân Chiêm Thành đã có dịp ngược dòng sông Linh Giang và qua xứ “Cồn Vang” (Tên xưa của Lệ Sơn). Cụ đã thấy nơi đây “Sơn Thủy hữu tình”, đất đai phì nhiêu có thể lập nghiệp lâu dài cho con cháu. Khi trở về Thanh Hóa quê cụ (Thuộc tỉnh Ninh Bình ngày nay), hưởng ứng chiến khuyến nông, mở mang đất đai về phía Nam, cụ đã lập sớ tâu lên Vua xin được đến vùng Cồn Vang lập nghiệp và đã được Vua chấp thuận. Cuối năm 1471, Ông Lê Văn Hành cùng các môn đệ vào Cồn Vang khai canh lập ấp. Với lòng nhiệt thành dựng nghiệp, sau 10 năm vất vã cải tạo thiên nhiên, họ đã tạo nên ruộng vườn xum xuê xanh tốt. Thấy cơ ngơi có nhiều triễn vọng cụ đã lập sớ tâu lên Vua (Tháng 9 Nhân dần – 1482). (Theo gia phả bát đại tính Lệ Sơn xưa).

** Nguyễn Hàm Nghi (1808 - 1868) Quê ở Làng Phù Kinh, sau về Quảng Lưu, Quảng Trạch.Ông đỗ giải nguyên năm 1831, đã từng làm quan ở Nghệ An, làm án sát tỉnh Khánh Hoà.
Tácphẩm gồm có:

- Tỉnh trai thi tập
- Tỉnh trai văn tập
- Phản thúc ước
- Bài thơ “Lệ Sơn Xuân Vọng”.

Bài thơ: “Lệ Sơn Xuân Vọng” được sáng tác vào thời gian Pháp đánh chiếm Đà Nẵng và Gia Định. (Thời gian ông về nghĩ hưu có lên tham quan đất Lệ Sơn).
Tác giả bài viết: Trường Lưu Cao Lao
Từ khóa:

TLCL

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Lưu Quỳnh - Làng Cao Lao Hạ - Đăng lúc: 10/04/2013 06:40
Kính gửi BBT langleson.net

Tôi ở xa quê, lại mới tập tành vào mạng. Qua một thời gian ngắn được chứng kiến tấm lòng của làng bên đối với quê toi thật cảm động
Không biết ngoài đời các anh ở dâu? Làm gì ? Đã có khi nào được ngồi lại cùng nhau nâng chén trà , li rượu ...nhưng đọc những bài viết và việc làm của các Quang Cảnh, Trung Trung.. và cả của BBT trên trang Web Cao lao.com thì Thấy tình cảm bên ấy đối với bên này thật chân tình, đậm đà, sâu nặng quá .
- Các anh tin tưởng, trân trọng mời bạn Cao Lao cùng tham gia tìm chọn CÂU ĐỐI treo ở đình làng mình
- Các anh chan hòa góp ý,chia vui, luận bàn câu đối tết của bác TlCL dịp mừng xuân Quý tỵ
- Hôm nay các anh lai theo sát chia sẻ cùng chúng tôi những lo toan, phấn chấn, mừng vui trong việc hoàn thiện ĐÌNH LÀNG HẠ.Hơn thế các anh còn góp tiền ủng hộ ngay đợt đầu tiên. Vật chất tuy nhỏ nhưng cái tình thì lớn lắm.
Chắc cũng như tôi,người dân làng Hạ rất trân trọng và biết ơn các anh
Chúc các anh cùng bà con làng bên mọi sự an lành. Chúc quan hệ hai làng gày càng bền chặt.
Mong bà con làng mình chân cứng đá mềm, làm ăn khấm khá góp công , góp của nhiều hơn để công trình sớm hòa thành
Người Làng Hạ xa quê
Avata
Thúy Nga - Đăng lúc: 11/06/2012 11:56
Vào Làng Lệ Sơn.NET là em tìm bài của anh Trường Lưu Cao Lao để đọc, để mong anh có bài mới. Thơ của anh thâm sâu, tinh túy quá, em thích lắm anh a. Mấy hôm ni em vào mà không thấy thơ của anh nên hoi buồn, mong anh đừng để nỗi buồn cơ đơn anh nhé. Cảm mến anh !
Avata
Bùi Hải Bằng - Đăng lúc: 25/05/2012 06:25
Cảm ơn bạn Trường Lưu Cao Lao, lời bình của bạn trải rộng cả không gian và thời gian. Hai làng ta tắm chung một dòng sông nhưng làng bạn lại có ưu đãi mót được củi lụt trên nguồn đổ về.

