Nghề hay: Kinh nghiệm nuôi ếch đồng

Bản tin số 7 của chuyên mục Nghề hay. Kinh nghiệm nuôi ếch đồng
PHỤ TRÁCH CHUYÊN MỤC
Lương Duy Toản
toanduyluong.vnfm@gmail.com
Hotline:


Số phát hành tin: 07
Bài viết kỳ trước:
1. Giới thiệu chuyên mục Nghề hay - Nuôi thỏ ở làng Lệ Sơn, nên hay không nên ?

2. Nghề hay - Nuôi cá Lóc trong hồ xi măng
3.
Nghề hay - Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn
4. Nghề hay - Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu

5. Nghề hay: Nuôi gà ác lợi nhuận 15 triệu đồng/tháng

Hiện nay ếch đồng được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi ếch đồng của anh Huỳnh Hữu Lợi (P.Trà Nóc, TP.Cần Thơ).

Khoảng tháng 4-5 dương lịch, anh mua khoảng 10-12 kg ếch con, số lượng khoảng 400-450 con về nuôi thử nghiệm trong ao gần nhà. Ao của anh được bao bọc cẩn thận bằng hàng rào tôn. Trong quá trình nuôi, ếch tăng trưởng nhanh, chỉ sau 4-5 tháng đã đạt trọng lượng trung bình 8-10 con/kg. Giá bán ếch đồng trên thị trường luôn ổn định từ 40.000-50.000 đ/kg. Lần nuôi thử nghiệm này anh Lợi thu lợi gần 10 triệu đồng.
 


 

Anh bớt lại 150 con ếch nái cho đẻ trứng (tỷ lệ ếch đực là 1/10), ương dưỡng con giống cho vụ nuôi ếch tiếp theo. Với diện tích ao nuôi khoảng 1.200 m2 anh Lợi đầu tư gần 2 triệu đồng mua tôn về quây thành hàng rào, xung quanh đào ao vuông, phần giữa ao trồng lúa tạo nguồn thức ăn côn trùng cho ếch. Dưới ao anh thả vài đám bèo lục bình, trên bờ trồng chuối, rau lang làm nơi trú ẩn, tạo bóng mát cho ếch vào mùa nắng. Hiện tại ao của anh có khoảng 2.500 con ếch đồng, trọng lượng trung bình 12-15 con/kg. Anh dự định sẽ thu hoạch vào dịp tết tới, với giá ếch như hiện nay là 50.000 đ/kg thì ao nuôi của anh vụ này cầm chắc thu trên 15 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập khá lý tưởng ở nông thôn.

Vấn đề phòng và trị bệnh cho ếch cũng rất đáng quan tâm. Khi môi trường nuôi bị ô nhiễm do nguồn nước bẩn, thức ăn bị thối rữa sẽ làm ếch bị nhiễm bệnh ngoài da, rồi nhiễm trùng sinh ra trướng bụng hoặc lở loét trên da, chúng sẽ bỏ ăn và chết sau vài ngày. Vì vậy cần thường xuyên thay nước cho ếch định kỳ 5-7 ngày một lần. Vệ sinh khử trùng toàn bộ khu vực nuôi ếch sau khi thu hoạch và trước khi thả giống bằng cách luân phiên các loại thuốc khử trùng như: Virkon, Oxidan-tca, Han-Iodin, Benkocid… Khi có ếch chết hoặc có triệu chứng bệnh cần loại bỏ ngay ra khỏi ao nuôi. Tránh tiếng động mạnh đột ngột sẽ làm ếch sợ hãi kém ăn, chậm lớn. Đề phòng các dịch hại của ếch như cá dữ, rắn, chuột, mèo.

Anh Lợi cho biết: Ếch đồng luôn có giá cao, được thị trường ưa chuộng. Nguồn thức ăn của ếch đồng rất phong phú, có nhiều trong tự nhiên như cua, ốc, các loại côn trùng, giun đất, cá tạp và thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Anh thường cho ếch ăn vào sáng sớm và chiều tối, lượng thức ăn trong ngày bằng 5-7% trọng lượng ếch. Thức ăn được rải đều trên các tấm xốp nổi trên mặt nước vì vậy cũng dễ kiểm soát lượng thức ăn cho ếch.

Tác giả bài viết: Lương Duy Toản