1
 • image
 • image
 • image
 • image
12:45 ICT Thứ hai, 27/05/2024

Thư mời khánh thành Chùa quê hương

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/04/2016 14:34 - Người đăng bài viết: lehongve
Qua một quá trình vận động, được sự đồng ý của Thường trực Đảng ủy xã Văn Hóa, sự cho phép của UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, đại gia đình bà Nguyễn Thị Ả, đã tổ chức việc phục dựng công trình văn hóa tâm linh - Chùa Phúc Tự thành công. Do đó ngày 07 tháng 4 năm 2016, Chùa Phúc Tự đã được UBND tỉnh Quảng Bình ra Quyết định công nhận Chùa Phúc Tự là cơ sở thờ tự Phật giáo. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình đã đứng ra tổ chức Đại lễ khánh thanh bổ nhiệm trụ trì chùa Phúc Tự trong 2 ngày 23 và 24 tháng 4 năm 2016. Ban tổ chức đại lễ gửi thư mời tất bà con làng Lệ Sơn ở trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài (nếu có điều kiện) về quê hương để tham dự đại lễ.

 
THÔNG TIN VỀ ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA PHÚC TỰ
 
      Để thỏa lòng tâm nguyện của bà bà con nhân dân thôn Phúc Tự nói riêng và toàn xã Văn Hóa nói chung. Sau khi công trình chùa Phúc Tự đã hoàn thành. Ngày 16 tháng 3 năm 2016, Bà Nguyễn Thị Ả đã viết giấy hiến tặng toàn bộ công trình cho Chính quyền và nhân dân xã nhà. 

Dưới đây là nội dung giấy hiến tặng của bà Nguyễn Thị Ả (Mệ Danh), Công văn công nhận cơ sở thờ tự Phật giáo và thư mời bà con tham dự đại lễ.
    
 1. GIẤY HIẾN TẶNG
                                  
                     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                     Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
                   GIẤY XIN HIẾN TẶNG CÔNG TRÌNH
 
         Kính gửi: UBND xã Văn Hóa
         Đồng kính gửi: UBND huyện Tuên Hóa
         Tôi tên là Nguyễn Thị Ả, 89 tuổi
         Quê quán và trú quán: Thôn Phúc Tự xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tôi xin trình bày nguyện vọng như sau:

          Ở quê tôi có chùa Phúc Tự là công trình văn hóa Phật giáo được cư dân làng Lệ Sơn xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVI, trùng tu vào giữa thế kỷ XVIII. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của các tăng ni, phật tử và bà con nhân dân. Đặc biệt, đây là nơi chi bộ Đảng  - Tổ chức tiền thân của Đảng bộ xã Văn Hóa, Ủy ban cách mạng Lâm thời, Ban Vận động thành lập Mặt trận Việt Minh xã Lệ Sơn làm việc trong thời gian đầu sau Cách mạng Tháng Tám 1945 để lãnh đạo nhân dân kháng chiến, xây dựng và bảo vệ quê hương. Đồng thời trong một thời gian dài, đây cũng là trường học cho nhiều thế hệ học sinh các nơi học tập. Trải qua mấy trăm năm tồn tại, do thiên tai, bão lụt, do chiến tranh tàn phá nên công trình đã bị hư  hại hoàn toàn.

        Với tấm lòng biết ơn các bậc tiền nhân và mong muốn được khôi phục những giá trị văn hóa của tổ tiên để lại, thực hiện phương châm xã hội hóa các hoạt động văn hóa của Đảng và Nhà nước; được sự đồng ý của Ban thường trực Đảng ủy xã Văn Hóa và sự cho phép của UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tôi đã xây dựng lại công trình Phúc Tự - một công trình văn hóa, một di tích lịch sử văn hóa và Cách mạng của quê hương.

        Đến nay, công trình đã hoàn thành. Với tâm nguyện đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng quê hương, tôi xin hiến tặng toàn bộ công trình văn hóa Phúc Tự cho Chính quyền và nhân dân xã nhà, bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Thị Ả và toàn bộ công trình trên đất.

       Tôi mong UBND xã Văn Hóa tiếp nhận công trình do tôi hiến tặng và thực hiện quyền quản lý Nhà nước đối với công trình để đưa công trình của quê hương Văn Hóa anh hùng vào việc góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ; đưa công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, hướng thiện cho bà con nhân dân, qua đó góp phần xây dựng tinh thần nhân ái, vị tha, hỷ xả trong mỗi con người để giữ gìn an ninh trật tự, củng cố khối đại đoàn kết và thắt chặt tình làng, nghĩa xóm trong bà con nhân dân địa phương.

        Công trình văn hóa Phúc Tự là nơi cao ráo, ít bị lũ lụt, nên tôi cũng đã và tiếp tục xây dựng một thư viện nhỏ bao gồm nhiều sách, tạp chí trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khoa học, để bà con và các cháu có nhu cầu tìm hiểu, học tập mở rộng tri thức, phục vụ học tập, sản xuất kinh doanh, xây dựng quê hương. Đề nghị UBND xã hướng dẫn bà con bảo quản cho tốt để sử dụng lâu dài.

