Một vài thông tin về tiến độ thực hiện Địa chí làng Lệ Sơn

Một vài thông tin về tiến độ thực hiện Địa chí làng Lệ Sơn và thông tin điều chỉnh lịch kết thúc phong trào Tìm hiểu lịch sử văn hóa làng Lệ Sơn.
1. Điều chỉnh lịch kết thúc phong trào Tìm hiểu lịch sử văn hóa làng Lệ Sơn.

Để thuận lợi cho công việc xuất bản, hệ thống lại tư liệu, Ban soạn thảo địa chí Làng Lệ Sơn xin thông báo chương trình Tìm hiểu lịch sử văn hóa làng Lệ Sơn sẽ kéo dài đến ngày 30/3/2014. Chương trình sẽ trao giải cho cả 2 vòng
dự kiến vào tháng 4/2014, khi toàn bộ công trình kết thúc và được xuất bản thành sách.

2. Một vài thông tin về tiến độ thực hiện địa chí Làng Lệ Sơn


Để tiện cho việc cung cấp tài liệu và tham gia vào việc biên soạn Địa chí của mọi người có tâm huyết với công trình này. Nhóm soạn thảo xin công bố sơ bộ tiến trình thực hiện địa chí để bà con tiện theo dõi.

    Theo lịch trình trong kế hoạch nghiên cứu trình cho Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình của ban soạn thảo thi sẽ hoàn tất nội dung vào tháng 5/2014 và tháng 6/2014 là xuất bản thành sách. Tuy nhiên Sở Khoa học và công nghệ đang khuyến khích chúng tôi hoàn thành vào tháng 4/2014 để kịp quảng bá vào dịp kỷ niệm 410 năm thành lập tỉnh Quảng Bình. Ban soạn thảo cũng đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Tính đến hết tháng 9/2013 công tác sưu tầm, xử lý và giám định tư liệu đã đạt khoảng 90%. Chúng tôi đang chuyển vào Huế để thuê dịch thuật 3 tài liệu chữ Hán (thêm một lần nữa) gồm 2 địa bạ của 2 làng Lệ Sơn Thượng, Hạ và một gia phả của họ cao Lệ Sơn. khoảng 2 tuần nữa là hoàn tất việc dịch thuật. Nội dung địa chí tính đến ngày 23/8/2013, đã biên soạn được 100 trang trên 400 trang theo dự kiên dung lượng của Địa chí Lệ Sơn.

    Riêng phần di tích đặc biệt là các công trình kiến trúc chúng tôi muốn chú Lê Hồng Vệ tham gia biên soạn cho các mục tiểu mục như đình làng, chùa, các miếu thờ. Mong Chú về sắp xếp thời gian để tham gia. Còn một mảng nữa khá nghèo nàn đó là tục ngữ ca dao, dân ca, các điệu hò của riêng Lệ Sơn gần như đã đi theo các cụ về thế giới bên kia hết nên chắc mảng này dễ bị bỏ trống hy vọng hậu thế có cách gì thì bổ sung sau; chứ hiện nay chúng tôi “bó tay.com" rồi. Ban soạn thảo có đặt hàng cho thầy Mân - một trong những “nhà văn hóa làng còn lại” có tầm vóc để tham gia biên soạn địa chí ở  mảng văn học dân gian  từ sau tết vừa rồi song cụ cho biết là mặc dù sống tại địa phương và đã giành nhiều thời gian đi sưu tầm nhiều thời gian nhưng đáng tiếc là không có kết quả.

   Cung cấp những thông tin này chúng tôi rất mong bạn đọc báo làng tiếp thục tham gia biên soạn, viết bài, cung cấp tư liệu. Ban soạn thảo xin nồng nhiệt đón nhận và trân trọng mời mọi người tiếp tục tham gia. Mặt khác chúng tôi đề nghị các bạn gửi bài tham gia cuộc thi cho mục tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của Lệ Sơn, để ban soạn thảo có thế sử dụng phục vụ cho địa chí.

Trân trọng cảm ơn !

Tác giả bài viết: Lê Trọng Đại