1
 • image
 • image
 • image
 • image
16:20 ICT Thứ sáu, 19/07/2024

Lệ Sơn, Làng Thầy giáo, Làng Bác sĩ

Đăng lúc: Thứ năm - 28/02/2019 04:47 - Người đăng bài viết: bientap01
Giới thiệu danh sách con em Lệ Sơn đang công tác trong lĩnh vực y khoa
Nói đến làng Lệ Sơn người ta nghĩ ngay tới làng có nhiều THẦY GIÁO nhất trong tỉnh Quảng Bình. Nhưng ít ai biết có một nghề được mọi người tôn kính gọi bằng “Thầy” là THẦY THUỐC cũng rất đông ở Lệ Sơn.

Tôi lớn lên trong chế độ bao cấp được Đảng Nhà nước cho ăn học, cả trong nước và nước ngoài, tới nay ra trường đã 33 năm (từ 1976). Nhìn lên thế hệ đàn anh, nhìn lại thế hệ đàn em mới biết Làng Lệ Sơn đa dạng ngành nghề, mà hành nghề Y như tôi không phải ít. Chỉ tính sơ sơ những người tôi biết, đã có gần 40 Bác sĩ đủ mọi chuyên khoa hành nghề khắp mọi miền Tổ quốc. Làng ta Thầy thuốc đông công tác khắp mọi nơi, rất nhiều người giữ vị trí trọng trách ở các tỉnh, huyện, cơ quan, trường học, nhưng không mấy ai về phục vụ quê nhà.

Thật biết ơn trong một thời gian dài ông Y tá sơ học Lê Hợi, còn gọi "Ông Mẹt Tý" rất dũng cảm, gan dạ “đau đâu tiêm đó” đã phục vụ không dưới 40 năm cho mọi người dân trong xã và thậm chí còn giúp các xã lân cận, cũng như trong thập kỷ 50 đến 70, ai ra đời mà không nhờ Mệ Chất đỡ đẻ cắt rốn, bà là người Huế làm dâu Lệ Sơn, một nữ hộ sinh học không nhiều, đẹp người, đẹp nết và có quá nhiều kinh nghiệm trong đỡ đẻ.

Các thế hệ BS Hồng, Y tá Riến, Y sĩ Thảo, Y Sĩ Nhâm... đên bây giờ là Bác sĩ Nga đã không biết mệt mõi cho công tác khám, điều trị, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân Lệ Sơn. Chúng ta cần vinh danh họ trong điều kiện khó khăn nhưng đã cống hiến hết sức mình theo lời dạy của Bác: Lương Y như từ mẫu.

Sau đây xin nêu danh sách một số Bác sĩ con cháu Lệ sơn, đa số học chính quy mà tôi biết cùng Trường Y Hà Nội, quen biết qua Hội nghị, Hội thảo, giảng dạy, là bà con xóm giềng, là đồng hương đồng nghiệp khắp mọi miền Tổ Quốc, nhiều trường hợp chỉ biết tên, không rõ họ, không rõ chuyên khoa… Đề nghị các Đồng Hương Lệ Sơn có đọc bài này thì bổ sung để tài liệu đầy đủ và chính xác hơn, chắc chắn sẽ là tài liệu quý cho những ai muốn nghiên cứu về “Làng LỆ SƠN” sau này.

Vì thời gian và điều kiện, tôi xin lỗi chưa kể đến một lực lượng rất đông các y sĩ, y tá, nữ hộ sinh, thầy thuốc Đông y... hồi đó cũng có chức năng khám bệnh cho thuốc như Bác sĩ ngày nay: ví dụ YS Điểu, Ysĩ Kiên, YS Thảo, YS Phán, YS Lan, YS Thanh, YS Vân, YS Thông, YS Thuyết, YS Mai, YS Nhâm, YS Ư, YS Thọ, YS Đang, YS Hệ,...Các lương y như Ông Ngõ, Ông Tổng Lập, Ông Hạp, Ông Thuận…còn nhiều Y tá và YS trong quân đội,…)
 

DANH SÁCH MỘT SỐ BÁC SĨ QUÊ LỆ SƠN, VĂN HÓA TUYÊN HÓA, QUẢNG BÌNH

1.  BS Lương Thị Hồng (Đa khoa, nguyên Trưởng trạm y tế xã- con ông Hồng, chị gái Lương Ngọc Trong, tòa án tỉnh Thừa Thiên Huế -Trung Đình)

