1
 • image
 • image
 • image
 • image
11:27 EDT Chủ nhật, 16/06/2024

Gửi về quê nhân ngày lễ Vu Lan

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/08/2013 19:41 - Người đăng bài viết: bientap02
Tác giả Lương Duy Toản xin gửi đến quý độc giả báo làng bài viết cho ngày lễ Vu Lan. Đây là dịp “nhắc nhở” các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Đừng một ai để đến khi cài hoa trắng lên ngực mới hối hận vì chưa tròn chữ Hiếu.
Bài viết cùng tác giả đã đăng:
1. Bài hát Bông hồng cài áo

Có câu nói: “Mặt đất đã cho ta những ngày vui mới”
Hay:
Trăm năm trước thì ta chưa có
Trăm năm sau có cũng như không
Cuộc đời sắc sắc Không không
Trăm năm còn lại tấm lòng với nhau
 
Mùa thu tháng Bảy đang trở mình mang theo những ngọn gió thơm mát của làn hương đất trời. Ánh dương cũng rộng dần theo cánh cò bay ngút ngàn, về nơi cuối trời thênh thang. Mẹ của con vẫn còn đâu đó trong muôn cõi ngân hà mà con chưa thể có khoảng lặng để cùng mẹ bước vào thế giới như nhiên.
 
Mẹ có nghĩa là bắt đầu cho sự sống, tình yêu và hạnh phúc những bước chân con đi vào đời. Như hôm nay, dường như phương trời năm tháng con trong lòng mẹ như một giấc mơ vĩnh cữu. Mẹ là người mẹ duy nhất đã dành lại cho con những ước mơ mà chính mẹ là người đã bồi đắp những nghị lực bội thu của kiếp người mong manh ấy.
 

Ảnh minh họa.
 
Nhiều năm rồi! Thân mẹ dần tàn trong sương lạnh, cỗ quan tài cũng bắt đầu hóa cỏ xanh, núi biếc và giọt lệ trần gian của mẹ đang từ từ thành đám mây trắng thong dong. Nhưng ở đâu đó vẫn có những hình hài lưu lạc ngàn phương vô cảm đang vô tìm những giá trị thiêng liêng nhiệm mầu.
 
 Ảnh minh họa.
Trong khoảng lặng của tháng 7, lòng con chợt một ngày, chợt ngàn năm xa xôi tựa hồ những âm thầm, vì biết một ngày nào đó, con cũng gần như mẹ, làm một cánh chim không mỏi, một bầu trời không sao, một ngọn gió mang hương thơm lạnh lạnh vào đất.
 
“Bốn phương trời con tìm kiếm đã nhiều,
Nhưng không có một tình yêu của mẹ.
Mùa hạ đến cõi lòng con quạnh quẽ,
Bóng người xưa như phảng phất đâu đây.
Một đài sen thắm dâng bát cơm đầy,
Tình nghĩa ấy, mẹ ôi ! bao thấm thía.
Phương trời này con ngậm ngùi rơi lệ,
Đức cù lao muôn một trả chưa xong”.
 
Tình mẹ! Giờ đây luôn làm tấm bản đồ định hướng cho đàn con vượt thuyền ra khơi, chống chọi với muôn ngàn thị phi, thách thức. Và có đôi khi kim la bàn không còn là đích đến cho mọi cuộc hành trình tìm kiếm mạng mạch tình thương, thì tấm bản đồ lại mang một sứ mạng chịu khó tìm thấy mảnh đất lành đến và đi trong sự tiếp nối.
 
Tất cả tổ tiên mẹ cha đã đang từ giã cõi đời này, hiện hữu như chân lý ước lệ có có – không không. Chính chỗ tựa nương cuối dặm đường ấy, hiện nay vẫn đi vào thế giới sinh- lão- bệnh- tử thường nhiên, chẳng chút băn khoăn, buột ràng như bấy nhiêu ngày tháng, bấy nhiêu vạn cổ giang sơn. Con chợt nghĩ “Mẹ già như chuối chín cây” và con đã bằng lòng mẹ đã theo định luật vô thường!
 
Vu lan, là ngày mới, ngày của tự do luân hồi vạn thể! Mẹ hãy lên đường và lên đường trong đại bi, đại trí của mười phương chư Phật và đến những phương trời như trăm sông quay về biển lớn ngàn năm.
Tác giả bài viết: Lương Duy Toản (Sử dụng tư liệu của Hội phật giáo Việt Nam)
Từ khóa:

Lương Duy Toản

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Biển Vàng - Đăng lúc: 16/08/2013 22:42
Bài viết hay quá, câu nào cũng mượt, long lanh như hạt sương đêm ....mát lành. Tôi đọc mà nổi da gà vì câu từ uyên thâm, sâu sắc quá...chạm đến tận cùng của cảm xúc.
Cảm ơn BBT đã đăng tải nhiều bài viết hết sức nhân văn, làm con người thiện tâm hơn, mềm hơn giữa bộn bề cuộc sống bon chen và đầy sự giả dối.
Chân thành !

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 5
 • Hôm nay: 741
 • Tháng hiện tại: 50746
 • Tổng lượt truy cập: 8182396

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net