1
 • image
 • image
 • image
 • image
09:24 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Câu chuyện "Cho và nhận" nghĩ về "khu công nghiệp kiểu mới ở Hạ Trang"

Đăng lúc: Thứ hai - 29/04/2013 19:51 - Người đăng bài viết: bientap02
Từ một câu chuyện mang tính giáo dục về cuộc sống, tác giả Lương Duy Bảo Khang muốn gửi đến những trăn trở, lo lắng trong tiến trình phát triển ở quê hương có gắn với ngành công nghiệp khai khoáng Hạ Trang, Lệ Sơn
Lời tác giả: Khai thác ồ ạt tài nguyên không tái tạo là mối de dọa tiềm tàng đến môi trường, làm biến đổi hệ sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân bản địa. Nhân dịp trang tin giới thiệu phóng sự ảnh toàn cảnh Lệ Sơn đương đại đầy lạc quan trong đó có một chú thích để trong dấu nháy kép về "khu công nghiệp Hạ Trang" làm nhiều bạn đọc quan tâm về viễn cảnh tương lai của vùng đất này.

Có nhiều bạn đọc sau khi tranh luận, có yêu cầu tác giả làm một bài phản biện về chính sách khai thác khoáng sản ở Hạ Trang. Quả thực là thật khó để có thể đưa những tham luận mang tính kinh tế vĩ mô vào tờ báo làng, đấy là chưa kể chủ đề này thường bị Ban kiểm duyệt câu giờ giờ vì sợ lệch tiêu chí của báo làng.

Để làm hài lòng bạn đọc, hôm nay Lương Duy Bảo Khang gửi đến quý độc giả một câu chuyện đầy tính nhân văn về hai khái niệm cơ bản: Cho và Nhận. Hẵn khi đọc xong quý độc giả có thể làm phép so sánh với nhà máy ximang Quảng Phúc đóng trên địa bàn Lệ Sơn và những bãi cát đang được cấp phép khai thác vội vã, không có quy hoạch ở quê nhà để nhìn nhận vấn đề trên phương diện xã hội học.

Nếu hồn thiêng sông núi cùng với thể phách của các bậc tiền nhân và những lời can gián trung thực, đầy khí phách và kiến thức của những người đang sống không buộc được những kẻ tham lam, vô trách nhiệm với tổ tiên, không giám sát khai khoáng, để khai thác vô tội vạ, bừa bãi, không bảo vệ được môi trường, làm hủy hoại truyền thống, nét văn hóa của một làng quê vốn có bề dày truyền thống hàng trăm năm. Đấy chính là lời nguyền rủa tối hậu đối với tất cả chúng ta.

Bài viết liên quan


Những góc ảnh đa chiều về Làng Lệ Sơn đang trên đường đổi mới

CHO VÀ NHẬN

Một người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Ông mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kì cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát.
Đi mãi đi mãi, đến khi đôi chân của ông đã sưng lên nhức nhối, ông thấy 1 căn lều: cũ, rách nát, không cửa sổ.Ông nhìn quanh căn lều và thấy ở 1 góc tối, có 1 cái máy bơm nước cũ và rỉ sét. Tất cả trở nên lu mờ đi bên cạnh cái máy bơm nước, người đàn ông vội vã bước tới, vịn chặt vào tay cầm, ra sức bơm. Nhưng không có 1 giọt nước nào chảy ra cả.

Thất vọng, người đàn ông lại nhìn quanh căn lều. Lúc này, ông mới để ý thấy 1 cái bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, ông đọc được dòng chữ nguệch ngoạc viết bằng cách lấy viên đá cào lên: “Hãy đổ hết nuớc trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy lại vào chiếc bình này”.

Người đàn ông bật cái nắp bình ra, và đúng thật, trong bình đầy nước mát. Bỗng nhiên, người đàn ông rơi vào 1 tình thế bấp bênh. Nếu ông uống ngay chỗ nước trong bình, chắc chắn ông có thể sống sót. Nhưng nếu ông đổ hết nước vào cái bơm cũ gỉ, có thể nó sẽ bơm được nước trong lành từ sâu trong lòng đất - rất nhiều nước.

Ông cân nhắc khả năng của cả hai sự lựa chọn: nên mạo hiểm rót nườc vào máy bơm để có nguồn nước trong lành hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn? Dù sao, lời chỉ dẫn không biết đã ở đó bao lâu rồi và không biết có còn chính xác nữa không……

Nhưng rồi cuối cùng, ông cũng quyết định rót hết nước váo cái máy bơm. Rồi ông tiếp tục nhấn mạnh cái cần của máy bơm, một lần, hai lần ….chẳng có gì xảy ra cả! Tuy hoảng hốt, nhưng nếu dừng lại, ông sẽ không còn một nguồn hy vọng nào nữa, nên người đàn ông kiên trì bơm lên xuống, lần nữa, lần nữa …. nước mát và trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kỹ. Người đàn ông vội vã hứng nước vào bình và uống.

Rồi ông hứng đầy bình, dành cho người nào đó có thể không may mắn bị lạc đưòng như ông và sẽ đến đây. Ông đậy nắp bình, rồi viết thêm 1 câu dưới dòng chữ có sẵn trên bình: “Hãy làm theo chỉ dẫn. Bạn phải cho trước khi bạn có thể nhận.”


Chú thích của tác giả:

- Lời bình của câu chuyện này, xin dành cho bạn đọc ở mục bình luận.

- Bạn đọc có thể đọc thêm các đường link dưới đây để hiểu về thuật ngữ "Căn bệnh Hà Lan"

 
1. http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C4%83n_b%E1%BB%87nh_H%C3%A0_Lan
2. http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/doisong/93825/
Tác giả bài viết: Lương Duy Bảo Khang
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Bò sữa - Đăng lúc: 03/05/2013 04:17
LDBH mô rồi, đang khát thì tìm nước ở mô cho an toàn. Khát có quyền chọn lựa không hay cứ uống đại rồi tính tiếp. Nhờ chuyên gia tý nhé
Avata
Lê Hồng Vệ - Đăng lúc: 29/04/2013 20:58
Mặc dù đã có lý thuyết kinh tế cổ điển và được áp dụng nó cho những giá trị đương đại, không riêng gì quốc gia nào, nhãn tiền của sự đổi mới luôn có hai mặt tồn tại của nó. Đúng không?
Lịch sử sẽ phán xét thôi Toản ạ, trăn trở làm sao để vừa đổi mới, vừa bảo tồn giá trị (...) luôn là câu hỏi lớn và bài học, sớm muộn gì cũng sẽ trả lời. Tôi hiểu những trăn trở của ông, nhà nghiên cứu và thực nghiệm kinh tế với những giá trị đương đại mang lại giá trị thực tiễn, trân trọng sự góp ý có tính sâu sắc không chỉ là nhất thời.
Rồi tôi sẽ kể cho bạn nghe "cô gái lái xe buýt người Nga". Hi vọng trong cuộc sống chớp thời cơ sẽ mang lại những kết thúc có hậu. Âu cũng là quy luật nhân sinh hiển nhiên.
Rất mong bạn bình tỉnh và giữ gìn sức khỏe. Nghe nói "bạn đang khổ vì khỏe"

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 9
 • Hôm nay: 471
 • Tháng hiện tại: 15809
 • Tổng lượt truy cập: 4068162

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174