2.  BS Lê Thị Thu Hồng (RHM-Bệnh Viên Bộ Giao thông Hànội- Con ông Giáo, chị ruột của Anh Huy, Anh Hoà, anh Hảo- ở Trung Đình)

3.  BS Phan Thị Kim Thái (CK Thần kinh-hưu ở Vũng Tàu, Côn Đảo,con Ông mục Đậu, O ruột của YS Vân- Xóm Trung Đình)

4.  BS XUÂN (Đa khoa- CT tại Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, con Ông Đúc, em ruột của PGS Điểu ĐHSP Vinh- xóm Hậu Miệu)

5.  BS Lê Thị Ngọc Anh (CK Mắt-Đã mất 2008- BV Cu Ba Đồng Hới, BV Trung ương Huế, Con Thầy  Đang, cháu ông Bồ- xóm Trung Đình)

6.  BS Nguyễn Văn Cừ (Ngoại- Nguyên GĐ BV Tuyên hóa QB, con Ông Thuyết- Trung Đình)

7.  BS Tùng (Chẩn đoán hình ảnh-Con trai BS Cừ)

8.  BS Bách (Ngoại khoa-BV Viêt nam-Cu ba Đồng hới QB, Con Trai BS Cừ)

9.  BS Trần Hồng Sơn (Đa Khoa, đã mất- Bệnh xá Sở Công an QB- Con Ông Trần Phu - xóm Hà Thâu)

10. BS Hùng (BS QUÂN Y-công tác tại Gia Rai, Tây nguyên, Con Thầy Hối -Trung Đình)

11.  BS Trần Quý Ngự (QUÂN Y- CT tại Nha Trang, con ông Trần Như- xóm Thượng Phủ)

12.  BS Lương Chính Đạo (QUÂN Y-Liệt sĩ- Bố của Lương Công Đức huyện ủy Tuyên Hóa - xóm Bàu)

13.  BS Trần Xuân Thành, Trưởng khoa Đông Y Bệnh viện Bắc Quảng Bình- con ông Trần Văn Lung - Hà Thâu

14.  BS Trần Quyết Thắng (BS Đa khoa, công tác sở Y tế QB-em ruột BS Trần Xuân Thành con ông Trần văn Lung-Hà Thâu)

15.  BS Cao Quang Cảnh (ĐK, Phó Hội chữ thập đỏ Tỉnh QB- Con YSĩ Thảo - xóm Cầu Ván)

16.  BS Cao Thị Hải Lý (Đa khoa- công tác ở Miền Nam, Con YSĩ Thảo - xóm Cầu Ván)

17.  BS Nguyễn Tư Thế (TMH-Đaị học Y Dược Huế, Con Ông Nguyễn Đang -xóm Bàu Sỏi)

18.  BS Nguyễn Thế Thành (TMH, Đaị học Y Dược Huế, con BS Nguyễn Tư Thế)

19.  BS Lương Văn Duyệt (CK Măt-BV Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới Quang Bình, con Thầy Đệ, về hưu ở Lệ Sơn-Trung Làng)

20.  BS Lê Thị Hoa (CK Nhi-CT tại BV TW Huế, con Ông Lê Khai, em của Lê Khoa)

21. BS Tường (CK Tai Mũi Họng-CT tại BV Đường Sắt Ga Huế- Con Chị Bôi, cháu BS Duyệt)

22.  BS Thảo ( BS Đa khoa- Con Thầy Hiền, cô Thu xóm Cầu Ván)

23.  BS Lê Ngọc Diệp BV Quân Y 103-Hà Đông, hưu ở Hà Nội (con trai mệ Não - Hà Thâu)

24.  BS là con Trai BS Diệp công tác Viện QY 103

25.  BS là con gái BS Diệp công tác ở Hà Nội

26.  BS Lê Ngọc Thìn (CK Lao-nguyên GĐ viện Lao 74 Phúc Yên- Vinh Phú, Hưu TP HCM-Con cháu ông Trân, ông Cương- Phúc tự, cậu của Đại gia Hà Nội: Lương Ngọc Thìn - Xóm Bàu)

