Thư ngỏ

Kêu gọi đóng góp xây dựng nhà thờ họ Lương làng Lệ Sơn
THƯ NGỎ
Kêu gọi đóng góp xây dựng nhà thờ họ Lương làng Lệ Sơn

 
Kính thưa quý ông bà, cô bác, anh chị em, dâu rễ họ Lương của làng Lệ Sơn, đang sinh sống trong và ngoài nước!

Lịch sử phát triển hàng trăm năm của làng Lệ Sơn (nay là xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã chứng minh dòng họ Lương với truyền thống chịu thương chịu khó, chăm học chăm làm, đã cùng các dòng họ khác đoàn kết một lòng, cùng nhau phát triển. Trong những giá trị vĩnh hằng ấy, có truyền thống “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” đã được khẳng định là nền tảng của nhân văn, là đạo lý mà bao thế hệ dày công vun đắp.

Địa chí Lệ Sơn cũng ghi rõ cố Lương Bá Phiếm (sinh quán tỉnh Thanh Hóa), một hậu duệ của Trạng Nguyên Lương Thế Vinh, theo chúa Ngyễn Hoàng vào xứ Thuận Quảng mở cỏi, sau khi hoàn thành sự nghiệp Cụ đến Lệ Sơn định cư vào khoảng năm 1558-1559, và là một trong những người góp công khai canh. Hàng chục thế hệ hậu duệ của cố Lương Bá Phiếm đã chung sức chung lòng vun đắp cho dòng họ phát đạt, ngày càng sum suê cành ngọn, gốc bền rễ sâu, con cháu phát đạt, thịnh vượng trên nhiều lĩnh vực.

Để tri ân cố Lương Bá Phiếm và bậc tiền tổ, các thế hệ con cháu cách đây cả trăm năm đã phát tâm đóng góp công sức, tiền của để lập nên nhà thờ Lương tộc Đại tôn, chính là nhà thờ họ hiện nay tại thôn Bàu Sỏi, xã Văn Hóa. Nhà thờ cùng mộ Tổ đã trở thành nơi linh thiêng, mang đậm dấu ấn truyền nhân; nơi tiếp sức cho các thế hệ con cháu lớn lên, sinh tồn, bám trụ và phát triển để rồi hằng năm cùng tụ hội về đây mà tưởng nhớ, thờ tự, cầu nguyện tiên tổ phù hộ độ trì.

Tuy nhiên, trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh lẫn thiên tai, nhà thờ đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục không còn sử dụng được dù đã nhiều lần được tu sửa. Ngẫm công đức khai khẩn, độ trì cao dày của tiền bối, nhìn thấy phế tích của di tích mà nao lòng.

Nay, với tâm nguyện: “Tôn thờ và báo đền ân đức Tổ tiên - Quy tụ con cháu sum họp để gìn giữ đạo đức và tôn ti họ hàng - Phát  triển Gia Tộc ngày thêm tươi sáng”, sau nhiều cuộc lấy ý kiến của đông đảo con cháu gần xa, Ban Chấp hành họ Lương quyết định xây dựng lại miếu thờ trên phần đất nhà thờ cũ được mở rộng, với qui mô bền vững hơn, theo bản thiết kế đã được lựa chọn với tổng chi phí 1,5 tỉ đồng (thời giá năm 2019). Trong đó, con cháu phát tâm cúng dường ngay khi khởi ý đã được 1 tỉ đồng (gồm cả chi phí thiết kế), hiện còn thiếu 500 triệu đồng. 

Kính thưa quý ông bà, cô bác, anh chị em, dâu rễ: Với đạo lý “Làm người có tổ có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn”, Ban Chấp hành họ Lương tha thiết kêu gọi quý ông bà, cô bác, anh chị em cùng con cháu nội, ngoại, dâu rễ hãy hoan hỉ đóng góp để công trình nhà thờ họ được khởi công vào đầu năm 2020. Định mức gợi ý cho mỗi trai đinh con cháu họ Lương là 500.000 đồng (năm trăm ngàn đồng), nữ và dâu, rễ tùy hỉ. Quí vị hảo tâm có sự đóng góp trên mức định suất, xin được nhận từ Ban Chấp hành lời cảm tạ sâu sắc.

Ban chấp hành mở sổ chi chép chi tiết để công khai tri ân sự đóng góp của quí vị kể từ ngày 1/5/2019 đến hết ngày 30/12/2019, thông qua số tài khoản 53210000825954-Lương Thái Bình-Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Bắc Quảng Bình.
Lưu ý: Khi chuyển khoản, mong quí vị ghi rõ quí danh và lời nhắn “góp quĩ xây nhà thờ Họ”, đồng thời báo cho ông Lương Xuân Lai trưởng Họ để tiện tập hợp và quản lý. Số Điện thoại: 0935008508

Trân trọng cảm tạ sự đóng góp của quí vị !
 
                                                                  Văn hóa, ngày 15 tháng 4 năm 2019
                                                                                T/M BCH Họ Lương
                                                                                
                                                                                  Trưởng họ: Lương Xuân Lai
Tác giả bài viết: Lương Xuân Lai