1
 • image
 • image
 • image
 • image
09:26 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Làng vườn Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ năm - 20/09/2012 17:26 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết Làng vườn Lệ Sơn của tác giả Lương Duy Thắng
Lời dẫn của BBT: Ngay sau khi đề án xây dựng NTM của UNBD xã Văn Hóa công bố lên mạng LLS.NET để lấy ý kiến đóng góp của con em quê hương. Ban biên tập nhận thấy ý kiến đóng góp của anh Lương Duy Thắng khá sát thực và đáng lưu tâm. "..Theo tôi, xã ta nên tập trung phát triển kinh tế , nâng cao đời sống nhân dân là tiêu chí ưu tiên. Như tôi đã có viết trong bài "Làng ta xây dựng nông thôn mới" là; Dân lấy ăn làm đầu, một khi kinh tế phát triển người dân no đủ thì phú quý sinh lễ nghĩa, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang tính cộng đồng cũng tự thân phát triển. Cứ xem, quốc gia nào, địa phương nào kinh tế phát triển thì quốc gia đó, địa phương đó hoạt động văn hóa cộng đồng phát triển sâu và rộng. Một điều tôi thắc trong đề án phát triên kinh tế không thấy nói đến kinh tế Vườn, một thế mạnh về đất đai và truyền thống của làng ta...".

Việc tận dụng quỹ đất dồi dào để phát triển kinh tế theo mô hình lấy nông nghiệp làm nền tảng, dịch vụ làm động lực là hướng phát triển kinh tế khá phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương ta. Trên tinh thần đó chuyên trang trân trọng giới thiệu lại bài viết Làng vườn Lệ Sơn của tác giả Lương Duy Thắng như là một tham luận để làm căn cứ cho bà con trao đổi thêm về vấn đề này.

Bài viết liên quan:
Trên mảnh đất Cồn Vang, bao đời nay người Lệ Sơn đã khai phá và trồng trọt khá nhiều loại cây trái. Ngoài cây lương thực trồng trên đồng, ruộng còn nhiều loài cây ăn quả được trồng trong nương, vườn nhà. Đã có thời, làng Lệ Sơn  nổi tiếng trong vùng về nghề làm vườn, từ làng trên, xóm dưới, mỗi nhà là một khoảnh vườn, rộng thì vài sào,hẹp thì cũng vài trăm mét vuông, tổng thể cả làng như là một rừng cây trái với đủ loại, mà nhiều nhất là : tre, cau, cam, tắt, mít, chuối …Những năm được mùa cau, vào kỳ thu hoạch  làng trên, xóm dưới chong đèn dầu đổi công cho nhau bổ cau suốt cả đêm, được mùa cam, tắt thì đi đâu, vườn  nào cũng vàng rực, trĩu quả chín mọng. Mùa nào thức đấy, sản phẩm vườn Lệ Sơn bày bán nơi chợ làng, hoặc theo đò dọc xuôi về góp mặt ở chợ Sải, chợ Đồn, sau này còn theo tàu chợ vào tận Đồng Hới và là nguồn thu nhập đáng kể cho mỗi gia đình.

Nhưng hiện nay, do điều kiện thời tiết ngày càng khốc liệt, giống cây ngày một thoái hóa, nên vườn tược ở làng ta đang ngày một suy kiệt, xác xơ. Có những loại cây gần như ít người trồng mới hoặc đã bị tuyệt giống, đã có nhiều nhà dọn vườn chặt bỏ cây lâu năm để trồng rau xanh. Nguyên nhân, có lẽ do thu nhập từ vườn không cao mà sâu xa là do tập quán canh tác, bao đời nay người dân làm vườn vẫn mang tính chất tự sản tự tiêu, người ta có cây gì mình có cây đó, người ta có ăn mình cũng có, khỏi phải đi xin hay mua. Vì thế, vườn không được đầu tư thâm canh để có sản phẩm hàng hóa nên làm vườn không  đưa  lại  hiệu quả kinh tế là đương nhiên.


 1
 
Không rõ trong quy hoạch nông nghiệp của làng và chủ trương của Chính quyền trong việc phát triển kinh tế vườn, như thế nào? Tôi có một vài suy nghĩ, hầu mong góp một phần trong việc duy trì nghề truyền thống làm vườn của làng ta như sau: Theo tôi, trước hết người dân cần thay đổi tư duy, cải tạo lại vườn nhà, mạnh dạn chặt bỏ những cây không hiệu quả, những cây già cỗi, thoái hóa v.v..chọn một, hai loại cây chính phù hợp trồng tập trung, đầu tư thâm canh, áp dụng KHKT về giống, chăm sóc, thu hoạch …để có sản phẩm hàng hóa " ra tấm ra món" hẵn hoi. Nên nhớ, với sự phát triển kinh tế vùng, đó là các nhà máy, xí nghiệp, các khu đô thị tương lai thì một bộ phận dân cư cơ học tăng lên đáng kể sẽ là nguồn tiêu thụ dồi dào các sản phẩm hàng hóa của làng ta.