27.  BS Lê Thị Tuyết Mai-Con gái BS Lê Ngọc Thìn công tác Hà Nội

28.  BS Lương Trì (CK Da liễu, đã mất, Sở YT Thanh Hóa-Cậu ruột của Đại tá Đại cựu chiến binh tỉnh QB)

29.  BS Hoàng Minh Phương (Đa khoa, CT Vũng Tàu- con ông Bộ đội Hoàng Minh Ký, em Hoàng Minh Khương CB tổ chức Dầu khí Vũng Tàu, Cháu ngoại ô.Lương Khắc Thuần)

30.  BS Lương Thị Kim Liên (Sản khoa-Hà Đông) con gái Họa sĩ Lương Khôi, cháu nội ông Cai Bòi- Bàu sỏi

31.  BS Phú (nguyên giám đốc bệnh viện Quảng trạch)

32.  BS Lê Quý Lãm, Trưởng phòng y tế huyện Tuyên Hóa, con ông Lê Thông, thôn Trung Làng ( Đính chính theo ý kiến của BS ở mục bình luận)

33.  BS Lê Thị Thanh Hương, (Khoa cận lâm sàng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa), Con Cô Lê Thị Bé, thôn Trung Làng

34.  BS tương lai là con trai thầy Mẹo dạy PTTH Lê Trực sắp ra trường (cháu ông Lào - Hà Thâu)

35. BS tương lai Trần Hồng Thanh con trai cố BS Trần Hồng Sơn, cháu nội ông Trần Phu (ông mẹt Huề-xóm Hà Thâu) sinh iên năm thứ 6, sắp ra trường

36. BS tương lai Ngô Nam Sang con chị Trần Ngọc Bích (Hiệu trưởng Mẫu giáo Tây Nguyên) cháu ngoại ông Trần Tề (gọi ông Đề anh ruột ông Trần Phu-Hà Thâu) năm thứ 5 sắp ra trường

37. BS. Lương Ngọc Hùng 20/11/1983 chuyên khoa Răng Hàm Mặt, con ông Lương Ngọc Hòa giáo viên tiểu học ở thôn Đình Miệu cháu nội ông Lào.

38. SV Y2 Trần Vũ Huấn, 1/3/1993 con ông Trần Đình Hải, CB TT Khuyên nông khuyến Ngư tỉnh Quảng Bình. Cháu nội ông Trần Trọng Bá nguyên CB Huyện đội Tuyên hóa, ở Phúc tự.

39. Con trai BS Hoàng Minh Phương đang học y khoa Sài Gòn. Riêng số 35 Ngô Nam sang con chị Bích cháu ông Đề đã thôi học Y khoa.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tư Thế
Từ khóa:

Lệ Sơn, Y Khoa

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
Mai An - Đăng lúc: 18/09/2015 16:35
Đính chính : 9. Trần Hùng Sơn ( cha ) -35. Trần Hùng Thanh (con ) thay cho Trần Hồng Sơn và Trần Hồng Thanh đã đăng
Avata
Ngọc Tĩnh - Đăng lúc: 17/09/2015 14:52
Bác Nguyễn Tư Thế nói nôm na cho dễ hiểu là BS lê Ngọc Thìn gốc gác cùng nhánh với với ông Lê Trân thôn Phúc Tự, Bác sĩ Lê Ngọc Thìn là chắt quan bố chính Lê Ngọc Uẩn, cháu ông Ấm 2, ong Lê Ngọc Trân cháu ông ấm 5, hiện giờ thờ tự quan bố Chính do ông Lê Ngọc Trân đảm nhiệm. Vậy nên Bác Thế mới nói nôm na cho dễ biết đó thôi.
Avata
Luong Duy Cuong - Đăng lúc: 07/09/2015 18:32
Không biết là khi kê danh sách này BS Nguyễn Tư Thế có đùa không khi viết: 26. BS Lê Ngọc Thìn (CK Lao-nguyên GĐ viện Lao 74 Phúc Yên- Vinh Phú, Hưu TP HCM - Con cháu ông Trân, ông Cương - Phúc tự, cậu của Đại gia Hà Nội: Lương Ngọc Thìn - Xóm Bàu). Tôi nghĩ Hà Nội ghê thế mà làng mình có đại gia tầm Hà Nội thì nể quá nhỉ
Avata
Lê Trọng Đại - Đăng lúc: 04/09/2015 18:05
Đính chính: Số 19 Bác sỹ Lương Trọng Duyệt chuyên khoa mắt, Nguyên chủ tịch Công đoàn, Trưởng khoa mắt bệnh viện Việt Nam - Cu ba Đồng Hới, Ông là chuyên gia y tế tai Cộng hòa Angiêri. Bô sung Sinh viên đại học y Huế con trai anh Lê Trung Thành thôn Phúc Tự (anh Thành Trùa)
Avata
Trần thị Phương Loan - Đăng lúc: 04/09/2015 09:18
Thật tự hào làng Lệ Sơn nhỏ bé mà có rất nhiều giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ.Phát huy truyền thống của quê hương thế hệ con cháu không ngừng nổ lực phấn đấu học hành xứng danh với Làng Lệ Sơn.
1, 2, 3  Trang sau

