1
 • image
 • image
 • image
 • image
17:23 ICT Thứ sáu, 08/12/2023

Hung Cày, thung lũng xanh của Làng Lệ Sơn

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2012 07:11 - Người đăng bài viết: bientap02
Bài viết gợi nhớ về Hung Cày, nơi gắn bó nhiều kỷ niệm với biết bao thế hệ con em làng Lệ Sơn của tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền, xóm Bàu, hiện là giáo viên trường Tiểu học An Sinh B, huyện Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh
Có ai đó đã từng nói, cuộc đời không thể sống bằng kỉ niệm nhưng không thể thiếu kỉ niệm. Cuộc đời mỗi con người dù là rất đơn giản có khi còn ngắn ngủi nhưng bao giờ cũng đầy ắp những kỉ niệm. Có kỉ niệm vui, kỉ niệm buồn và có cả kỉ niệm vui buồn lẫn lộn, song đã là kỉ niệm thì bao giờ cũng đẹp. Bởi nó làm cho ta một khi nhớ về quá khứ lại luôn muốn được sống tốt hơn, sống đẹp hơn. Kỉ niệm luôn đi theo ta suốt cả cuộc đời. Vào Hung Cày cắt cỏ cũng là một kỉ niệm của đời tôi.
 

 
 Hung Cày (HC) vùng đất màu mỡ nằm sâu phía cuối làng Lệ Sơn.Ở đó bốn bề là những dãy núi đá vôi, cây cối xanh tươi rậm rạp, nhiều loại gỗ quý hiếm, động vật hoang dã cũng nhiều loại. Ở giữa thung lũng đất đai màu mỡ, bằng phẳng, rộng mênh mông.

Thời còn hợp tác xã mỗi gia đình được chia một thửa đất trồng khoai, sắn, lạc ăn cứu đói trong những mùa giáp hạt. Khoai, sắn, lạc trồng trên đất HC củ nhiều, to, vỏ bóng láng, ăn ngon và thơm vô cùng.

 
1

Chạy viền quanh thung lũng cây ăn quả mọc hoang rất nhiều (mòi mòi, muồng, ngấy, sim...). Đặc biệt HC có những bãi cỏ tươi tốt, những lùm lá non mơn mởn, đó là nguồn thức ăn dồi dào nuôi dưỡng trâu bò LLS. Ăn cỏ HC trâu bò nhà nào cũng béo mập, lông mượt mà.

Thời học cấp 3 tôi và các bạn tôi rất thích vào HC cắt cỏ . Quê tôi có nhiều hung: Hung Mít, Hung Xoong, Hung Tắt, Hung Cày. Hung nào cũng đẹp, mỗi hung đều tiềm ẩn vẽ đẹp riêng của nó và gắn bó với cuộc sống của người dân Lệ Sơn. Những người có tài leo núi mới vào được các hung để chặt củi, hái rau, cắt cỏ. Riêng tôi có nhiều kỉ niệm với HC. Kỉ niệm khó quên nhất là vào HC cắt cỏ. Từ xóm Bàu đến Lèn Con chúng tôi đi trên đường ray tàu lửa, đi qua Hung Tắt đến eo chúng tôi đi trên cát, qua eo vào HC lại đi trên đá, mà chỉ đi bằng chân trần không đi dép.

 

Xuống giữa thung lũng xanh chúng tôi lăn ra giữa bãi cỏ nghỉ lấy sức sau quãng đường dài. Quang cảnh HC đẹp quá, chúng tôi tự do ngắm đủ thứ: trời mây, cây cối, chim, vượn. Ở phía gần cửa eo vượn khỉ hồi đó rất nhiều, chúng chuyền cành, phơi nắng, đuổi cắn nhau inh ỏi. Có cả những chú chim lạ rất đẹp đuôi dài, lông đỏ, đầu đen tuyền. Những cây cổ thụ mùa thay lá nhìn xa thấy đỏ chói như hoa gạo.  Tiếng tắc kè, bìm bịp kêu vang cả HC. Tôi thấy cảnh vật ở HC đẹp tuyệt vời.

Ngắm cảnh một lúc chúng tôi đi cắt cỏ. Cắt đầy cỏ chúng tôi lại đi tìm mấy thứ quả mọc hoang ăn no bụng. Cỏ đầy sọt, cảnh ngắm rồi, bụng đã no nhưng trời chưa tối chúng tôi chưa muốn về. Cả bọn ngồi nhìn những bụi sắn già củ trồi lên mặt đất như mời gọi.