      Tôi xin cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ cuả UBND xã Văn Hóa, UBND huyện Tuyên Hóa đối với nguyện vọng của tôi.
                                                                                  Văn Hóa, ngày 16/3/2016
                                                                                        Người viết giấy


                      
                                                                                      Nguyễn Thị  Ả
 
 
 

2. CÔNG VĂN CỦA UBND TỈNH QUẢNG BÌNH:
 
ỦY BAN NHÂN DÂN           CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỈNH QUẢNG BÌNH                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
    

Số: 460/ UBND-NC
V/v công nhận Chùa Phúc Tự (xã Văn Hoá,
 huyện Tuyên Hóa) là cơ sở thờ tự Phật giáo
 
           Kính gửi: - UBND huyện Tuyên Hoá
                           - Bà Nguyễn Thị Ả (thôn Phúc Tự, xã Văn hóa, huyện Tuyên hóa, tỉnh Quảng Bình
 
UBND tỉnh nhận được Công văn số 145/ UBND ngày 23/3/2016 của  UBND huyện Tuyên Hóa; Công văn số 411/SNV–TG ngày 07/4/2016 của sở Nội vụ đề nghị công nhận Chùa Phúc Tự là cơ sở thờ tự Phật giáo.

Sau khi xem xét Đơn xin hiến tặng công trình Chùa Phúc Tự của bà Nguyễn Thị Ả, trú tại thôn Phúc Tự xã Văn hóa, huyện Tuyên Hóa, Công văn số 07/UBND  ngày 123/3/2016 của UBND xã Văn Hóa và ý kiến Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh; đề nghị của UBND huyện Tuyên Hóa và sở Nội vụ tại công văn nói trên, UBDN tỉnh có ý kiến như sau:

-  Công nhận Chùa Phúc tự (tên cũ là chùa Vĩnh Phúc), địa chỉ:  xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là cơ sở thờ tự Phật giáo.

-   Giao UBND huyện Tuyên Hóa chỉ đạo bàn giao công trình Chùa Phúc Tự, chủ trì phối hợp với Ban Tôn giáo và các ngành có liên quan hướng dẫn tổ chức quản lý Chùa Phúc Tự theo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội Phật giáoViệt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh cho tín đồ phật tử và nhân dân trên địa bàn
.

                                                                    TM.  ỦY BAN NHÂN DÂN
                                                                          KT. CHỦ TỊCH
                                                                          PHÓ CHỦ TỊCH
                                                                          Trần Tiến Dũng
                                                                      (đã ký và đóng đấu)
 

 
3. THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH VÀ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ CHÙA PHÚC TỰ

 

 
Tác giả bài viết: Nguồn tin: Lê Trọng Đại
Từ khóa:

lê trọng đại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Nguyễn Lương Mai - Đăng lúc: 19/04/2016 16:23
Tên chính thức bây giờ là Vĩnh Phúc Tự chứ, phải ko bà con. Bởi như thế mới là chùa Vĩnh Phúc, còn bản thân Tự có nghĩa là chùa rồi, ko thể Chùa Phúc Chùa được. Mình nghe người nhà giải thich thế, với tuần trước mình đi mình cũng thấy thế. Thân!
Avata
Lệ Kiều - Đăng lúc: 18/04/2016 12:23
Lương Duy Cường: Không phải chổ mô cũng có hội đồng hương và không phải hội đồng hương mô cũng đông đủ bà con. Việc công bố trên các phương tiên thông tin, đặc biệt là báo làng cần làm sớm và công khai. chỉ có công khai, minh bạch thì dân mới tin và mới ủng hộ.
Avata
luong duy cuong - Đăng lúc: 17/04/2016 17:17
Bạn Lệ Kiều: Hiện xã đang vận động phục dựng đình làng đấy. Lãnh đạo xã đã đi gặp hội đồng hương Lệ Sơn toàn quốc, đã có thư kêu gọi hẳn hoi và va báo cáo qui mô... đang mong bà con chung tay đấy.
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 17/04/2016 08:42
Bạn Lệ Kiều góp ý rất đúng, thiếu sót này là của chính quyền và Mặt trận xã. Cử cán bộ đến các cuộc họp Hội đồng hương để kêu gọi nhưng quên mất kênh thông tin là báo làng. Đây là nơi chuyển thông tin đến tất cả bà con Lệ Sơn ở khắp trái đất. Dù ở đâu họ cũng có thể đọc được thông tin mà lại chưa đăng tin lên.
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 16/04/2016 18:48
Bà con yên tâm công trình phục dựng Đình làng Lệ Sơn đang triển khai do Mặt trận và Chính quyền xã chủ trì với thiết kế xây dựng có kinh phí trên 5 tỷ VNĐ; năm 2015, mới huy động được 1,4 tỷ, còn thiếu gần 4 tỷ nữa, Mặt trận và chính quyền đã gửi thư kêu gọi cộng đồng bà con làng Lệ Sơn khắp mọi nơi trên trái đất cùng với bà con ở quê hương quyên góp ủng hộ để công trình được xây dựng thành công.
1, 2  Trang sau
 
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Khách viếng thăm: 18
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1456
 • Tháng hiện tại: 59389
 • Tổng lượt truy cập: 8114019

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net