1
  • image
  • image
  • image
  • image
12:23 ICT Thứ bảy, 25/01/2020

Nghề hay - Nuôi cá Lóc trong hồ xi măng

Đăng lúc: Thứ ba - 02/04/2013 07:26 - Người đăng bài viết: bientap02
Bản tin số 2 của chuyên mục Nghề hay. Giới thiệu nghề nuôi cá lóc trong hồ xi măng
PHỤ TRÁCH CHUYÊN MỤC
Lương Duy Toản
toanduyluong.vnfm@gmail.com
Hotline:


Số phát hành tin: 02

Bài viết kỳ trước:
1.Giới thiệu chuyên mục Nghề hay - Nuôi thỏ ở làng Lệ Sơn, nên hay không nên ?


Lời giới thiệu:  Cá Lóc theo cách gọi của người miền Nam hay cá quả của người miền Bắc là tên của một loại cá sống ở nước ngọt trong  ao hồ hoặc ruộng lúa mà bà con Lệ Sơn ta hay gọi là cá Tràu. Loài cá này cho thịt chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Những năm gần đây, với quá trình công nghiệp hóa nên diện tích ao hồ đang bị thu hẹp và bên cạnh đó là sự đánh bắt theo kiểu tận diệt đã làm cho sản lượng cá tràu trong tự nhiên ngày càng giảm dần. Xin giới thiệu mô hình nuôi cá Tràu làm kinh tế ở Phan Thiết của kỹ sư Đỗ khắc Thế trên báo NNVN.

Bà con Lệ Sơn ai quan tâm đến mô hình này xin liên hệ với kỹ sư thủy sản Lê Thương - Phòng nông nghiệp Tuyên Hóa, điện thoại liên hệ 0982027677

Anh Bảy Ngọc, ngụ tại xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết đã xây hồ xi măng để nuôi cá lóc.

Nhờ siêng đọc sách báo, tham gia các lớp tập huấn khuyến ngư mà anh Bảy Ngọc nắm bắt được kiến thức kỹ thuật nuôi cá lóc. Anh mạnh dạn xây hồ xi măng trên diện tích đất vườn của gia đình. Ban đầu, anh xây 3 hồ có diện tích 10 m2/hồ, xây xong anh đi tìm nguồn cá giống. Anh đi xuống các tỉnh miền Tây mua cá giống về thả. Do tích lũy kinh nghiệm nên đàn cá của anh nuôi chỉ hơn 4 tháng đã đạt 0,4 kg/con và có thể xuất bán ra thị trường. Bình quân anh nuôi từ 4 đến 5 tháng/lứa. Về con giống, anh chọn loại cá giống có trọng lượng khoảng 60g/con, mật độ thả khoảng 50 con/m2, một lứa anh thả khoảng 1.500 con trong 3 hồ. Sau khi nuôi hơn 4 tháng, trừ hao hụt 10% anh thu được khoảng 550 kg, với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, anh thu được trên 22 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 12 triệu đồng/lứa, như vậy, một năm anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng.

Anh Ngọc cho biết: “Trong quá trình nuôi, phải thực hiện kỹ thuật nghiêm ngặt, trước khi thả cá giống phải để cá trong túi chứa cá từ 10 đến 15 phút, cho nước vào túi rồi từ từ thả cá ra ao. Đặc biệt trước khi thả cá nên tắm cho cá bằng nước muối có nồng độ 5% (5g muối/lít nước) và thả vào sáng sớm hay chiều mát. Thức ăn cho cá dùng các loại tôm, tép, cá con và thức ăn chế biến gồm 60% cá tạp hoặc phế phẩm ở cơ sở chế biến thủy sản như đầu, đuôi, xương… xay nhuyễn sau đó trộn với 20% bột đậu tương, 10% cám, 5% men và 5% vitamin và muối khoáng. Cho cá ăn hàng ngày bằng 5% trọng lượng đàn cá, lúc còn nhỏ cho cá ăn 3 lần/ngày, khi cá được 2 tháng tuổi cho ăn 2 lần/ngày và sau đó chỉ cho 1 lần/ngày cho tới khi xuất bán…”.
 

Mô hình nuôi cá lóc trong hồ xi măng, có ưu điểm là không cần phải có diện tích lớn, chỉ tận dụng một số diện tích đất vườn không trồng trọt được để xây hồ nuôi. Mặc dù là cá nuôi nhưng thức ăn cho cá từ nguồn cá biển nên thịt cá chắc và thơm ngon, có giá trị không kém cá lóc tự nhiên. Đây là mô hình mới ở Bình Thuận, hiện nay nhiều nông dân trong tỉnh đến tham quan mô hình của anh Bảy Ngọc để nhân ra diện rộng.

Tác giả bài viết: Lương Duy Toản
Từ khóa:

Lương Duy Toản

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Thu Nga - Đăng lúc: 02/04/2013 17:16
30 Triệu cho 1 năm thì bèo quá. Nuôi vui chơi để ăn cho gia đình thì được. Nuôi làm kinh tế kg khả thi.
Lo nhất là vốn. Cái này mà xin được dự án tài trợ ngăn hạn về thí điểm thì được.
Giờ con em toàn tản mát đi làm ăn xa, vơ vất, thu nhập bình thường. Về quê màn ăn kiểu ni sướng hơn. Vấn đề là cần có hiệp hội hỗ trợ đầu ra thì tot
Avata
Hĩnh - Đăng lúc: 02/04/2013 11:01
Duy Toản là một nhà kinh tế, luôn tâm thức:"Trồng cây gì và nuôi con gì" để mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Có lẽ Duy Toản nên về Hạ trang thực địa một chuyến rồi hướng cho các Ả, các O đang rất rỗi ở quê nhà
Avata
Đức Trung - Đăng lúc: 02/04/2013 10:37
Đê nghị UBND Tỉnh ký quyết định điều Duy Toản về làm giám đốc Sở NN và Phát triển NT.
Mô hình nuôi cá tràu có nhiều cái không hợp lý khi áp dụng ở Lệ Sơn vì thức ăn phức tạp, nguồn cung cấp hiêm.
Lúc nào cầu mần xong, xe vận chuyển dễ dàng thì có thể mua thức ăn được. Bài viết không nói rõ lấy giống ở đâu là tốt, giá cả như răng ?

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 988
  • Tháng hiện tại: 35694
  • Tổng lượt truy cập: 4961042

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174