1
 • image
 • image
 • image
 • image
20:56 ICT Thứ tư, 22/05/2024

Bức thư Mẹ gửi các con

Đăng lúc: Thứ hai - 02/06/2014 01:18 - Người đăng bài viết: bientap02
Chuyên trang gửi tới các cháu thiếu nhi của Làng, chúc mừng ngày của các con yêu. Chúc các con luôn khỏe mạnh - thông minh, sống trong tình yêu thương của gia đình và được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất.
Lời Ban biên tập: Hòa vào không khí chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi, chuyên trang xin trích đăng bức thư của một gia đình trẻ người Lệ Sơn như một thông điệp gửi gắm đến các bé, đến các gia đình có bé yêu cùng lời chúc mừng ngày của các con yêu. Chúc các con luôn khỏe mạnh - thông minh, sống trong tình yêu thương của gia đình và được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Con yêu !
 
Cuộc đời mẹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi mẹ sinh các con. Đó là cuộc sống không hoàn hảo nhưng trọn vẹn của một người đàn bà được làm vợ, làm mẹ, được cho và được nhận, được nuôi con và cùng con mình lớn. Đó là cuộc sống có rất nhiều yêu thương, cũng nhiều lo lắng, rất nhiều nỗ lực, nhưng cũng đầy đặn niềm vui.
Có lẽ con thường nghĩ: “Sao người lớn lại có quyền bắt mình phải làm những thứ mình không muốn?” “ Sao cuộc sống của mình lại bị lệ thuộc vào bố mẹ nhiều đến thế?”. Con trai ạ, cuộc sống của bố mẹ đã hoàn toàn đổi khác từ khi có con. Bố mẹ phụ thuộc vào các con nhiều hơn cả con và bố mẹ tưởng rất nhiều. Bố mẹ chỉ đi chơi đến những chỗ các con có thể cùng đi, chỉ mua chiếc xe chở được cả nhà và rất nhiều đồ đạc các con cần, chỉ đi xem phim mà các con có thể cùng xem, ăn ở quán ăn các con yêu thích và chỉ nói chuyện riêng với nhau khi các con đã ngủ. Chính các con mới là người quyết định nơi bố mẹ sống, việc bố mẹ làm, cái bố mẹ ăn và rất nhiều điều khác nữa.
Cũng chính các con đã bảo vệ bố mẹ khỏi rất nhiều cám dỗ, bởi mỗi lần định làm việc xấu, bố mẹ lại sợ làm các con thất vọng, sợ mình không xứng với con mình, sợ có ngày nào đó, các con mang nỗi hổ thẹn ngấm ngầm về bố mẹ. Cũng chính các con giúp bố mẹ biết chăm sóc bản thân hơn, bởi bản thân bố mẹ không chỉ của riêng mình, mà còn là một phần của các con và ngược lại. Cũng chính các con đã khiến bố mẹ phải nhìn lại những điều mình đã làm, những điều mình tưởng đúng. Những câu hỏi, lá thư con đã viết, khiến bố mẹ suy nghĩ hơn bất kỳ lời thuyết giảng, bất cứ sự phê phán hay bất cứ kỳ thi nào bố mẹ đã trải qua. Nước mắt và nụ cười của các con mạnh mẽ và kỳ diệu hơn bất cứ sự trừng phạt hay phần thưởng nào.
Làm bố mẹ là công việc khó, khó hơn bất cứ công việc nào bố mẹ đã làm, bởi các con sẽ phải trả giá cho mỗi sai lầm của bố mẹ, bởi bố mẹ trân quý nó hơn cả cuộc sống riêng của mình, và bởi bố mẹ chỉ có thể làm công việc đó với rất nhiều yêu thương. Nhưng đó cũng là công việc tuyệt vời nhất mà bố mẹ được làm, bởi vòng tay con quàng ôm mẹ mỗi tối, bởi tiếng con reo vui mừng mẹ đi làm về, bởi ánh mắt con lo lắng khi bố ốm luôn quý giá và trọn vẹn hơn mọi phần thưởng trên đời. Chính các con đã dạy bố mẹ cách làm bố mẹ, và chính các con là phần thưởng tuyệt nhất hay sự trừng phạt khủng khiếp nhất của bố mẹ.
Con yêu,
Hãy sống tốt và có tuổi thơ thật đẹp, bởi mỗi người chỉ có một tuổi thơ. Khi lớn, chính tuổi thơ của con sẽ giúp con bước tiếp mỗi lần con vấp ngã. Hãy lớn và tình yêu của bố mẹ sẽ mãi bên con, ngay cả khi bố mẹ không còn có thể ở bên.
Hãy yêu quý bản thân mình con nhé, bởi con đã là một phần của bố mẹ nữa rồi. Làm sao bố mẹ có thể sống vui khi con không hạnh phúc hay không mạnh khỏe.
Nhưng cũng hãy nhìn thật sâu, thật kỹ lòng mình để hiểu điều con thực sự muốn, cuộc đời con thực sự muốn và sống cho bản thân con dù đó không phải là điều bố mẹ mong đợi. Bố mẹ không thể sống hộ con, cũng không có quyền buộc con sống cho những ước mơ của mình thay vì sống vì chính bản thân con.
Và cảm ơn con, đã là một là một cầu thủ nhiệt tình giúp đội mình ghi bàn trong trận bóng hôm nay."
Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh
Từ khóa:

Mỹ Hạnh

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Khắc Nguyên - Đăng lúc: 08/06/2012 18:21
Con hái vần thơ đong đầy tình Mẹ

Rắc lên sao trời đưa ánh sáng vào tim

Lời kinh huyền nhiệm ru cánh lá mùa Chiêm

Nhẹ vơi sóng hồn một cõi trời nghiêng lắng

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 9
 • Hôm nay: 1409
 • Tháng hiện tại: 51873
 • Tổng lượt truy cập: 8106503

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net