1
 • image
 • image
 • image
 • image
23:38 EDT Thứ ba, 22/05/2018

Chiếc bình vôi

Đăng lúc: Thứ tư - 15/03/2017 22:01 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết về chiếc bình vôi, một kỷ vật thân quen của người Lệ Sơn của tác giả Trần Hữu Danh, cháu ngoại cố nhà giáo Lương Ngọc Đệ
1. Mệ kể rằng khi về làm dâu nhà họ Lương đã thấy mệ cố sử dụng cái bình vôi. Trải qua tháng năm, với bao lần dọn, di chuyển nhà do chiến tranh phải tản cư về dưới Hạ Trang, làm nhà mới… nhưng chiếc bình vôi vẫn theo sát cuộc đời của mệ. Đất Lệ Sơn không chỉ nổi tiếng bởi quê hương của xứ vải mà còn nổi tiếng với nhiều đặc sản có tiếng trong vùng, mà cau trầu Lệ Sơn là tiêu biểu trong số đó.
 

Quả cau Lệ Sơn không to, có hình thon thon. Trầu Lệ Sơn lá không to nhưng nhọn mà dày. Quyện lẫn trầu, cau và vôi trắng làm nên thứ hương vị cay cay, nồng nàn, đỏ thắm trên môi của những nam thanh nữ tú, làm ấm thêm sự tích trầu cau.

Chiếc bình vôi bằng sành được nung từ đất, có 2 con rồng ở trên, đầu hướng ra hai bên, đuôi rồng kết lại với nhau thành tay xách. Qua nhiều lần di chuyển và sơ ý trong bảo quản nên cái tay xách đã bị gãy. Nhưng cái miệng bình vôi nhô ra và dày lên theo năm tháng thành vòi như miệng chiếc bình trà. Tầng chất thời gian đã làm dày thêm miệng bình. Có lẽ tuổi đời của chiếc bình vôi ngót nghét trên dưới 200 năm. Mệ phải nhờ mự Dinh dùng dây điện buộc lại thành tay xách. Bên chiếc bình vôi bao câu chuyện vui buồn của c càộc sống càng thắt chặt tình cảm bà con xóm giềng nơi mảnh đất khó nhọc nhưng luôn ắp đầy tình người. Chiếc bình vôi chỉ nằm ở góc nhà, trên sập gỗ một cách vô tri, vô giác, vậy mà lại là người bạn thủy chung, son sắt, song hành suốt cuộc đời mệ.

2. Về làm dâu nhà họ Lương hôm nay đã bước qua năm thứ 71, cũng vừa lúc mệ ngoại đã ngoài 91 tuổi. Vốn gốc gác từ Quảng Thanh, Quảng Trạch, cố ngoại lên lập nghiệp ở mảnh đất Lệ Sơn. Phải duyên ông ngoại, mệ về làm dâu ở thôn Phúc Tự từ thưở hai mươi. Tuổi thơ mệ không được học hành, con chữ không biết mặt mũi ngược xuôi thế bởi thế thời và gia cảnh, nhưng những tinh hoa của con gái Lệ Sơn như đã quyện và thấm sâu vào hồn mệ. Quanh năm tảo tần bên lũy tre làng, một tay mệ vất vả ngược xuôi nuôi dạy con cái trưởng thành. Nay dù tuổi đã 91, nhưng mệ vẫn còn minh mẫn, tinh anh vô cùng.

Bất luận nắng mưa, thời tiết dỗi hờn, sáng sáng mệ vẫn dậy sớm, xách làn đi chợ. Chợ ăn vào tâm thức mệ cũng như bao người dân khác và trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần thường nhật ở làng quê Lệ Sơn. Từ rau ráng vườn quê và cá, tôm từ dòng Gianh, qua bàn tay chế biến tài hoa của mệ đều đã trở thành những món ăn có thương hiệu. Khách thương ghé nhà dù chỉ một lần thưởng thức những món ăn mệ nấu đều tấm tắc và nhớ mãi. Nay gia sản lớn nhất của mệ là 13 đứa cháu, 15 đứa chắt. Đứa thì thích dấm chua, đứa thì cá kho, đứa thì sườn rim… mệ đều thuộc và chiều theo ý thích của từng đứa. Ấy vậy mà mỗi khi có con cháu về thăm, mệ tất tả sớm khuya để tìm và chiều theo ý thích từng đứa.

 

 
Là cháu đầu lòng của cả nhà, được sinh ra trong căn nhà nhỏ ắp đầy tình thương, mình được chăm chút, nuôi dưỡng, cưng nựng trong sự yêu thương của ông mệ, cậu, dì, nhưng trong đó nhiều nhất vẫn là mệ. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là được sống với ông mệ 2 năm. Dù đã ngoại tứ tuần nhưng mỗi lần về quê ngoại, mình rất muốn được sà vào lòng mệ để được mệ vuốt ve, ru những câu hát thuở còn trong nôi. Giờ đây mái tóc của mệ đã bạc theo tháng năm nhưng nhưng độ minh mẫn và tinh anh đáng phải để con cháu ngưỡng vọng. Quả thật mệ xứng với truyền ngôn “Trưởng bại, thứ thành, hôn vinh, nữ nhục” (Con trai đầu thì không thành, chỉ có con thứ mới thành đạt, con dâu thì vinh hoa, con gái thì không may mắn, thành đạt) mà tiền nhân họ Lương đã răn tự bao đời.

Cầu mong mệ sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để con cháu được hưởng cái phúc, thỏa sức vẫy vùng trong tình cảm yêu thương vô bờ và hồn cốt thấm đẫm tình quê của mệ.

 

Có lẽ chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành “cổ vật” có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.

Tác giả bài viết: Trần Hữu Danh
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Khanh Trần - Đăng lúc: 21/03/2017 06:37
Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
Câu cuối hay lắm!
Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái trên đất Lệ. Cả làng Lệ Sơn ai cũng quý trọng mệ. Cháu ngoại mệ đã dành những tình cảm vô bờ bến mới viết được bài hay và súc tích đến thế.
Avata
Duy Thắng - Đăng lúc: 17/03/2017 00:02
Hay ! Hàng ngoại nhập, quý hóa quá cháu Danh ah

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 41
 • Khách viếng thăm: 38
 • Máy chủ tìm kiếm: 3
 • Hôm nay: 1116
 • Tháng hiện tại: 26016
 • Tổng lượt truy cập: 4102698

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174