Tại sao Lệ Sơn lại nhiều gái đẹp ?

Thấy các bậc tiền bối Lệ sơn có nhiều bài nghiên cứu rất hay về quê hương, tui cũng muốn đóng góp lắm. Nhưng bản tính lại không am hiểu gì mấy về các lĩnh vực đó nên đành nghiên cứu cái đề tài ni vậy.
Chỉ lưu ý quý độc giả là bài này không phải là quảng cáo hay nghiên cứu gì hết mà chỉ là một nhận định của cá nhân tui. Mục đích để chúng ta tự hào miền đất Lệ sơn quê hương đã sản sinh ra những người phụ nữ đẹp, ai ai cũng phải ngước nhìn ...Cái đẹp, vốn là cái đáng quý và trân trọng, nên cánh đàn ông chúng ta phải trân trọng nâng niu chăm sóc khi có được một người vợ, người yêu là phụ nữ Lệ sơn.!!
 

Dịu dàng, đằm thắm và phúc hậu, là nét đẹp của Đinh Thị Lưu Luyến, người con gái thôn Phúc Tự

Nhiều người trong chúng ta hễ cứ nghe đến thuyết phong thuỷ là nói ngay rằng đó là mê tín, dị đoan, tôi có một kinh nghiệm từ khi còn đi học , thấy cũng cùng ăn uống, sinh hoạt như nhau, nhưng tại sao nữ sinh phây phây ra còn cánh nam giới càng héo hắt đi. Hiện tượng này nếu thử lý giải theo quy luật âm dương ngũ hành thì lại được. Miền núi (và những thứ trồi lên) thuộc Dương, nên phụ nữ vùng đó, dù phải làm ruộng , đi củi vất vả lam lũ cả ngày vẫn trắng trẻo, tươi tốt. Còn miền biển (và nơi lõm xuống) thuộc Âm thì đàn ông ở đó lại khoẻ khoắn, phong trần, cuốn hút.
 
Kim Ngân, người đẹp 7x thôn Đình Miệu da trắng tóc đen, vừa đẹp người lại giỏi giang

Đất Lệ sơn , dải đất hình con cá chép có núi , có sông bao bọc. Phụ nữ quê ta ai ai cũng ưa nhìn, từ dáng dấp, làn da cho đến tâm hồn đều vậy, phải chăng nguyên nhân là từ đó ? Nhưng như thế giải thích tại sao cùng là miền núi cả, mà tỉ lệ người đẹp ở làng Lệ sơn ta lại nhiều hơn các xã khác trong cùng huyện Tuyên hóa? Điều đó còn thể hiện ở chỗ có những bí ẩn mà chúng ta không bao giờ khám phá hết. Trong cuộc sống, cái chưa biết bao giờ cũng nhiều hơn cái đã biết. Với lại ngoài cái chung, cũng có những trường hợp cá biệt. Hay tại vì Lệ sơn có núi, có Sông gianh bao bọc quanh làng, nên phong thủy có khác chăng ? Cũng có thể đúng nhưng như vậy thì Châu hóa cũng giống Lệ sơn ta mà nét đẹp của con gái làng Châu không nổi tiếng như con gái đất Lệ?

Theo tôi, một trong những lý giải nữa có cơ sở khoa học là dựa vào yếu tố vi lượng.

 

Ảnh hoa khôi Đinh Thị Lưu Luyến, thôn Phúc Tự
 
Yếu tố vi lượng không những ảnh hưởng đến thực vật mà nó còn có thể có ảnh hưởng đến cả hình thức và tâm tính của con người. Vi lượng là một yếu tố trong cái chung mà người ta gọi là thổ nghi. Lý giải theo yếu tố thổ nghi thì nó cũng giống như chuyện hai làng cạnh nhau nhưng tiếng nói khác nhau hoàn toàn.

Vậy có thể nói rằng đất Lệ sơn ta là đất vượng mỹ nhân, và cũng giống như Tuyên Quang nổi tiếng khắp cả nước, thì Lệ sơn ta cũng nổi tiếng về đàn bà đẹp khắp Quảng bình vậy. Cũng bởi quê hương đất Lệ sơn môi trường miền núi trong sạch và rất dưỡng khí cho phụ nữ, lại có Sông gianh hiền hòa ôm ấp bao quanh, cho nên bao đời nay , phụ nữ quê mình đều xinh nổi tiếng.Thế hệ cháu ngoại F1 Thảo Vy dù theo cha mẹ sống một nơi khác,
nhưng vẫn giữ ren trội thuần hậu chất phác và thông minh của quê Mẹ

Một nguyên nhân khác khiến đất Lệ nhiều gái đẹp có liên quan tới việc Vua Hàm nghi có hành quân qua làng Lệ Sơn,. Trong thời gian chiến tranh, đã có lúc nhà Vua kép bầu đoàn thê tử, cung tần mỹ nữ chạy lên đây. Những người này sinh con đẻ cái thì đương nhiên con cái họ cũng đẹp.

Đất Lệ sơn còn một “may mắn” nữa: đó là nơi gặp nhau của nhiều dòng họ đến từ nhiều địa phương, nhiều dân tộc. Đến bây giờ vẫn còn vang danh | Bát đại tôn,Lý thuyết về tính ưu việt của người lai đã được chứng minh, đặc biệt là về nhan sắc. Đa nguồn thì bao giờ cũng tạo nên sự phong phú đa dạng.Vẫn không thể khác được. Cháu nội F1 Lê Phi Yến, hội tụ đủ những nét đẹp của người con gái xóm Chùa
 
Xét cho cùng, con gái Lệ sơn không đẹp theo kiểu chim sa cá lặn, mà đẹp ở dáng người, làn da, và hơn nữa là nó có một cái vẻ đẹp rất chân chất, rất hay hay. Nói nôm na ra là đẹp một cách mộc mạc, quê quê thơm mùi lúa. Nếu bạn đã từng có duyên yêu một người con gái Lệ sơn, hẳn đi đâu bạn cũng không thể quên cái mùi thơm thơm đặc trưng đó. Và mãi không quên dáng người yêu bên vườn rào nhà nàng........

Tác giả bài viết: Đoàn Quý Lâm