Quốc khánh trên quê hương. Tết độc lập dành cho mọi người, mọi nhà

Hòa vào không khí chào mừng kỷ niệm 69 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9. Trang tin www.langleson.net xin trân trọng giới thiệu lại bài viết của tác giả Lê Quang Cảnh, gợi nhớ đến không khí ngày Tết độc lập xưa trên quê hương Lệ Sơn.
Mùa thu quê hương, tiết trời như nóng dần lên bởi không khí chuẩn bị mừng tết độc lập. Mỗi người dân Việt nam nói chung, và người Lệ Sơn ta dù đang ở bất cứ nơi đâu, không thể không bồi hồi xúc động nhớ về vùng miền quê yêu dấu, nơi mà đã cùng cả nước phấn khởi, tự hào bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hi sinh, để vượt lên tất cả, để giành những thành tựu diệu kỳ trên mọi lĩnh vực trong thời đại mới.

Cũng từ mùa thu 69 năm ấy, đã mở ra dòng chảy mạnh mẽ của những giá trị mới, cuộc sống tươi mới của mọi người dân Việt nam. Tưởng nhớ đến công lao trời biển của Bác, của Đảng cho ta cuộc sống hôm nay, cùng với cả nước, mùa thu Lệ Sơn chưa bao giờ thiếu vắng tiếng trống rộn ràng vang lên từ một vùng đất đầy hào khí cách mạng. 

 

Mừng tết độc lập, có lẽ đây là không khí và khoảng thời gian huy động nhiều nhất và đông nhất con em Lệ Sơn về với lễ hội này. Những giá trị tinh thần đã được khơi dậy mạnh mẽ cho mọi lứa tuổi tham gia góp phần vào sự hào hứng của mình. Nhớ lại ngày này năm xưa, là khoảnh khắc thiêng liêng của mỗi người ngoái nhìn quá khứ, chiêm nghiệm những giá trị tinh thần – truyền thống và xã hội.
 

 
Để chuẩn bị cho ngày trọng đại, hầu như không ai đứng ngoài cuộc, lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trên mỗi nóc nhà. Các em học sinh tay chổi tay cuốc hò reo tham gia quét dọn thôn  xóm, các anh chị thanh niên bên này tập văn nghệ, bên kia tô vẽ cổng chào, các Bác các Chú tụm lại với nhau đục đẽo, trao đổi những bí quyết để cho con thuyền của mình vừa nhẹ, lại vừa nhanh. Các Cụ già vừa kinh nghiệm, vừa khéo tay cùng nhau đo cắt sao cho lọng đình rước ảnh Bác vừa đẹp vừa trang nghiêm. Từng thôn xóm rồi cả làng rộn lên một không khí tươi mới, háo hức đầy phấn chấn. 
 
Mừng tểt độc lập của Lệ sơn bao giờ cúng diễn ra hai phần, đó là phần lễ và phần hội .Phần lễ là phần được chuẩn bị nghiêm túc nhất với đông đủ thành phần tham gia. Chuẩn bị cho những ngày này, nhớ nhất là tuổi chăn trâu, vào tận lèn tận hung để cắt cỏ, bứt lá để dành cho trâu bò ăn trong mấy ngày, là thời điểm được vui hội để chuẩn bị cho năm học mới,
 

Hình minh hoạ lễ hội vật ở Lệ Sơn ngày xưa


Hình minh hoạ lễ hội đấu cờ người ở Lệ Sơn

  Cái đêm cuối tháng, cả làng hầu như không ngủ. Đâu đâu cũng rộn lên không khí háo hức chờ mong. Mờ sáng mùng một, tiếng trống mõ, tiếng thúc giục đã rộn lên cả một vùng quê còn ngái ngủ. Những khẩu hiệu, những cờ , những màu áo, những khuôn mặt rạng rỡ chờ đợi. 
 

Ảnh Bác được trang trọng đặt trong lọng đình với đôi nam thanh nữ tú chờ khiêng. Trống làng đã điểm ba hồi, các thôn bắt đầu diễu hành về trung tâm sân vận động, buổi lễ mít tinh như một rừng hoa rực rỡ sắc màu.trong không khí trang nghiêm, tiếng loa phát thanh từ ban tổ chức vọng lên những giá trị của tinh thần Quốc khánh đời đời bất diệt. 

Sau phần lễ là đến phần hội, phần hội được tổ chức hai ngày với nhiều trò chơi phong phú và thú vị; Kéo co- chọi gà- cờ tướng- cờ người- đấu vật – bóng đá - bóng chuyền, nhưng có lẽ đua thuyền vẫn là môn được mọi người tham gia hào hứng nhất, bởi không phải cái giải thưởng mà thể hiện danh dự của những người con của mỗi thôn, khi tham gia giải đấu tập thể này. 
 
Thu năm nay, những người yêu mến đua thuyền lại tìm về để hoà theo tiếng trống của ngày hội. Xin được tóm tắt vài dòng về hội đua thu hút hàng nghìn người tham gia này.

 

 

 
Không biết với người Lệ sơn thì đua thuyền có từ bao giờ, bởi các cụ cũng chỉ biết lắc đầu rằng, nó đã có từ rất lâu, nó tồn tại hiển hiện như dãy núi Lệ sơn sừng sững soi bóng xuống dòng sông Gianh đời đời bất biến. Khi tiếng trống hiệu của ban tổ chức ở vị trí đua thuyền vang lên, thì cũng là lúc hàng nghìn người như vỡ oà chạy ra phía bờ sông. Dòng sông Gianh ngỡ ngàng bởi hàng chục con thuyền đua, hàng trăm con thuyền cổ vũ và hàng nghìn người trên bến như một rừng hoa sặc sỡ.
 
Tiếng mái chèo, tiếng trống dội vào âm thuỷ dòng sông làm cho không khí đua thuyền tăng lên niềm phấn khích khó tả. Dọc bờ sông, ken chặt người với áo quần đẹp đẽ, háo hức dán mắt vào đoàn đua trong tiếng hò reo không dứt. 

 

 
Đêm văn nghệ chào mừng, đã khơi dậy những nam nữ duyên dáng Lệ Sơn. Dù đi đâu làm gì, tôi vẫn canh cánh bên lòng những diệu hò, câu hát mộc mạc giản dị, đọng lại trong tâm hồn những tình cảm ấm áp chân thành khó quên.
 
Rất dân dã, rất Lệ sơn
 
Tết độc lập, ngày hội của tất cả mọi người. Ơn đảng, Bác Hồ đã đem lại cho ta niềm vinh dự tự hào của cuộc sống khát vọng hạnh phúc. Là niềm cổ vũ khơi dậy tinh thần mạnh mẽ của những giá trị truyền thống làng quê. Mùa thu năm nay là mùa thu đẹp đẽ, mùa thu chứng kiến nhiều sự đổi thay của quê hương cách mạng.
Tiếng vọng mùa thu của 69 năm còn lay động lòng người, với những giá trị mới mời gọi lắng lòng khúc hát sông quê.


Chú thích:
*: (Trong bài có sử dụng hình ảnh của các bạn đồng nghiệp)

Tác giả bài viết: Lê Quang Cảnh