Thuyết minh đề án phục dựng Đình Làng

Giới thiệu tư liệu mẫu phác thảo về đề án phục dựng Đình Làng
Lời tác giả: Thưa quý độc giả LLS thân mến, có lẽ, đã đến lúc mà chúng ta cùng mỉm cười, bởi cái Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà đã đến. Đảng bộ, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể quyết tâm và nhân dân đang chờ đợi những hành động thiết thực về tính minh bạch, công khai và tôn trọng các ý kiên đóng góp của người dân để tiến đên sự đồng thuận. Con em xa quê khắp mọi miền đất nước đang đổ dồn về cái nôi cốt lõi văn hoá của Làng Lệ Sơn. Là một người con của quê hương, tôi nghĩ ai ai cũng có lòng thành về việc này. Sẵn có chút chuyên môn về tư vấn, thiết kế công trình văn hoá. Tôi xin được gửi về địa phương qua langleson.net phác thảo phần đầu bản thuyết minh dự thảo phục dựng Đình Làng, phục vụ cho việc lập kế hoạch khởi dựng.

PHẦN I -  ĐẶT VẤN ĐỀ

Tạm cắt bớt do dữ liệu quá dài

PHẦN II - KHẢO CỨU VỊ TRI ĐỊA LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN


2.1 Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

a) Vị trí địa lý: Đình làng Lệ sơn nằm trong phạm vi hành chính xã Văn hoá - Huyện Tuyên Hoá - Tỉnh Quảng Bình ngày nay, là vị trí trung tâm văn hoá - chính trị – kinh tế – xã hội của xã nhà. Tiếp giáp trước mặt Đình là trục đường chính, nối liền từ đầu xã đến cuối xã, và đang dần mở rộng để trở thành tuyến đường liên xã. Phía sau đình là tuyến lưu thông bằng đường thuỷ của dòng sông Gianh chảy từ miền xuôi đến miền ngược. Bên tả đình là cơ quan hành chính của xã. là trụ sở Đảng uỷ - HĐND - UBND xã nhà. Bên hữu đình là trường mầm non, nơi đào tạo “Thế giới ngày mai ‘cho toàn xã.
 
b) Đặc điểm khí hậu: Đình làng Lệ sơn nằm trong vùng khí hậu Quảng Bình. Khu vực khí hậu 2 mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Và được phân chia thành 2 mùa rõ rệt

- Mùa nóng: Từ tháng 4 đến tháng 9 ÂL. Vùng chịu ảnh hưởng gay gắt khí hậu gió Lào. Hướng gió chính là Tây Nam, và cũng chính vào giai đoạn này, thường chịu gió bão trực tiếp từ hướng Đông Bắc cấp 7 đến cấp 12.

- Mùa lạnh: Là từ tháng 11 đến hết tháng 3 ÂL năm sau. Về giai đoạn này Lệ Sơn thường có khí hậu rét lạnh và mưa phùn. Hướng gió chính là Đông
Bắc, và gần tâm Bắc. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 24 -27oC. Nhiệt độ trung bình tháng cao nhất là 33oC - Tháng thấp nhất là 14oC. Độ ẩm trung bình trong năm là 82%. Cao nhất là 86% và thấp nhất là 18%. Lượng mưa trung bình hàng năm chừng 1.400 - 1.700mm.


(Tạm cắt bớt do dữ liệu quá dài ...)
  
PHẦN III - ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG ĐÌNH LÀNG
 
3.1 Hiện trạng các hạng mục trước khi tu tạo

a) Hiện trạng cảnh quan chung của di tích cũ

 Khuôn viên đình làng Lệ Sơn có hình chữ nhật theo trục chính (bao gồm cả ao đình). Hướng đình Tây Nam. Hiện chỉ còn nền, đang toạ lạc trụ sở cũ của UBND xã. Theo cấp độ 2 xây dựng  – Bê tông cốt thép 1 tầng. Ngoài ra chỉ còn hiện hữu 2 cột đồng trụ (thường gọi là cổng đình).

 Do chưa có đề án triển khai ,nên chưa có quy hoạch tổng thể về khuôn viên di tích. Việc bố trí hệ thống sân vườn - mặt ao - tiểu cảnh.Hoàn toàn dựa trên yếu tố cảm tính, và hoàn toàn chưa có bản chất của tính tôn nghiêm cần có.(bởi mới đang dạng phác thảo ). Mặt bằng theo cốt O từ nền cũ và trụ cổng rõ nét 3 cấp độ là: (Vườn - Sân - nền Đình) theo tỷ lệ 1 – 2 - 1.

Trụ cổng là chứng cứ vật chất duy nhất để nghiên cứu niên đại - kết cấu chất liệu - phong cách xây dựng - nhưng cũng không còn nguyên vẹn.
Hệ thống sân vườn, tường rào đã được tái sử dụng cho mục đích khác nên chưa rõ ràng về công năng vốn có của đình cũ.

Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật chưa có gì ngoài nền móng từ cốt O của trụ sở UBND cũ của xã.

(
Tạm cắt bớt do dữ liệu quá dài...)

3.2 Phương án phác thảo thiết kế

Đình làng Lệ Sơn được tạo lập trên khu đất cũ, là một điểm nhấn cao hơn đất thổ cư của xung quanh vùng đình. Công trình kiến trúc chính sẽ được phục dựng cơ bản dựa vào nền móng cũ, quy mô công trình phải được điều chỉnh cho phù hợp với tính chất và công năng sử dụng trong thời kỳ mới. Đảm bảo mọi yếu tố bền, chắc, đẹp trong vùng khí hậu có độ nóng ẩm cao và nhiều dông bão. ý tưởng xây dựng phải đảm bảo tính đối xứng về trục. Tổ chức hệ thống giao thông, đường dạo hài hoà hợp lý. Tạo thuận lợi cho việc quản lý và các hoạt động của đình chung. Sân đình phải tỷ lệ theo đình để phục vụ cho các hoạt động tổ chức lễ hội - sinh hoạt văn hoá ...

Ý tưởng bản vẽ công trình chính. Phải tuân thủ theo kiến trúc tôn giáo, tạo cảm giác trầm mặc gần gũi. Đồng thời làm cơ sở trong hồ sơ kiến trúc trình đơn đề nghị xếp hạng sau này.

(
Tạm cắt bớt do dữ liệu quá dài...)

PHẦN IV - PHƯƠNG ÁN PHỤC DỰNG ĐÌNH LÀNG

4.1 Phương án kiến trúc công trình:

Phần này tác giả sẽ gửi đăng tải, sau khi có thông tin về hội thảo khoa học tổ chức xây dựng Đình Làng.

Tác giả bài viết: Lê Quang Cảnh