 

Cho đến hôm nay xa lâu rồi cái thời đó, vậy mà kỉ niệm cứ đọng mãi trong tôi. Mỗi lần có dịp gặp nhau chúng tôi lại nhìn nhau cười và chào nhau: Đi HC bít cỏ nữa không?...Và cứ mỗi lần về quê tàu qua Lèn Con tôi lại háo hức nhìn vào eo HC. Cảnh vật chẳng thay đổi, chỉ có chúng tôi mỗi đứa một ngã, đang vật lộn với sóng gió cuộc đời, không con được vô tư hồn nhiên như thời đó nữa. Kỉ niệm tuổi trẻ, kỉ niệm quê hương và bạn bè vẫn mãi mãi in sâu trong lòng tôi.

Lệ Sơn nay đã đổi mới. Nhà máy xi măng Hạ Trang đang xây dựng ở Hung Tắt và hình như đã đi vào hoạt động, điều mà mọi người con của LLS ai cũng quan tâm và lo lắng...Không biết tương lai HC sẽ ra sao ??? Hung Cày thung lũng xanh ơi ! Hẹn gặp lại.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thi Thu Hiền
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Bạn thanh thoả - Đăng lúc: 11/10/2012 23:15
Ngãng lâu rồi không thấy xuất hiện nhỉ. g đ khoẽ cả chứ ,em bé được mấy tuổi rồi ,giờ N đang ở Korea hả ?Tết này về đi hung cày ăn da xua rồi ghé hàm rồng uống nác khe đi .
Kỷ niệm xưa sao mà nhớ quá
Nhớ những chiều cùng lũ bạn hái thị eo
Tuổi ấu thơ giờ đâu rồi nhỉ?
Nhìn tấm ảnh bao kí ức tràn về !
(bạn hàng xóm)
Avata
Trần Thị Thanh Thoả - Đăng lúc: 11/10/2012 20:52
Nhìn thấy những hình ảnh ngày xưa, thấy nhớ hình ảnh ba em sương từng triêng sắn qua eo Hung Cày, em thì vác cái bì rau má chạy lên đó nghe tiếng thị rụng vừa muốn lại lượm, vừa lại sợ cái bàn thờ ỏ eo, âm u, rợn rợn. Nhớ đến chảy nước mắt.
Avata
Tuanle - Đăng lúc: 10/10/2012 23:28
Tôi đồng ý vớ Bọ Sơn là phát triển cơ sở hạ tầng ,đô thị ,công nghiệp đường sá ... là điều tốt ..nói chung cần phải thay đổi .Nhưng Bọ Sơn có biêt rằng công trình đang xây ở hung tắt chưa chắc đã là 1 nhà máy xi măng đúng nghĩa tôi e rằng đó là cả 1 sự tính toán rất cao tay của 1 cá nhân hay tập thể nào đó mà chúng ta không biết !hãy chờ xem .
Avata
Bọ SƠN - Đăng lúc: 10/10/2012 22:19
các Bọ như Hưu trí, Bình Việt toàn nói hay, các Bọ toàn bỏ quê hương tìm đến những nơi đô thị mà công nghiệp, thương mại, du lịch... phát triển nhất (mà cũng ô nhiễm nhất). Nay quê hương vừa mới chớm phát triễn tí các Bọ đã nói ra. các Bọ thừa biết rằng, cơ hội để quê hương thay đổi bộ mặt là phải phát triển công nghiệp mà ! Tất nhiên mặt trái của sự phát triển (ô nhiễm) là không thể tránh khỏi nhưng vẫn khắc phục được. các Bọ muốn phát triễn hay cứ ôm khư khư mãi cái khái niệm "lua, ngô, khoai, sắn" ??? HÃY nói cho tôi biết các Bọ đang sống ở mô nào ?
Avata
Bình Việt - Đăng lúc: 10/10/2012 21:22
Những hình ảnh về hung Tắt 3 sọc của LHM đã đi vào lịch sử. Rồi đây HC và HT là công trường đại công nghiệp, không còn màu xanh, không còn sự tỉnh lặng. Bánh xe lịch sử đã dịch chuyển, sai lầm, thành công, hay thất bại, thế hệ sau sẽ phát xét.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 14
 • Hôm nay: 2073
 • Tháng hiện tại: 27055
 • Tổng lượt truy cập: 7838545

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net