Về Lệ Sơn ăn chắt chắt nấu lá Ngút

Giới thiệu một cách chế biến món ăn chắt chắt ở Lệ Sơn. Nấu chắt chắt với lá ngút và bánh đa.
Bài viết liên quan đã đăng:
1. Chắt chắt, đặc sản sông Gianh


Nếu có đip về Lệ Sơn mùa này, mọi người sẽ được thưởng thức món đặc sản nổi tiếng lâu đời đó là: Chắt Chắt. Chắt chắt nấu canh rau muống vừa ngọt vừa mát, nó giúp giải nhiệt được cái nắng mùa hè, Chắt chắt nấu cháo bỏ thêm ít tiêu, hành thơm thơm cay cay giúp con người cảm cúm sẽ thấy khoẽ khoắn sau khi ăn, Chắt Chắt nấu canh mít non bỏ lá lốt ăn với cơm mà không cần thêm món ăn nào trong bữa ăn cũng đã đầy đủ chất dinh dưỡng, còn chắt chắt thuôn xúc bánh tráng mà nhậu rượu vodka thì trên cả tuyệt vời !!!
 

 
Tuy nhiên sẽ là thiếu sót nếu chưa nhắc tới món lạ: Chắt Chắt nấu lá Giang (người Lệ Sơn gọi là Lá ngút). Với nguyên liệu có sẵn: chắt chắt Sông Gianh bán ở chợ Vang, lá Giang hái ở lèn. Rất đơn giản:
Nguyên liệu:
- Chắt Chắt
- Lá ngút (lá Giang)
- Hành củ + lá
- Lá ngổ (lá cần)
- Ớt đỏ
- Muối
- Bột nêm…

Cách chế biến (quá đơn giản):

Chắt Chắt luộc chín lấy nước, võ đãi sạch lấy ruột ướp với muối + ớt + hành cũ giã nhuyễn, hành lá + ngổ cắt khúc, lá ngút rửa sạch vò nát.
Bắt đầu nấu: bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, chờ cho dầu nóng bỏ ít hành băm nhuyễn phi thơm, thả chắt chắt vào xào sơ khoảng 2 phút. Xong cho chắt chắt vào nồi nước luộc, đun sôi thả lá Giang, thêm hành lá, ngổ, vài lát ớt thế là có một nồi canh Chắt chắt nầu lá Giang cực kỳ hấp dẫn. Món này đều có thể ăn với cơm, bún rất ngon. Chúc mọi người có một bữa ăn ngon trong dịp mùa hè nhé !

 
Phóng sư của Đài truyền hình Quảng  Bình

Tác giả bài viết: Nguồn Facebook LLS