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      
 • Lời giới thiệu công trình Địa chí Làng Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Trả lời ý kiến đề xuất của bạn Lê Quang Đạt. Việc in sách đủ để phát cho mỗi gia đình người Lệ Sơn 1 quyển là không dễ vì giá thành sách chỉ tính riêng giấy mực thủ tục giấy phép xuất bản xuất bản mỗi cuốn đã 160.000 đồng, để in đủ thì phải 4000 quyển như vậy riêng tiền...
 • Nghề hay: Trồng cỏ nuôi bò một hướng đi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn  -   Gửi bởi: Phạm Thị Thuỳ
  Đọc được bài hay quá. Một số kiến thức rất bổ ích. Tuy nhiên, tôi có việc rất mong được anh hỗ trợ: Anh có định mức nào, hay kinh nghiệm về chi phí sản xuất 1 ha trồng cỏ không anh (giống, phân bón, nhận công, tưới tiêu...). Anh có có thể cho tôi xin được không. Hiện...
 • Lệ Sơn - Làng theo đạo học  -   Gửi bởi: Lương Xuân Trường
  Mình tình cờ đọc lại bài viết của mình ở đây. (bài vết cũng tám năm trước rồi) đọc bình luận của bạn Lâm Phương, chuyện bạn đánh giá thế nào là quyền của bạn. Chỉ có điều một thông tin bạn đưa ra không chính xác: Mình (Lương Xuân Trường) và bạn dồng nghiệp Phan Phương...
 • Thêm một tư liệu Hán nôm về địa danh Lệ Sơn  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Cháu xem lại thông tin đoạn nói về chiến tranh Trịnh - Nguyễn 1774 - 1776 là chưa chính xác dễ gây nhầm lẫn với thông tin Chiến tranh Trịnh - Nguyễn (1627 - 1672) ở thế kỷ XVII. Thời gian được nói đến trong bài viết là sau khi tướng họ Trịnh - Hoàng Ngũ Phúcvượt sông...
 • Bài thơ cuối cùng của nhà giáo Lê Ngọc Mân  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt, số phone: 0913963799
  Hồi trước đi học chung cấp 3 ở huyện Quảng Trạch cùng bạn Hạnh, bạn Hào ở Ba Đồn. Hay xuống thăm thầy Mân chuyện trò ngâm thơ
 • Chặt củi lèn, một kỷ niệm khó quên  -   Gửi bởi: Lê Quang Đạt
  Nhớ lại hồi xưa đi chăn bò cùng các bạn ở Hung Tắt, Hung Cày. Nay đâu còn cảnh đó nữa?
 • Một gia đình cần sự giúp đỡ  -   Gửi bởi: Nguyen Van Thanh
  Rất buồn vì Thay mặt Hội đồng hương Văn hoá tại Nha Trang trích gửi tiền ủng hộ mà không có danh sách...Việc đã qua...Thôi nhé!
 • Gửi con gái Mẹ  -   Gửi bởi: Hung Lan
  Mệ Phương còn khỏe không chi Hồng ?
  Bài thơ hay đáo để, đọc mà nước mắt chảy dài.
 • Lê Đình Khôi; Quê hương là nơi con nước "chở che con đi..."  -   Gửi bởi: Lê Trọng Đại
  Bài viết rất là một lời tri ân với cụ Lê Đình Khôi người đã có những hành động đẹp đóng góp cho cộng đồng cư dân Lệ Sơn ở Hà nội và quê hương và cũng phần nào nói lên được cái tâm của một người con Lệ Sơn đáng kính đối với quê hương. Cảm ơn chú Vệ và Ban biên tập báo...

Thống kê

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 910
 • Tháng hiện tại: 47747
 • Tổng lượt truy cập: 8262607

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net