1
 • image
 • image
 • image
 • image
01:07 ICT Thứ hai, 04/12/2023

Nhớ về những thế hệ trồng người trên quê hương

Đăng lúc: Thứ năm - 20/11/2014 04:58 - Người đăng bài viết: lehongve
Nhân ngày Hiến chương nhà giáo 20/11, báo làng trân trọng giới thiệu bài viết của Cô giáo Lương Thị Lợi nhằm tri ân đến các thế hệ nhà giáo nói chung và nhớ đến các bậc cha anh người Lệ Sơn, đã dìu dắt , hướng "sự nghiệp trồng người" cho con em xã Văn Hóa được lưu danh là Làng nhà giáo như ngày hôm nay.


Báo đặc san Giáo dục & đào tạo tỉnh Quảng Bình đăng nhân ngày sự kiên 20/11

Theo luân lý của Nho giáo. Quân Sư Phụ. Là muốn nói đến Trên hết là vua, kế đó là Thầy dạy học, sau mới đến Cha. Thời xưa, đặt sự quí trọng Thầy hơn Cha một bậc. Cha mẹ thì sinh ra con, Thầy thì dạy cho con hiểu biết đạo lý, khôn ngoàn tài giỏi hơn người. Cũng chính vì vậy mà Ông Loan Cung Tử có viết rằng: Dân sinh ư tam sự chi như nhứt: Phụ sinh chi, Sư giáo chi, Quân tự chi. Nghĩa là: Người ta sinh ra, có ba người phải thờ kính như một là: Cha sinh, Thầy dạy, Vua nuôi. Không cha thì không sinh, không nuôi thì không lớn, không dạy thì không biết.


Những thế hệ Cô Thầy ở làng Lệ Sơn đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp “Trồng người” của nước nhà. Không biết giờ này ....? Nguồn ảnh.Lê Khôi

Hôm nay trong không khí đổi mới của đất nước nói chung và toàn nghành giáo dục nói riêng. Nhìn lại những mốc son của lịch sử nước nhà từ khi có bình dân học vụ và cho đến ngày sau khi đất nước thống nhất, nhìn lại tiếng ê a của con trẻ mới biết đọc biết viết cho đến những tấm huy chương quốc tế về sự thành công của giáo dục Việt Nam hôm nay. Và cũng nhìn lại những thế hệ Thầy Cô giáo đã hi sinh gian khổ để đến những vùng cao xa xôi gieo sự nghiệp trồng người. Giữa những ngày đầu đông, ngày mà bất kỳ ai cũng nhớ đến những người Thầy Cô đã gắn một đời mình với “bụi phấn”, và bất kỳ ai đều không khỏi không “qua sông” để trưởng thành.

    Nét đẹp truyền thống của ngày "Tôn sư trọng đạo" có từ ngàn xưa ấy đã và đang được các thế hệ “Tri ân”. Và được phát huy bằng những nỗ lực kế nghiệp của các thế hệ. Nhớ đến các Thầy Cô nay ai còn ai mất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ngày lễ lớn của các Thầy giáo Cô giáo đang đến gần, bằng những tình cảm thiêng liêng hướng tới các Thầy Cô, những người đã từng dạy dỗ, dìu dắt mình với những tình cảm kính yêu , thiêng liêng và trân trọng.

    Bao la nghĩa tình Thầy trò, tôi muốn viết đến một nơi, mà ở đó đã có từ ngàn xưa, một vùng sơn cước có 99 ngon núi quanh năm soi bóng xuống dòng linh Giang xanh thẳm, nơi mà nổi tiếng với làng văn vật đứng đầu bát danh hương của Quảng Bình. Một nơi  được xếp hạng đầu tỉnh về chữ Dạy và Học. Cũng giống như bao làng và bao miền quê khác trong tỉnh, khó khăn giáp hạt tưởng có lúc tưởng chừng không qua nổi, nhưng bằng ý chí tự cường và sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức, những người Thầy người Cô nơi đây luôn chăm lo việc dạy và học, coi “nong vàng không bằng sàng chữ”, để truyền dạy cho các thế hệ lớn lên trưởng thành, góp phần vào sự nghiệp khai trí cho toàn xã hội.

    Từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) thành công, trải qua các cuộc kháng chiến, mặc dù đói nghèo, gian khổ hy sinh, nhưng các thế hệ người dân nơi đây vẫn tiếp nối truyền thống hiếu học. Các thế hệ xưa, tuy không có nhiều người đỗ đạt cao trong các khoa thi, không có nhiều người ra làm quan to trong triều đình như nhiều làng khác, nhưng nơi đây từ rất lâu đã có trình độ dân trí rất cao. Hầu như tất cả nam, phụ, lão, ấu của làng đều tinh thông Tam tự kinh và Minh tâm bảo giám. Có thể nói, từ thời phong kiến, ở đây đã được xem như xóa nạn mù chữ. Do ảnh hưởng lớn của Nho gia và các bậc túc nho, mà nơi này đã sớm hình thành những quan điểm, tư tưởng có tính nhân văn cao cả, và cũng vì lẽ đó đã góp phần hình thành nên những nếp nghĩ, cách hành động rất kính trọng đối với người Thầy, người Cô.


