1
 • image
 • image
 • image
 • image
04:40 ICT Thứ sáu, 21/06/2024

Tìm hiểu xuất xứ tên Làng Lệ Sơn qua sắc phong thứ hai của Làng

Đăng lúc: Thứ hai - 06/08/2012 14:24 - Người đăng bài viết: bientap03
Giới thiệu bản sắc phong thứ 2 của triều vua Khải Định ban tặng cho Làng Lệ Sơn do tác giả Lê Hồng Vệ sưu tầm
Lời Ban biên tập: Tiếp theo bản sắc phong thứ nhất dưới triều vua Duy Tân ban tặng cho Làng Lệ Sơn (tại đây), hôm nay LLS tiếp tục giới thiệu đến quý bà con tư liệu về bản sắc phong thứ hai dưới triều vua Khải Định ban tặng. Cả hai bản sắc phong này đều có ghi rõ chữ Làng Lệ Sơn. Đây là căn cứ quan trọng để chúng ta tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về vùng đất cổ do cha ông ta gây dựng gần 500 năm qua.

PHẦN NỘI DUNG SẮC LẤY TỪ BẢN GỐC RA

PHIÊN ÂM

Sắc Quảng Bình tỉnh Quảng Trạch phủ Lệ Sơn thượng xã tòng tiền phụng sự  bản thổ Câu Quán Tướng Công tôn thần nguyên tặng Linh Phù Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần hộ quốc tý dân nhẫm trứ linh ứng tiết mông.

Ban cấp sắc phong chuẩn hứa phụng sự tứ kim chính trị Trẫm tứ tuần đại khánh tiết kinh ban bảo chiếu đàm ân lễ long đăng trật trứ gia tặng Đoan Túc Tôn Thần đặc chuẩn phụng sự dụng chí quốc khánh nhi thân tự điển khâm tai.

Khải Định cửu niên thất nguyệt nhị thập ngũ nhật
 
TẠM DỊCH NGHĨA

 
Ban tặng sắc cho làng trên Lệ Sơn thuộc Phủ Quảng trạch tỉnh Quảng bình. Từ xưa xã đã thờ vị bản thổ Tôn Thần Câu Quán Tướng Công. Trước đây đã được tặng Linh Phù Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần. Thần rất linh ứng, giúp nước yên dân. Qua các kỳ lễ tiết đã được ban sắc phong chuẩn cho phụng thờ.

Nay nhân mừng lễ sinh nhật Trẫm 40 tuổi nên ban chiếu báu ơn sâu, có lễ long trọng thăng phẩm bậc cho thần. Tặng thêm mỹ tự “Đoan Túc Tôn Thần”  Đặc chuẩn cho phụng thờ như cũ, để nhớ kỳ lễ lớn của đất nước và làm rạng rỡ điển thờ. Hãy kính theo!
Ngày 25 tháng 7 niên hiệu Khải Định năm thứ 9 (1924)
 
Vậy là tính đến thời điểm này, đã có hai đời Vua ban sắc cho vị Thần đã có công ở làng Lệ Sơn. Hai sắc Triều Nguyễn có tên địa danh làng xã. Mặc dù là Triều đại gần kết thúc thời kỳ phong kiến ở Việt Nam, nhưng đây vẫn là văn bản có tính pháp lý triều đại phong kiến và có văn tự liên quan đến tên chữ của Làng Lệ sơn. Cả hai Triều Vua Duy Tân và Khải Định đều dùng tên Lệ có bộ thảo và ba bộ lực. 茘山 Hai chữ Lệ Sơn đã quá rõ rồi, đây là văn bản Triều đình cấp sắc. Hi vọng còn đâu đó của những đạo sắc triều Lê, sắc cho làng chưa được tìm thấy, tên làng của chúng ta sẽ cụ thể hơn. Kính mong con em làng Lệ sơn tiếp tục tìm kiếm để làm phong phú thêm cảnh vật làng quê và hé mở những điều kỳ diệu của Ông Cha ta  từ những ngày đầu lập làng.
Tác giả bài viết: Lê Hồng Vệ
Từ khóa:

