Mười sự kiện nổi bật trong năm 2012 của www.langleson.net

Tóm tắt 10 sự kiện đáng chú ý năm 2012 trên Làng Lệ Sơn của tác giả Lê Hoàn. Bài viết thể hiện bức tranh toàn cảnh với nhiều hoạt động nhộn nhịp và đầy màu sắc trên báo làng trong năm qua.
Khi thời gian đang chầm chậm trôi vào những ngày cuối cùng của năm 2012, là độc giả trung thành của báo làng, tôi xin điểm lại mười sự kiện được cho là nổi bật nhất trong năm 2012 đối với LLS trực tuyến.

1. Chuyên trang ra đời, tạo ra một sân chơi mới, đẳng cấp và nâng tầm giá trị cho vùng quê đất Lệ
Ngày 15/5/2012 chuyên trang chính thức bấm nút chạy thử nghiệm mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc nên hay không nên xây dựng một trang tin thuần chất Lệ Sơn với tôn chỉ phục vụ cộng đồng, tuyệt đối phi chính trị và đặt toàn bộ hạ tầng thông tin tại Việt Nam nhằm tuân thủ đầy đủ các quy định của nước sở tại là Việt Nam. Sự ra đời của chuyên trang được phát ngôn viên của trang tin công bố là muốn chấn chỉnh lại sự lộn xộn đồng thời nhằm nâng tầm của hệ thống truyền thông làng Lệ Sơn lên một bước, cả về chiều sâu lẫn chiều rộng.

Nói và làm, chuyên trang ra đời và hoạt động nghiêm túc, tin bài cập nhất đều đặn. Tuy mới hoạt động chừng 7 tháng nhưng lượng truy cập tăng ở mức đáng mơ ước đối với một trang tin làng quê. Có thể nói, sự ra đời của chuyên trang, thể hiện tầm nhìn xa và định hướng đúng đắn của những người trong cuộc và là điểm nhấn của năm 2012.

2. Phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa, viết cho ngày 27/7
Viết về chủ đề "Thắp nến tri ân" thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2012) là hoạt động đầy tính nhân văn đầu tiên của trang tin ngay khi ra đời. Cuộc thi đã thắp lên niềm tự hào về làng quê bé nhỏ nhưng kiên cường bất khuất trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Trong số những tác phẩm làm nên thành công của chương trình phải kể đến bài thơ của liệt sỹ Trần Viết Ngư viết trong lúc chuẩn bị hành quân vào Nam chiến đấu. (Đêm gác đầu tiên, tại đây).

3. Tìm ra nguồn gốc tên Làng qua các sắc phong cổ
Với 1 tình yêu quê hương mãnh liệt và tinh thần lao động nghiêm túc, anh Lê Hồng Vệ đã thu thập và giải mã được các tư liệu cổ để tìm ra nguồn gốc xuất xứ tên chữ của làng. Các bài viết của anh như "Sắc phong Làng Lệ Sơn, hé lộ minh chứng xuất xứ tên chữ của Làng từng gây nhiều tranh cãi" (tại đây) và "Tìm hiểu xuất xứ tên Làng Lệ Sơn qua sắc phong thứ hai của Làng" (tại đây) có thể bình bầu anh là người tiêu biểu trong năm vì những đóng góp của mình cho báo làng.

4. Đình làng Lệ Sơn, ai sẽ là người cầm cờ
Nhiều bài viết thể hiện mong ước làng ta sớm phục dựng lại công trình văn hóa tâm linh nhưng ai là người có đủ tâm, tầm và cầm ngọn cờ để quy tụ con em thì vẫn chưa tìm thấy. Đã có nhiều bài viết với lời lẽ trách móc những người có trách nhiệm đã không quan tâm hoặc không đủ tầm để đáp lại mong ước của các bậc tiền nhân như "Phải làm gì để tôn tạo những di thắng ở làng Lệ Sơn tại đây"

5. Bài thơ tìm lại được tình yêu cũ
Bài thơ "Gửi em cô gái Cao Lao tại đây" của tác giả Lương Duy Thắng nhanh chóng trở thành sự kiện đình đám trên LLS.NET. Với một seris sự kiện ăn theo bài thơ này đã gây nên cơn sốt lượng truy cập không chỉ ở mạng Làng Lệ Sơn mà còn lan sang cả làng bạn. Do tính chất phức tạp của sự kiện, chuyện tình đang tạm dừng để lắng dịu dư luận. Sang năm 2013 hy vọng, tác giả Lương Duy Thắng sẽ lại tiếp tục tạo nên những cơn sốt mới cho báo làng.

6. Hạnh phúc từ một bức thư
Bằng một lá thư tự sự (tại đây), gửi lên LLS, chị Trần Thị L đã kéo tình yêu về phía mình bất chấp mọi trở ngại đang đối mặt. LLS.NET nghiễm nhiên trở thành một tượng đài đầy uy lực, có thể răn đe đối với những ông chồng phụ bạc, vũ phu vì sức mạnh của truyền thông có thể giết chết danh dự của họ.

7. Vinh danh những người có thành tích cao trong học tập, lao động
PGS.TS Trần Vĩnh Tường được phong nhà giáo ưu tú (tại đây) và em Cao Thị Cẩm Nhung được học bổng dạ hương (tại đây) là hai điểm sáng về thành tích lao động, học tập của con em Lệ Sơn trong năm 2012. 

8. Chuyện làng quê đổi mới
Bằng hàng loạt các phóng sự hài hước, như Chuyện về một thầy cúng trẻ đa năng ở Làng Lệ Sơn (tại đây), chuyện về "Cuộc trò chuyện về những trăn trở, lo lắng khi quê nhà đổi mới 
tại đây " đang phản ánh sự dịch chuyển về văn hóa, lối sống của làng quê Lệ Sơn khi các dự án theo hướng công nghiệp khai thác xâm nhập vào đây. Những vấn đề tác giả nêu lên đang là tâm điểm thời sự mà nhiều con em xa quê trăn trở, lo lắng và dõi theo.

9. Giải phóng mặt bằng và dư luận
Việc giải phóng mặt bằng để phục vụ cho các dự án xây dựng hạ tầng là chuyện của các cơ quan chức năng, tuy nhiên với việc phát biểu đầy cao ngạo, trịnh thượng của các đại quan nơi quê nhà đã vấp phải một làn sóng chỉ trích của cộng đồng Lệ Kiều. Những bài viết có hơi hướng chỉ trích được Ban biên tập bật đèn xanh như Yêu sách của dân” và miệng lưỡi của Quan tại đây,  Giải phóng mặt bằng chậm tiến độ và tiếng nói của Lệ Kiều (tại đây)

10. Địa chí Làng Lệ Sơn, niềm tin và khẩu hiệu
Ngày 23/12/2012 thư ngỏ của nhóm soạn thảo (tại đây) đưa lên mạng ngay lập tức nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng Lệ Kiều. Những ý kiến trái chiều xung quanh việc tổ chức và kế hoạch thực hiện đã đẩy bài viết thành bài hit trong tuần, đỉnh điểm là Ban kiểm duyệt bình luận phải lên tiếng hạn chế bớt các ý kiến quá nóng, làm ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết chung vì đây là công việc đòi hỏi có sự đoàn kết, quyết tâm và sự chèo lái vững chắc của người cầm trịch.

Tác giả bài viết: Lê Hoàn