1
 • image
 • image
 • image
 • image
09:26 EDT Thứ bảy, 21/04/2018

Trồng hoa, một mô hình cải thiện kinh tế gia đình và làm đẹp cho xã hội

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/09/2013 22:17 - Người đăng bài viết: lehongve
Dù chỉ mới xuất hiện qua một vài bài viết đậm chất quê hương, nhưng dấu ấn mà cô giáo Trần Thị Minh Khanh để lại trên báo làng là rất lớn. Với một mảnh hồn quê tha thiết gọi mời, với những câu chuyên đời thường nhưng lắng đọng nhiều triết lý nhân văn. Hôm nay cô giáo tiếp tục gửi tới quý bà con 1 không khí mới qua mô hình kinh tế làm vườn hiệu quả, nhằm mang lại giá trị kinh tế thiết thực cho các gia đình, làm đẹp cho xã hội mỗi khi tết đến xuân về.
Các bài viết cùng tác giả đã đăng
1.Ký ức Mảnh hồn quê
2. Ba tôi

Lời tác giả: Qua kinh nghiệm thực tiễn của gia đình, với mô hình trồng hoa đơn giản, chi phí thấp nhưng mạng lợi lợi ích kinh tế không nhỏ cho gia đình trong thời điểm khó khăn. Nhận thấy mô hình này có thể áp dụng cho nhiều bà con Lệ Sơn có thể học tập cung tham gia để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, tôi xin trân trọng gửi đến báo làng một ý kiến mới về cải tạo cây trồng phù hợp với đất và khí hậu và có thể áp dụng được ở quê ta. Một số hình ảnh hoa năm vừa qua của gia đình các bạn có thể tham khảo....


Nhờ chăm bón bằng phân hữu cơ, mà hoa của Cô giáo lúc nào cũng khỏe khoắn và tươi đẹp

 
    Mấy năm gần đây, tôi thường mày mò tìm kiếm một số loại cây về trồng thử ở vườn nhà nhằm tăng thu nhập cho gia đình, nuôi các con ăn học. Mặc dù thu nhập không lớn lắm (bởi tôi không có thời gian nhiều dạy tiểu học ngày hai buổi) . Nhưng cũng có thể giúp bà con có thu nhập đáng kể.Vì quê ta và những xã lân cận chưa thấy ai trồng.
 

   "Vậy là ông trời chẳng phụ lòng người. Cứ đến gần tết hoa nở rộ khắp vườn là Cô giáo
 khấp khởi niềm vui. Mùi hoa cúc đà lạt thơm dìu dặt, nức nở, cứ níu chân người qua đường".

  
    Vận dụng thời gian trong những ngày nghỉ tôi đã trồng được một số loại cây(hoa cúc Đà Lạt, ổi giống lai công nghệ của Mĩ, ớt chỉ thiên giống mới...) mà ở Lệ Sơn mình có thể trồng được nhưng chưa thấy ai trồng. Các xã như Lí Trạch, Nhân Trạch, Đồng Trạch… có những gia đình tới mùa thu hoạch có thể thu nhập vài trăm triệu đồng/vụ nhờ chịu khó trồng hoa.

    Gia đình tôi  thu nhập trên chục triệu đồng vào mỗi dịp tết đến nhờ trồng hoa cúc đà lạt. Ngoài ra tôi có trồng thử hoa ly 2 vụ (hoa này  rất đẹp và có mùi thơm quyến rũ lại lâu tàn.  Khi đưa vào bình  có thể bứng cả củ) nhưng vì loại hoa này khó trồng nên thu nhập không đáng kể , chỉ có thể trồng hoa cúc đà lạt là phù hợp nhất.  

 
Đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, lao động nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền

    Có được kết quả trên đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, học hỏi từ thực tế của các gia đình đã có kinh nghiệm đồng thời tìm kiếm kĩ thuật trồng hoa , chăm sóc hoa cúc Đà Lạt trên mạng. Hoa cúc đà lạt trồng vào khoảng 20 tháng 9 âm lịch. Bán vào dịp tết (Nếu ai có nhu cầu trồng hoa cúc đà lạt xin liên hệ số điện thoại của tôi : 0985669048 -xin gọi ngoài giờ hành chính). Vườn nhà tôi không rộng lắm. Diện tích trồng hoa chỉ khoảng 300m2 đất.
 

Khu vườn nhà Cô giáo không lớn, nhưng đã giúp gia đình
có thu nhập cao trong thời buổi kinh tế thị trường biến động

 
    Như vậy có thể trồng được khoảng 3000 đến 4000 cây. Mỗi mùa tết đến vườn nhà nở rộ hoa đủ màu lòng tôi tràn ngập niềm vui. Trồng hoa, trước tiên là cắm lên bàn thờ tổ tiên,tặng bạn bè làm quà tết, sau đó là tăng thu nhập. Đây là một công việc thật có ý nghĩa cho mọi người, mọi nhà.
 