Lê Hồng Vệ

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Nguyễn Văn Hùng - Đăng lúc: 12/10/2015 15:46
Tôi là hậu duệ của cụ Nguyễn Thái Bạt - Anh thử tìm đến Viện thông tin khoa học xã hội, Số 1 - Phố Liễu Giai - Quận Ba Đình - TP Hà Nội, ở đó lưu trữ các bản thần tích của các làng xã Việt Nam, biết đâu sẽ tìm được tất cả. Chúc Anh thành công
Avata
TruongLuu CaoLao - Đăng lúc: 09/08/2012 06:40
Anh Lê Hồng Vệ than mến !
Đúng là đất Lệ Sơn ta nằm trong “ Bát danh hương” một phần nhờ học vấn , thành đạt của người xưa. Theo nội dung tờ sắc thì “Câu Quán Tướng Công” phải là 1 người lỗi lạc và có nhiều công rất lớn đối với đất làng Lệ Sơn. Theo thong lệ Ngài đã phải được thờ làm thành hoàng ở Đình Lệ Sơn.Đây là sắc phong thứ 2 của ngài lên : Đoan Túc Tôn Thần “ thời vua Khải Định còn phải có ít nhất 1 sắc phong cho ngài khi được tặng ” Linh Phù Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần” nữa. Ngài nhất khoát là 1 người nổi tiếng và có “ Tiểu sử” nhiều người biết.
Ở Quảng Trạch tại trung tâm làng Phan Long xưa có một ngôi đình lớn thờ thần thành hoàng Nguyễn Đức Tuân. Dân còn kính cẩn gọi ngài là Quan Tả, do ngài được phong tước Tả Quận công. Ngài là một trung thần thời Hậu Lê, từng đứng đầu cai quản Bắc Bố Chính. Ngài không những là một vị quan hết lòng chăm lo cho dân mà còn là một vị lương y tài giỏi, giàu y đức. Khi ngài qua đời, được vua Lê truy phong Dực Bảo Trung Hưng Linh Phù và Đoan Túc Tôn Thần.
Nhân mừng khánh tiết 40 tuổi này của vua Khải Định nhiều vị Thành Hoàng cũng được gia tặng trong đợt này như ngài bảng nhãn Thị thư Nguyễn Thái Bạt ở Hưng Yên tỉnh, Phù Cừ huyện, Phan Xá xã cũng được tặng “Dực bảo Trung hưng Linh phù chi thần” và nhiều nữa…
Giá mà mình biết được Ngài là ai ? Công trạng như thế nào? Và những ai đã được thờ làm Thần Thành Hoàng ở Đình Lệ Sơn cũ .Tìm lại các tư liệu đó cũng giúp ích được nhiều cho việc phụng thờ khi ta phục dựng lại Đình Lệ Sơn sau này.
LHV thân mến !
Anh đã bắt đầu 1 việc mà trước mắt nếu có tâm và nếu muốn thì người ta phải làm nhiều lắm. Hy vọng sẽ có nhiều người Lệ Sơn khác sẽ cùng anh.
Xin anh nhận ở tôi lời cảm phục.
Thân mến.
TLCL
Avata
Phan Văn Thành - Đăng lúc: 07/08/2012 21:51
Kính thưa BBT LLS.NET. Tôi cũng là người được sinh ra và lớn lên ở quê hương này, ngày nào tôi củng vô làng lệ sơn. Được hưu trí, rãnh rỗi, tôi lại lấy trang web để bày vẻ cho các cháu, có nơi tìm về Tổ Tông.Đến giờ này tôi vẫn chưa hiểu sao làng Lệ sơn lại có hai trang. Sở dĩ tôi qua đây góp ý là vì trang tin đứng đắn, gọn gàng. Củng không biết tôi nói có tới không, nhưng tôi phải nói, giá như trang tin có thêm người ở quê luôn chép nhửng ảnh về các Mẹ, các Cụ, về những nỗi gian truân vất vả của bà con, để nhớ lại nhửng kỉ niệm không thể phai mờ trong kí ức chúng tôi. Về thăm làng, nghe được bà con mình giờ ra ngoài phương trưởng lắm, nhưng lại ít giúp làng, giúp vượt qua đói kém, tôi thấy buồn lắm. Tôi người họ Phan, một họ ít người ở quê.Chỉ mong ai đó có tầm cở giúp gì một tí củng được cho làng xóm đỡ khổ. Mạ tôi đi chợ về vẫn như ngày xưa cái nón tơi, cái thúng và vài nghìn chắt chắt. thương quá bà con ơi
Avata
Hữu Ước - Đăng lúc: 07/08/2012 16:42
Với đà này chuyên trang sẽ là kênh thông tin có tầm ảnh hưởng, uy tín và tạo dư luận mạnh cho các truyền thông sự kiện lớn của quê hương.
Tôi muốn biết hệ thống này do ai kiến tạo, đơn vị tôi đang muốn xây dựng một hệ thống thương mại cỡ lớn. Xin cảm ơn !
Avata
Quang Thắng - Đăng lúc: 07/08/2012 16:02
Tôi theo dõi chuyên trang 1 thời gian và cũng theo dõi những bài viết của HV, tôi xúc động bởi những việc làm của anh. Nói chung đọc bài nào anh viết tôi cũng sướng, cũng thấy ấm áp, lòng cảm thấy thanh bình và nhẹ nhàng.
Chuyên trang thành công được như hôm nay là ghi dấu ấn của anh, của nhiều bà con khác. Tôi hy vọng ngày càng có nhiều bà con đóng góp tin bài,để chuyên trang phong phú hơn về nội dung. Mong các bạn kiểm duyệt theo đúng tôn chỉ và tiêu chí đã vạch ra.
Một lần nưa, cảm ơn HV, bạn luôn mang đến những tình cảm mà không phải ai cũng làm được.
1, 2, 3  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Khách viếng thăm: 15
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1098
 • Tháng hiện tại: 57927
 • Tổng lượt truy cập: 8189577

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net