    Khác với nhiều nơi khác trong vùng. Người dân nơi đây chỉ thuần nông cơm bữa đói bữa no.  Mấy mươi năm về trước, chứng kiến nhiều Thầy Cô giáo nấu cơm cho trò ăn, mang áo mưa đưa học sinh về trong giá rét. Trong sự nghĩ suy của người dân nơi đây, người dân gửi gắm tất cả con cái cho Thầy Cô bởi nhiều lẽ, nhưng trong đó phương pháp sư phạm truyền thống đã tạo nên kỷ cương tuân phục tuyệt đối của trò đối với Thầy và thể hiện sự trong sáng trong quan hệ Thầy trò, một nét đẹp văn hóa đã được hình thành và gìn giữ hàng trăm năm qua tại nơi này.

Trong tâm thức của mỗi gia đình, người Thầy không chỉ là hình mẫu để mọi người vươn tới mà còn là cứu cánh, là nơi họ gửi gắm niềm tin về lẽ phải và xây dựng hoài bãocho con cái họ trong quá trình lớn khôn. Bởi vậy, cho đến hôm nay khi nói về làng thầy giáo trong cả nước, thì người ta lại nói đến nơi đây. Văn hóa – Tuyên Hóa – Quảng Bình. Một làng đúng như tên gọi của nó. Tình cảm Thầy trò chan chứa mật thiết như cha con ruột thịt đã hình thành nơi đây từ rất sớm. Gia đình và trò thường xuyên thăm hỏi lúc Thầy còn sống, về thăm và tạ ơn Thầy khi đỗ đạt hiển danh, chịu tang và tổ chức tang lễ khi Thầy qua đời, nếu Thầy không có người thờ cúng thì nhiều học trò cùng góp tiền xây dựng nhà thờ. Thật tự hào làm sao khi nhà Giáo được thế hệ các học trò kính yêu đến vậy.

    Tình yêu thương, sự quan tâm vô điều kiện của Thầy Cô thật thiêng liêng như những người cha, người mẹ thân yêu. Vẫn có những đứa học trò bướng bỉnh, nghịch ngợm đã không biết bao nhiêu lần làm buồn lòng Thầy Cô, nhưng Thầy Cô vẫn dành cho trò một tình yêu vô điều kiện, luôn hi vọng, tin tưởng vào trò nhỏ sau này sẽ thành đạt, sẽ trưởng thành.

    Cuộc đời của mỗi người như một dòng sông chảy xuôi theo dòng thời gian. Dòng sông ấy có êm đềm hay đầy ghềnh thác, sóng gió, dòng sông ấy đưa ta đến đầu nguồn hạnh phúc, bến đò vinh quang hay không chính là nhờ một phần ở những người lái đò thầm lặng, lặng lẽ. Họ là những người Thầy, người Cô rất mực khả kính, những người dành cuộc đời mình tận tụy, chắt chiu từng giọt tinh hoa của nhân loại, làm thành mật ngọt tri thức nuôi dưỡng chúng ta trở thành những người có ích cho đời.

    Nhân ngày 20/11, Thế hệ kế nghiệp Thầy Cô đang chuyển tải đạo nghĩa để thay lời “Tri ân” cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô!

Biên tập & Hiệu đính: Lê Hồng Vệ
 

Tác giả bài viết: Cô Giáo Lương Thị Lợi
Từ khóa:

Lương Thị Lợi

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
lương Thị Cảnh - Đăng lúc: 13/11/2014 15:39
Em chào chị Lợi! răng chữ Nho, chữ Hán xi cũng xỏi cả rứa? Mai mốt về hưu mở lớp dạy thêm mang tên " Bà đồ Lợi" nhé, cho tui ra hộ tống nác nôi với.
Avata
Diệu An - Đăng lúc: 12/11/2014 08:27
Bác Hiếu Duy giờ mới xuất hiện à, tưởng không còn vào làng Lệ Sơn nữa chứ. Sao Lương Duy ai cũng giỏi nhỉ, không giỏi cái ni thì giỏi cái khác, như giỏi tán gái chẳng hạn, trong ni có anh Cường sài gòn khoản ni nghe nói cũng giỏi. haha
Avata
Lương Duy Hiếu - Đăng lúc: 12/11/2014 08:00
Lâu lắm rồi mới đọc được bài viết hay đến thế này. Cảm ơn cô giáo Lương Thị Lợi đã làm sống lại niềm tự hào về làng Thầy giáo, một nét đặc trưng mà không phải làng quê nào cũng có. Cảm ơn Bác Lê Khôi về bức ảnh tư liệu rất quý giá.
Avata
quê hương - Đăng lúc: 11/11/2014 14:06
Bài viết quá hay Cô Lợi ơi, gần ngày 20/11, lòng người cứ xôn xao. nhìn trong ảnh, nhiều thế hệ Cô Thầy không còn nữa. đọc bài viết mà nước mắt chảy dài. Cám ơn Cô
Avata
Nguyễn Minh Thùy - Đăng lúc: 11/11/2014 09:28
Nhiều người trên bức ảnh quý giờ không còn nữa ...họ đã đi về cõi thiên thu ...
Chúc cho những thế hệ nhà giáo, đã gây dựng nên tên tuổi của làng sống mãi trong lòng con em quê hương.
Trân trọng lắm những đóng góp thầm lặng của quý thầy cô !

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 70
 • Khách viếng thăm: 68
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 309
 • Tháng hiện tại: 12425
 • Tổng lượt truy cập: 7823915

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net