Trồng hoa, một mô hình cải thiện kinh tế gia đình và làm đẹp cho xã hội

Dù chỉ mới xuất hiện qua một vài bài viết đậm chất quê hương, nhưng dấu ấn mà cô giáo Trần Thị Minh Khanh để lại trên báo làng là rất lớn. Với một mảnh hồn quê tha thiết gọi mời, với những câu chuyên đời thường nhưng lắng đọng nhiều triết lý nhân văn. Hôm nay cô giáo tiếp tục gửi tới quý bà con 1 không khí mới qua mô hình kinh tế làm vườn hiệu quả, nhằm mang lại giá trị kinh tế thiết thực cho các gia đình, làm đẹp cho xã hội mỗi khi tết đến xuân về.
Các bài viết cùng tác giả đã đăng
1.Ký ức Mảnh hồn quê
2. Ba tôi

Lời tác giả: Qua kinh nghiệm thực tiễn của gia đình, với mô hình trồng hoa đơn giản, chi phí thấp nhưng mạng lợi lợi ích kinh tế không nhỏ cho gia đình trong thời điểm khó khăn. Nhận thấy mô hình này có thể áp dụng cho nhiều bà con Lệ Sơn có thể học tập cung tham gia để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, tôi xin trân trọng gửi đến báo làng một ý kiến mới về cải tạo cây trồng phù hợp với đất và khí hậu và có thể áp dụng được ở quê ta. Một số hình ảnh hoa năm vừa qua của gia đình các bạn có thể tham khảo....


Nhờ chăm bón bằng phân hữu cơ, mà hoa của Cô giáo lúc nào cũng khỏe khoắn và tươi đẹp

 
    Mấy năm gần đây, tôi thường mày mò tìm kiếm một số loại cây về trồng thử ở vườn nhà nhằm tăng thu nhập cho gia đình, nuôi các con ăn học. Mặc dù thu nhập không lớn lắm (bởi tôi không có thời gian nhiều dạy tiểu học ngày hai buổi) . Nhưng cũng có thể giúp bà con có thu nhập đáng kể.Vì quê ta và những xã lân cận chưa thấy ai trồng.
 

   "Vậy là ông trời chẳng phụ lòng người. Cứ đến gần tết hoa nở rộ khắp vườn là Cô giáo
 khấp khởi niềm vui. Mùi hoa cúc đà lạt thơm dìu dặt, nức nở, cứ níu chân người qua đường".

  
    Vận dụng thời gian trong những ngày nghỉ tôi đã trồng được một số loại cây(hoa cúc Đà Lạt, ổi giống lai công nghệ của Mĩ, ớt chỉ thiên giống mới...) mà ở Lệ Sơn mình có thể trồng được nhưng chưa thấy ai trồng. Các xã như Lí Trạch, Nhân Trạch, Đồng Trạch… có những gia đình tới mùa thu hoạch có thể thu nhập vài trăm triệu đồng/vụ nhờ chịu khó trồng hoa.

    Gia đình tôi  thu nhập trên chục triệu đồng vào mỗi dịp tết đến nhờ trồng hoa cúc đà lạt. Ngoài ra tôi có trồng thử hoa ly 2 vụ (hoa này  rất đẹp và có mùi thơm quyến rũ lại lâu tàn.  Khi đưa vào bình  có thể bứng cả củ) nhưng vì loại hoa này khó trồng nên thu nhập không đáng kể , chỉ có thể trồng hoa cúc đà lạt là phù hợp nhất.  

 
Đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, lao động nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền

    Có được kết quả trên đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, học hỏi từ thực tế của các gia đình đã có kinh nghiệm đồng thời tìm kiếm kĩ thuật trồng hoa , chăm sóc hoa cúc Đà Lạt trên mạng. Hoa cúc đà lạt trồng vào khoảng 20 tháng 9 âm lịch. Bán vào dịp tết (Nếu ai có nhu cầu trồng hoa cúc đà lạt xin liên hệ số điện thoại của tôi : 0985669048 -xin gọi ngoài giờ hành chính). Vườn nhà tôi không rộng lắm. Diện tích trồng hoa chỉ khoảng 300m2 đất.
 

Khu vườn nhà Cô giáo không lớn, nhưng đã giúp gia đình
có thu nhập cao trong thời buổi kinh tế thị trường biến động

 
    Như vậy có thể trồng được khoảng 3000 đến 4000 cây. Mỗi mùa tết đến vườn nhà nở rộ hoa đủ màu lòng tôi tràn ngập niềm vui. Trồng hoa, trước tiên là cắm lên bàn thờ tổ tiên,tặng bạn bè làm quà tết, sau đó là tăng thu nhập. Đây là một công việc thật có ý nghĩa cho mọi người, mọi nhà.
 
    Được cái mấy mẹ con tôi vất vả quen rồi (nông dân gốc chính hiệu) nên chẳng ngại khó, ngại khổ. Mỗi lần về tết là hai con trai tôi lại giúp mẹ bán hoa. Mới đầu, cu Bờm xấu hổ không dám bán nhưng sau khi coi hàng cho mẹ buổi trưa lúc mẹ về ăn cơm, thấy bạn bè nam nữ thanh niên đi mua hoa nên hôm sau xin mẹ được đi chợ bán hoa để được giao lưu và gặp gỡ bạn bè.

  
 Bức tranh của khu vườn mang nhiều giá trị kinh tế và tinh thần
 
    Năm nay, vì dạy xa nhà nên tôi không trồng hoa vì không có điều kiện chăm sóc nên tôi chuyển sang trồng ổi. Loại này chỉ trồng một năm là có quả. Quả to, giòn, ngon, ít hột. Hiện nay trên thị trường loại ổi này đang được ưa chuộng. Nếu chịu khó chăm sóc tốt thì mỗi gia đình trồng khoảng gần trăm cây ổi  có thể nuôi được con học đại học .
 

Thật lãng mạn và nhiều lợi ích
 
    Xin giới thiệu với những ai có nhu cầu trồng ổi liên hệ gia đình :Tùng – Hiên. Nhà gần trường tiểu học số 2 Đại trạch có nhập giống từ Hà nội về. mỗi cây giống mười ngàn đồng.
 

Hai con trai đã đi đại học nhờ vào mảnh vườn đầy màu sắc này
 
Trên đây là những kinh nghiệm từ thực tiễn của bản thân để giúp bà con ta tham khảo.Nếu có kinh nghiệm gì hay hơn  mong bà con trang làng Lệ Sơn góp ý thêm.
                                             
Lệ Sơn, ngày 22/9/2013  

Tác giả bài viết: Trần Thị Minh Khanh