1
 • image
 • image
 • image
 • image
17:06 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Hiện tượng lạ: Sau lũ, cát nổi giữa Làng

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/07/2012 21:27 - Người đăng bài viết: bientap02
Sau trận đại hồng thủy hồi tháng 10, anh Du, chị Vân, anh Minh ở xóm Bàu (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) ra đồng xem cây trồng còn sót tí nào không? Cả ba người sửng sốt, ruộng nhà mình giờ thành bãi cát trắng phau.Ruộng hóa cát, chỉ biết đứng nhìn

Ông Lương Minh Đức, Trưởng thôn Bàu cho hay, vùng ruộng gần cây đa Bàu năm nào sau lũ cũng bị phủ lên một lớp cát mỏng. Bởi vậy, những hộ được chia ruộng tại đây đã chuyển từ canh tác lúa sang trồng lạc, ngô. Cũng chính vì chuyển đổi như vậy nên chuyện cát phủ ruộng cũng chẳng ảnh hưởng mấy. Thế nhưng, năm nay, cơn lũ tháng 10 quá lớn, dòng chảy từ thượng nguồn về quá xiết đã thúc thẳng, mở toang gấp đôi ao thôn Bàu Sỏi và hất toàn bộ bùn cát ở ao phủ kín vùng ruộng gần cây đa xóm Bàu.
 
Cánh đồng giờ mênh mông cát. Ảnh langleson.com
Cánh đồng giờ mênh mông cát. Ảnh langleson.net
Anh Du, người có ruộng ngô ở đây bảo: “Mọi năm lớp cát mỏng, nên trồng trọt vẫn được, nhưng năm nay cát dày quá, tui đành đứng mà nhìn thôi, không mần ăn chi được”. Còn chị Vân thì lắc đầu ngao ngán: “Xóm tui sát núi Lệ Sơn, ruộng ít. Nhà tui được cấp miếng ni trông lạc, trồng ngô cũng đỡ. Chừ cát vùi hết rồi, biết mần răng đây”. Theo quan sát của P.V, vùng ruộng bị cát rộng chừng gần 1ha, cát phủ rất dày, chỗ dày nhất cũng đến nửa mét. Với lượng cát như thế này thì khó có thể hồi phục được ruộng để sản xuất.
Gần tháng nay, anh Minh (xóm Bàu) ngày nào cũng ra đám ruộng nhà mình. Anh ra để “cổ vũ” cho những người hàng xóm trong thôn xúc cát đem về! Nhiều người xúc, nhưng xúc mãi, cát trên ruộng nhà anh vẫn còn dày lắm. Chẳng biết đến bao giờ mới hết.
 
"Mời" người xúc mãi mà cát không vơi. Ảnh Langleson.net
Cát quý ở đâu không biết, nhưng ở xóm Bàu, cát phải đem cho. Sau lũ nhiều gia đình bị hư hại nhà cửa, cần cát xây dựng, thế là các gia đình bị vùi ruộng đều “ngỏ ý’ mời đến xúc cát trên ruộng nhà mình!
Đặt vấn đề về việc bố trí lại đất ở khu vực khác cho những người dân có ruộng bị cát vùi tiếp tục sản xuất, ông Nguyễn Tiến Hạnh – CT UBND xã Văn Hóa cho biết: “Hiện nay, vùng Bàu đã hết quỹ đất sản xuất nên không thể bố trí”.  Được biết, phía bên kia đường tàu còn một số diện tích đất có thể đưa vào sản xuất, nhưng do đã quy hoạch làm nghĩa trang nhân dân rồi."
Theo chúng tôi được biết,  gần nghĩa trang có một phần lớn diện tích ruộng đất canh tác và đất vườn đã giành cho dự án Xi măng. Việc xây dựng nhà máy xi măng Lệ Sơn ở gần dãy núi đá vôi thuộc dãy Trường Sơn cũng khiến những người Lệ Sơn xa quê lo ngại về việc ảnh hưởng môi trường sinh thái nơi đây. Vì thế, khi có hiện tượng bất thường như bãi cát bồi này xuất hiện hoặc xói lở nặng thì nhiều người Lệ Sơn thường nghĩ đến hệ quả của việc phá núi làm nhà máy xi măng.

Ao tự mở rộng gấp 4 lần

Cách đám ruộng cây đa Bàu ngược lên phía trên chừng 500m là một cái ao khá rộng, chứng 400 m2, cái áo này thuộc thôn Bàu Sỏi. Một bên là đường tàu, một bên là khu dân cư, ao nằm ở giữa.
Người dân ở thôn Bài Sỏi kể rằng, cái ao này ngày xưa bé lắm, chỉ khoảng 100 m2, nhưng 3 – 4 năm gần đây, ao ngày một rộng. Đặc biệt, sau cơn lũ vừa rồi, ao mở rộng gần gấp đôi. Hiện tại, bờ ao đã tiến sát vào chân đường tàu, và chỉ cách khu dân cư có vài mét.
 
Cát đã lấn sát đường tàu
Cát đã lấn sát đường tàu
Một hiện tượng khá lạ là, trước đây cái ao này thường bị cạn vào mùa hè, nhưng hiện nay quanh năm nước đầu ăm ắp. Người dân cho rằng, có thể mới hình thành một dòng nước ngầm phía dưới khu vực này.
Ông Trần Đức Huấn, Trưởng thôn Bàu Sỏi cho biết, dân trong thôn đang rất lo ngại trước hiện tượng sạt lở xung quanh cái ao này. Mép nước chỉ còn cách chân đường tàu chứng 2 mét, rất nguy hiểm. Ông Huấn cho rằng, cần phải tiến hành làm kè cho ao, nếu không, với những trận lũ lớn như vừa qua thì khả năng ở đây xuất hiện một con sông ngắn là điều hoàn toàn có thể.
Tuy nhiên, việc này ông Huấn vẫn chưa báo cáo lên UBND xã. Và ông Chủ tịch UBND xã cũng cho hay, hiện tại địa phương chưa có biện pháp gì để ứng phó, và ga Lệ Sơn vẫn chưa có ý kiến gì với xã.
Việc cát bồi, ao lở hình như với chính quyền các thôn và xã Văn Hóa đang là một vấn đề nhỏ trong bộn bề công việc khắc phục, ổn định sản xuất, cuộc sống cho dân sau cơn đại hồng thủy vừa qua.
Tác giả bài viết: Lệ Giang
Từ khóa:

Cát nổi Xóm Bàu

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Đề nghị Ban Biên tập in thành sách rồi gửi tặng cho mỗi người con, cháu làng Lệ Sơn hiện nay mỗi người một cuốn để nghiên cứu, học tập. Người đề nghị: Lê Quang Đạt, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Số phone: 0913963799
  Số phone: 0913963799
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...
 • Thông báo về việc mời tham gia Ban điều hành, Ban quản trị trang tin  -   Gửi bởi: Luong Van Duc
  Gửi bài viết web làng Lệ Sơn
  Kính thưa ban biên tập website làng Lệ Sơn,

  Tôi xin tự giới thiệu là con cháu Làng Lệ Sơn.

  Vừa qua, đọc báo Dân Trí, được biết thông tin về anh Cao Quang Cảnh, người con làng Lệ Sơn, hiện bị bệnh u não. Thấy rất...

Thống kê

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 3521
 • Tháng hiện tại: 4951
 • Tổng lượt truy cập: 6930734

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net