Về loại cây trồng, có lẽ với đặc điểm thời tiết lũ lụt thường xuyên thì loại cây thích hợp phải là cây ngắn ngày, tránh lũ lụt, chủ động trong khâu thu hoạch. Qua tìm hiểu, tôi được biết tại Huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam sau những năm cây quế "hết thời vang bóng"  dân tình khó khăn sau nhờ trồng chuối dân đã hết khổ, thoát nghèo và cây chuối hiện nay được coi là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương. Cây chuối dễ trồng, mau ăn " trẻ trồng na, già trồng chuối" sau một năm là cho trái, dễ thu hoạch, dễ tiêu thụ và hiệu quả kinh tế cao (khoảng 80 triệu đồng/ ha). Một loại cây nữa theo tôi cũng rất phù hợp với thị trường trong tương lai, lại phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng làng ta là trồng rau xanh - một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống của mọi gia đình. Ở các thành phố, thị xã người ta đã phải quy hoạch vùng trồng rau tập trung, đầu tư lớn cho nó đế có sản phẩm cung cấp cho thị dân. Ở đồng bằng Sông Hồng, trước đây người dân được chia ruộng 5% họ đều trồng rau, mùa nào rau đó, không  cho đất nghỉ và có hiệu quả kinh tế .

 
Mong sao, làng Lệ Sơn chúng ta nổi tiếng về làng học, trong tương lai sẽ nỗi tiếng là làng vườn giàu có và tươi đẹp.
Tác giả bài viết: Lương Duy Thắng
Từ khóa:

Vườn cây

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Người Lệ Sơn - Đăng lúc: 21/09/2012 08:34
Anh Lương Duy Thắng là một cây bút đa chức năng, ở lĩnh vực nào anh cũng tham gia được mà lại hay nữa mới lạ. Đây là người tâm huyết với tờ báo mới của Lang LS. Trong một thời gian ngắn đã có một số người tham gia viết báo làm cho tờ báo hấp dẫn hơn, có thể kể ngoài anh Thắng còn có GS TS Lương thế Trung, PGS TS Nguyễn Tư Thế, Anh Hoàng ở Vũng tàu, Trần Thị Thanh Liêm , Thầy Giới Hiệu trưởng ở Tây Nguyên, Luật gia nhà báo Lương Duy Cường Anh Lê Hồng Vệ, Thầy Quế, Bác Lương Duy Thái, Lê Văn Thái, Thầy Nguyễn Duy Xuân, Trần Đức Hường, Lương Duy Hiếu, Trần Dũng sỹ...đã làm nên tờ báo làng có diên mạo mới, tin rằng LLS.net sẽ còn phát triển hơn nữa khi độc giả LS biết thêm tờ báo này để cùng LS.com làm phong phú thêm thông tin từ quê nhà. Mong rằng cộng tác viên của 2 tờ báo làng đặc biệt BBT của 2 báo trao đổi kinh nghiêm với nhau để cho 2 tờ báo cùng tồn tại và phát triển.
Avata
Độc giả - Đăng lúc: 18/06/2012 05:23
Nghe tin TS. Lưu Đức Hải không chỉ là nhà tư vấn chuyên môn cho chuyên trang mà con là kiến trúc sư của Bộ kế hoạch và đầu từ, chuyên quy hoach phát triển kinh tế cho nhiều địa phương. Nhân có bài viết này, mong TS có vài góp ý trên quan điểm của nhà quy hoạch để bài viết có thêm nhiều thông tin. Trân Trọng !
Avata
Ngô Hải - Đăng lúc: 18/06/2012 03:28
Ước mong làng vườn của anh Thắng là rất hay, Lệ Sơn ta đất đai màu mỡ, phù sa nhiều. Hướng phát triển này sẽ gắn liên với du lịch, với sinh thái và với môi trường trong lành. Cái này mới bền vững. Tôi rất tâm đắc với bài viêt của anh,1 bài vết đi trước chương trình NTM hơn 2 năm mà vẫn nguyên giá trị. cảm ơn anh rất nhiều !.
Avata
Xứ Lệ - Đăng lúc: 17/06/2012 23:45
Anh Thắng nói đúng, nhưng xem ra quê ta khí hậu khắc nghiệt, khó lắm anh ạ, cũng nghĩ nát hết bài rồi, nay chỉ thích hợp trồng rau quả đồ laghim thôi. Ngắn ngày, đầu tư ít nhưng có vẻ hay hơn các thứ khác. Quê Lệ sơn mình lâu đời nay cũng nhờ con em thoát ly về chia sẻ với bố mẹ và gia đình, còn để phát huy làm giàu trên đất này, em sợ không thực hiện được, hơn nữa vấn đề môi trường môi sinh bị đảo lộn do phải bằng mọi giá để cho giàu lên. Cách này cũng không ổn cho "Đôi bờ sông Gianh" Anh ạ. Anh khỏe không. Lâu nay không thấy Anh, vừa có cái trang langleson.net do các thế hệ trẻ, tài năng của con em yêu quê mới ra đời, nhưng ổn định và chửng chạc, lại đàng hoàng và uy tín, thấy Anh xuất hiện trở lại, các em mừng lắm. Từ nay anh em mình sinh hoạt bên này Anh nhé. Không biết trong Miền Nam các Anh Cường, Anh Lộc, Phong Trần và bà con mình trong đó đã biết đến bên NÉT chưa? Chúc Anh và gia đình luôn khỏe và có thêm nhiều tin bài cho quê nhà.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 482
 • Tháng hiện tại: 15820
 • Tổng lượt truy cập: 4068173

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174