    Được cái mấy mẹ con tôi vất vả quen rồi (nông dân gốc chính hiệu) nên chẳng ngại khó, ngại khổ. Mỗi lần về tết là hai con trai tôi lại giúp mẹ bán hoa. Mới đầu, cu Bờm xấu hổ không dám bán nhưng sau khi coi hàng cho mẹ buổi trưa lúc mẹ về ăn cơm, thấy bạn bè nam nữ thanh niên đi mua hoa nên hôm sau xin mẹ được đi chợ bán hoa để được giao lưu và gặp gỡ bạn bè.

  
 Bức tranh của khu vườn mang nhiều giá trị kinh tế và tinh thần
 
    Năm nay, vì dạy xa nhà nên tôi không trồng hoa vì không có điều kiện chăm sóc nên tôi chuyển sang trồng ổi. Loại này chỉ trồng một năm là có quả. Quả to, giòn, ngon, ít hột. Hiện nay trên thị trường loại ổi này đang được ưa chuộng. Nếu chịu khó chăm sóc tốt thì mỗi gia đình trồng khoảng gần trăm cây ổi  có thể nuôi được con học đại học .
 

Thật lãng mạn và nhiều lợi ích
 
    Xin giới thiệu với những ai có nhu cầu trồng ổi liên hệ gia đình :Tùng – Hiên. Nhà gần trường tiểu học số 2 Đại trạch có nhập giống từ Hà nội về. mỗi cây giống mười ngàn đồng.
 

Hai con trai đã đi đại học nhờ vào mảnh vườn đầy màu sắc này
 
Trên đây là những kinh nghiệm từ thực tiễn của bản thân để giúp bà con ta tham khảo.Nếu có kinh nghiệm gì hay hơn  mong bà con trang làng Lệ Sơn góp ý thêm.
                                             