Thế hệ các cụ ngày xưa thường tâm giao qua thơ văn hò vè và cảm mến nhau từ đó, làng nào cũng có người tài xuất chúng, có những người nặng tình nặng nghĩa lắm. Tôi biết quê bạn có rất nhiều người học hành đỗ đạt cao, đi đây đi đó nhiều, dân số làng cao lao hình như lớn hơn Lệ Sơn nên sức mạnh nội lực khá cao. Đình Làng hoàn thành là mình chứng cho sức mạnh đó.

Mình rất thích đọc thơ đường luật nhưng không có nhiều tài để lắp ghép câu từ hay như bạn. Mong bạn thường xuyên ghé thăm làng Lệ Sơn chơi, cùng đàm đạo thơ ca và đặc biệt là gửi tặng làng nhiều bài thơ nữa nhé.

Gửi lời chào trân trọng !
Avata
truongluu caolao - Đăng lúc: 25/05/2012 02:28
Chào các bạn Lệ Sơn !
Rất cảm ơn cái thịnh tình và những lời nhận xét về bài thơ. Cảnh quê các bạn, tình con người quê các bạn- bản thân nó đã là những bài thơ rồi. Được khen chẳng qua là chỉ là nhờ khéo lắp ghép từ ngữ lại đọc cho nó có vần một chút mà thôi. Nhớ lần đeo ba lô đi bộ từ đường 22 đi về Quảng Văn để về nhà . Qua những con đường đất ngắm dãy núi đá điệp trùng soi bóng xuống dòng sông quê bạn mà vẵn giữ được cảm giác đó đến bây giờ. Hôm đó hình như máy bay vừa đánh phá ở Quảng Văn vì mùi bom còn khét lẹt.
Còn bạn hỏi tôi là ai ư? Tôi là người Cao Lao Hạ - Những ngày lũ về ra bờ sông Gianh lấy mấy củi mục từ nguồn đổ về và nhặt mất quả bần tròn tròn chắc là những quả từ cây bần ở khúc sông quê bạn. Chúng ta cùng tắm chung 1 dòng sông. Chúng ta cùng chịu chung những cơn lũ. Có lẽ vì như thế mà đã bao nhiêu thế hệ rồi chúng ta là bạn bè thân thiết và tin cậy của nhau. Mong răng cái tình đó vẫn còn dài còn lâu còn mãi mãi.
Ngày xưa ba tôi cũng hay làm thơ Đường Luật. Hồi đó còn gửi thư Bưu Điện có khi cả tháng mới nhận được. Trong Hội Thơ đó có nhiều người vẫn chưa biết mặt nhưng vẫn rất quý mến nhau qua các bài xướng họa. Từ ngày có lesonchuyentrang ngay nào tôi cũng lên xem. Ở caolaoha.com cũng có chuyên mục thơ Đường Luật hy vọng sẽ được các bạn tham gia cho vui. Chúc các bạn sống vui vẻ, bình an và trang web của các bạn trường tồn. Thân mến. TLCL
Avata
Mai Bảo Anh - Đăng lúc: 24/05/2012 05:28
Lâu lắm mới đọc được một bài thơ súc tích. Vừa cô đọng, vừa điển tích điển cố. Ngôn ngữ vừa ngang tàng như HXH, CBQuat (tạo hóa,chê,khen, bày vẽ)...Được
1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Hôm nay: 521
 • Tháng hiện tại: 15859
 • Tổng lượt truy cập: 4068212

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174