1
 • image
 • image
 • image
 • image
22:17 ICT Thứ tư, 22/05/2024

Chiếc bình vôi

Đăng lúc: Thứ năm - 16/03/2017 09:01 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết về chiếc bình vôi, một kỷ vật thân quen của người Lệ Sơn của tác giả Trần Hữu Danh, cháu ngoại cố nhà giáo Lương Ngọc Đệ
1. Mệ kể rằng khi về làm dâu nhà họ Lương đã thấy mệ cố sử dụng cái bình vôi. Trải qua tháng năm, với bao lần dọn, di chuyển nhà do chiến tranh phải tản cư về dưới Hạ Trang, làm nhà mới… nhưng chiếc bình vôi vẫn theo sát cuộc đời của mệ. Đất Lệ Sơn không chỉ nổi tiếng bởi quê hương của xứ vải mà còn nổi tiếng với nhiều đặc sản có tiếng trong vùng, mà cau trầu Lệ Sơn là tiêu biểu trong số đó.
 

Quả cau Lệ Sơn không to, có hình thon thon. Trầu Lệ Sơn lá không to nhưng nhọn mà dày. Quyện lẫn trầu, cau và vôi trắng làm nên thứ hương vị cay cay, nồng nàn, đỏ thắm trên môi của những nam thanh nữ tú, làm ấm thêm sự tích trầu cau.

Chiếc bình vôi bằng sành được nung từ đất, có 2 con rồng ở trên, đầu hướng ra hai bên, đuôi rồng kết lại với nhau thành tay xách. Qua nhiều lần di chuyển và sơ ý trong bảo quản nên cái tay xách đã bị gãy. Nhưng cái miệng bình vôi nhô ra và dày lên theo năm tháng thành vòi như miệng chiếc bình trà. Tầng chất thời gian đã làm dày thêm miệng bình. Có lẽ tuổi đời của chiếc bình vôi ngót nghét trên dưới 200 năm. Mệ phải nhờ mự Dinh dùng dây điện buộc lại thành tay xách. Bên chiếc bình vôi bao câu chuyện vui buồn của c càộc sống càng thắt chặt tình cảm bà con xóm giềng nơi mảnh đất khó nhọc nhưng luôn ắp đầy tình người. Chiếc bình vôi chỉ nằm ở góc nhà, trên sập gỗ một cách vô tri, vô giác, vậy mà lại là người bạn thủy chung, son sắt, song hành suốt cuộc đời mệ.

2. Về làm dâu nhà họ Lương hôm nay đã bước qua năm thứ 71, cũng vừa lúc mệ ngoại đã ngoài 91 tuổi. Vốn gốc gác từ Quảng Thanh, Quảng Trạch, cố ngoại lên lập nghiệp ở mảnh đất Lệ Sơn. Phải duyên ông ngoại, mệ về làm dâu ở thôn Phúc Tự từ thưở hai mươi. Tuổi thơ mệ không được học hành, con chữ không biết mặt mũi ngược xuôi thế bởi thế thời và gia cảnh, nhưng những tinh hoa của con gái Lệ Sơn như đã quyện và thấm sâu vào hồn mệ. Quanh năm tảo tần bên lũy tre làng, một tay mệ vất vả ngược xuôi nuôi dạy con cái trưởng thành. Nay dù tuổi đã 91, nhưng mệ vẫn còn minh mẫn, tinh anh vô cùng.

Bất luận nắng mưa, thời tiết dỗi hờn, sáng sáng mệ vẫn dậy sớm, xách làn đi chợ. Chợ ăn vào tâm thức mệ cũng như bao người dân khác và trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần thường nhật ở làng quê Lệ Sơn. Từ rau ráng vườn quê và cá, tôm từ dòng Gianh, qua bàn tay chế biến tài hoa của mệ đều đã trở thành những món ăn có thương hiệu. Khách thương ghé nhà dù chỉ một lần thưởng thức những món ăn mệ nấu đều tấm tắc và nhớ mãi. Nay gia sản lớn nhất của mệ là 13 đứa cháu, 15 đứa chắt. Đứa thì thích dấm chua, đứa thì cá kho, đứa thì sườn rim… mệ đều thuộc và chiều theo ý thích của từng đứa. Ấy vậy mà mỗi khi có con cháu về thăm, mệ tất tả sớm khuya để tìm và chiều theo ý thích từng đứa.

 

 
Là cháu đầu lòng của cả nhà, được sinh ra trong căn nhà nhỏ ắp đầy tình thương, mình được chăm chút, nuôi dưỡng, cưng nựng trong sự yêu thương của ông mệ, cậu, dì, nhưng trong đó nhiều nhất vẫn là mệ. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là được sống với ông mệ 2 năm. Dù đã ngoại tứ tuần nhưng mỗi lần về quê ngoại, mình rất muốn được sà vào lòng mệ để được mệ vuốt ve, ru những câu hát thuở còn trong nôi. Giờ đây mái tóc của mệ đã bạc theo tháng năm nhưng nhưng độ minh mẫn và tinh anh đáng phải để con cháu ngưỡng vọng. Quả thật mệ xứng với truyền ngôn “Trưởng bại, thứ thành, hôn vinh, nữ nhục” (Con trai đầu thì không thành, chỉ có con thứ mới thành đạt, con dâu thì vinh hoa, con gái thì không may mắn, thành đạt) mà tiền nhân họ Lương đã răn tự bao đời.

Cầu mong mệ sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để con cháu được hưởng cái phúc, thỏa sức vẫy vùng trong tình cảm yêu thương vô bờ và hồn cốt thấm đẫm tình quê của mệ.

 

Có lẽ chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành “cổ vật” có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.

Tác giả bài viết: Trần Hữu Danh
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Khanh Trần - Đăng lúc: 21/03/2017 17:37
Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
Câu cuối hay lắm!
Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái trên đất Lệ. Cả làng Lệ Sơn ai cũng quý trọng mệ. Cháu ngoại mệ đã dành những tình cảm vô bờ bến mới viết được bài hay và súc tích đến thế.
Avata
Duy Thắng - Đăng lúc: 17/03/2017 11:02
Hay ! Hàng ngoại nhập, quý hóa quá cháu Danh ah

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 6
 • Hôm nay: 1548
 • Tháng hiện tại: 52012
 • Tổng lượt truy cập: 8106642

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net