Lệ Sơn, ngày 22/9/2013  
Tác giả bài viết: Trần Thị Minh Khanh
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
lan - Đăng lúc: 02/10/2013 02:44
Chị ơi vườn hoa đẹp quá, năm nào em về tết thì chị trồng nữa cho em về chụp hình nhé, mùa cưới mà có vườn hoa vậy cho các đôi thuê chụp hình dã ngoại là hốt tiền đó chị
Avata
Luong Duy Toản - Đăng lúc: 27/09/2013 22:45
Trồng hoa là một ngành nghề không mới nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt ở Quảng Bình,khi người dân và chính quyền chỉ muốn kiềm tiền nhanh và nhiều bằng cách khai thác tài nguyên bàn giá rẻ thì ai chịu khó trồng trọt và chăn nuôi sẽ có nhiều lợi nhuận hơn các nơi khác.Qua khảo sát vài lần ở các chợ trong quảngbinhf thì tôi thấy giá cả thực phẩm,rau và hoa thường đắt hơn các nơi khác vì vận chuyển xa.Ví dụ như hoa phải vận chuyển từ Dalat,rau vận chuyển từ Vinh vao...v.v
trong lúc các quan chức ở Tỉnh nhà vẫn đang lay hoay với đề án tái cơ cấu nền kinh tế với những ý tưởng vơ vẫn trời mây thì mô hình sản xuất bé nhỏ của cô Khanh xưng đáng để các Đỉnh Cao Trí tuệ đến học táp.
Avata
VunhuLeThuy - Đăng lúc: 26/09/2013 01:20
Co Khanh la 1 giao vien nhung toi cung dong y nhu ban Phuong xa bau cho co la vi tri so 1 toi nhat tri nhung nhieu cai nua.... Toi ko phai la con gai nhung toi thay that do.
Avata
Phương xa - Đăng lúc: 25/09/2013 22:05
Làng 1000 nhà giáo, lâu nay thấy ca tụng nhiều, nhưng để hướng về quê hương bằng tình cảm và trách nhiệm, có lẽ tôi bỏ phiếu cho cô giáo Khanh đứng vị trí số 1, còn ba số không phía sau, tùy theo mọi người xếp. Cũng nghề dạy học như nhau, cũng có trình độ chuyên môn khác nhau, nhưng để giúp cuộc sống của mình và làm gì đó cho quê hương, tôi nghĩ không mấy ai, chúc cô nhiều sức khỏe, cô đã ghi đậm tên tuổi của mình ở trên làng.
Avata
Nông dân - Đăng lúc: 24/09/2013 05:39
Co giáo Khanh đa gửi 1 bài viết rất thiết thực, có giá trị, gợi mở những hướng làm ăn mới, phù hợp với địa bàn dân cư vùng nông thôn đang đô thị hóa. Bài viết có giá trị vì nó đã được kiểm chứng qua thực tiễn và việc 1 mình nuôi được 2 đưa con ăn học đàng hoàng cho thấy đây là một công việc rất đáng làm. Những gia đình đang khó khăn nên học hỏi chị.
1, 2  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Danh sách các quan lại, các nhà khoa bảng thời phong kiến và các nhà quản lý, tri thức tiêu biểu con em Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Lê sơn còn có 1 gia đình tiến sỹ sống ở TP HCM là anh trai của thầy giáo Lê Lac (bố của Thạc sỹ toán Lê Hiền GV trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp) gồm 3 anh em đều là Tiến sỹ:
  1. Giáo sư - Tiến sỹ Lê Thanh Hải - Giám đốcTrung tâm Môi trường - ĐHQGTP Hồ Chí...
 • Chạp Họ - Một phong tục đẹp trong đời sống văn hóa ở làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyen Sy
  Năm đó, trời cũng se lạnh và lất phất mưa. Bọ tôi bảo anh em tôi và mấy anh em trong Chi họ tập trung tại nhà để đi thăm mộ. Tôi còn nhớ đi nhiều nơi lắm, Cửu phủ có mấy ngôi, Phục lùng mấy ngôi rồi về Đông Chăm, Lạ lả, đi đến đâu Người cũng giảng giải cho con cháu về...
 • Một số tư liệu để nghiên cứu về quá trình xuất hiện và thay đổi của các địa danh Lệ Sơn Thượng và Lệ Sơn Hạ qua tiến trình lịch sử (Phần 1)  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Thứ tự các hình ảnh( ở bài trên) trên xuống ở các trang chữ Hán nôm có 2 trang 8a và 8b là lấy từ Ô châu cận lục rồi đó là chụp từ ô châu cận lục ở quyển 4 - bản đồ của Dương Văn An rồi bạn đọc nhìn kỹ ở góc bên phải hình 2 trên xuống sẽ thấy chữ Ô CHÂU CẬN LỤC. Đây...
 • Danh nhân khoa bảng làng Lệ Sơn, niềm tự hào của đất nước - quê hương  -   Gửi bởi: Lê Chung
  Chào quý vị, Bà ngoại tôi là người làng Lệ Sơn. Tôi dự định về thăm làng cùng mấy người bạn. Quý vị có thể hướng dẫn cách đi từ sân bay Đồng Hới hay Tp Đồng Hới về làng Lệ Sơn được không? Trân trọng cảm ơn.
 • Ký ức về Đình Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Nguyễn Xuân Phước
  Lương Duy Thắng hiện nay ở Đà Nẵng, chồng của Tuất ở lê lợi phải không? Đình làng sắp khánh thành rồi
 • Khu vườn Lệ Sơn, ngày hôm qua đâu rồi ?  -   Gửi bởi: Lê văn Toàn
  Vvừa rồi có dịp về quê thấy vậy buồn lắm chứ nhưng chẳng biết làm gì hơn. Đúng là khổ cho quê mình quá, rào nước mội bị đánh mất rồi, con cá con tôm, con dam nuôi con người lệ sơn lớn lên qua nhiều thế hệ nhưng giờ này ô nhiễm, cạn kiệt, con chắt chắt giờ có ai dám ăn...
 • Chùm thơ nhỏ của chị Trần Thị Thanh Liêm  -   Gửi bởi: Trần Thị Thanh Liêm
  Diễn đàn Thi hữu mời họa tác phẩm TỰ SỰ của tác giả Trần Thị Thanh Liêm
  TỰ SỰ
  Phấn bảng ngày đêm chẳng muốn rời
  Đem lòng mến trẻ trải ngàn nơi
  Khuyên bày bạn tốt ngời tâm đạo
  Dạy dỗ trò ngoan thắm nghĩa đời
  Rực rỡ gương nghề soi chẳng...
 • Chuyện kể về con chim ngói Sài Gòn  -   Gửi bởi: nguyen sy
  Câu chuyện nhỏ giản dị nhưng đầy lòng nhân ái.
 • Chiếc bình vôi  -   Gửi bởi: Khanh Trần
  Chiếc bình vôi và mệ ngoại là 2 di sản còn lại và trở thành cổ vậ có niên đại lớn nhất của gia đình cho đến thời điểm này.
  Câu cuối hay lắm!
  Chiếc bình vôi đã gắn chặt với mệ Danh cùng năm tháng. Mệ là biểu tượng đẹp nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái...

Thống kê

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 479
 • Tháng hiện tại: 15817
 • Tổng lượt truy cập: 4068170

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174