Thông điệp của Làng Lệ Sơn trực tuyến

Công bố thông điệp và kế hoạch phát triển mạng Làng Lệ Sơn trực tuyến
Tháng 2 năm 2009 trang tin điện tử Làng Lệ Sơn (LLS.COM) ra đời, đánh dấu sự hiện diện của làng Lệ Sơn trên mạng thông tin toàn cầu. Dấu mốc lịch sử đó đã đưa LLS.COM thành trang tin làng quê của Quảng Bình ra đời đầu tiên, đồng thời gián tiếp tạo nguồn cảm hứng cho sự ra đời 1 loạt các trang thông tin điện tử làng quê khác, góp phần quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử, truyền thống vẻ vang của quê hương Quảng Bình nói chung.


Tính đến tháng 2 năm 2012 LLS.COM chính thức tròn 3 tuổi, với tư cách là thành viên tham gia tạo dựng LLS.COM, xin điểm lại chặng đường đã đi qua với những thành công, những hạn chế và cả những bài học kinh nghiệm.

1. Những thành công
 
1
 
- Tạo dựng được một địa chỉ để những người con quê hương tìm đến nhau, thông tin cho nhau các sự kiện liên quan đến quê hương mình, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhiều người tìm được người thân, bạn bè, họ hàng qua Web Làng. Nhiều thông tin tuyển dụng có chế độ ưu đãi cũng giúp cho con em Lệ Sơn có thêm việc làm mới.

- Quảng bá thương hiệu Làng Lệ Sơn: Nhiều bài viết có hàm lượng học thuật cao đã trực tiếp quảng bá, giới thiệu làng quê giàu truyền thống đến với đông đảo bạn đọc khắp nơi trên thế giới. Con cháu LLS cũng nhờ những thông tin này mà hiểu rõ hơn về cội nguồn của quê hương mình.

- Thiết lập được một số đầu mối liên lạc: Bước đầu kết nối được 1 số đầu mối đồng hương Lệ Sơn tại một số tỉnh thành trong nước, nhờ điều đó mà LLS có các cộng tác viên tâm huyết thường xuyên cung cấp thông tin về hoạt động của con em Lệ Sơn tại địa bàn nơi cư trú.

- Nhiều hoạt động có ý nghĩa cộng đồng được truyền thông trên mạng LLS và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con trong và ngoài nước.

2. Hiện trạng và những bất cập
 
1
 
- Quan điểm cẩu thả về chính trị của một số thành viên BBT làm bà con lo lắng, không an tâm khi tham gia diễn đàn. Mặc dù trang tin đã có tiêu chí rõ ràng nhưng vẫn có nhiều tin bài được kích hoạt vượt ra khỏi phạm vi của 1 tờ báo làng, lấn sân vào các chủ đề không cần thiết. Yếu tố này có nguy cơ đẩy LLS phân hoá và chấm dứt sự tham gia hoạt động của một số thành viên BBT kỳ cựu.

- Một trong những điểm yếu là trang thông tin chưa kết nối được với chính quyền địa phương, nơi đại diện cho bà con ở quê nhà. Chính vì thế các thông tin chính thống về mọi mặt trong đời sống xã hội không được cung cấp kịp thời. Yếu tố này làm hạn chế các hoạt động hỗ trợ 2 chiều giữa bà con xa quê và chính quyền địa phương.

- Nhiều tin bài còn mang tính chủ nghĩa cá nhân, nhiều phong trào phát động rất có ích, thiết thực nhưng cách thức thể hiện còn nặng tính PR (quảng cáo) nên không tạo được lực hút đủ mạnh để bà con tham gia.

- Nhiều thành viên có biểu hiện lạm dụng diễn đàn để giải quyết các mối quan hệ bất đồng trong cuộc sống, đặc biệt khu vực bình luận được xem là chất kích thích cho việc đóng góp tin bài đã phản tác dụng khi vùng này mất kiểm soát từ hệ quả của việc cấp phát tài khoản quản trị một cách tràn lan.

- Các tin bài giải trí dành cho giới trẻ lẫn lộn với các tin bài nghiêm túc đã không được lòng với thế hệ đứng tuổi và lớn tuổi. Sự điều hành lộn xộn, không nhất quán, các tiêu chí đăng bài không được tôn trọng nên làm mất đi bản sắc của trang web Làng.

Từ những nguyên nhân được phân tích ở trên, sự tin yêu của bà con dành cho trang tin giảm dần. Nếu như năm 2010 số lượng truy cập trung bình trên 350 lượt/ 1ngày thì năm 2011 số lượng truy cập giảm xuống còn 90 lượt/1 ngày (trong khi đó Làng bạn, Cao Lao Hạ trung bình là 890 lượt/ 1 ngày). Số tin bài do bà con cung cấp giảm xuống chỉ còn 2 tuần/ 1 tin bài. Những con số định lượng đó nói lên sức hấp dẫn của trang tin đã đến mức báo động.

3. Duy trì LLS nên hay không nên

Với tâm thức, xây dựng và duy trì LLS là 1 cách thể hiện tình yêu quê hương, tình yêu với cội nguồn. Duy trì LLS là để giúp cho con em LLS kết nối lại với nhau nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho Làng. Duy trì LLS là để cung cấp nhanh nhất mọi thông tin liên quan đến làng Lệ Sơn ở quê nhà cũng như ở khắp mọi nơi; là để giới thiệu, quảng bá làng Lệ Sơn với bên ngoài, là để thu thập, bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của làng qua các thời kỳ từ khi lập làng đến nay.

Với ý nghĩa to lớn đó, việc duy trì LLS.COM là hết sức cần thiết. Tuy nhiên bài toán duy trì như thế nào, giải pháp nào để tạo sự đồng thuận trong việc duy trì cũng như thu hút bà con tham gia đóng góp công sức cho báo làng thì không đơn giản. Một cánh én không thể làm nên mùa xuân, một vài thành viên dù tích cực đến bao nhiêu cũng khó lòng đảm bảo hệ thống hoạt động lâu dài.

3.1 Các nhóm giải pháp

Trước viễn cảnh không mấy sáng sủa và hiện trạng bất ổn đó, ban điều hành chung đã hội ý và tạm đưa ra 2 nhóm giải pháp nhằm cải thiện lại hạ tầng thông tin làm cơ sở cho việc điều chỉnh quyền kiểm soát truy cập, từng bước nâng cao chất lượng biên tập tin bài, chất lượng về hình thức trình bày để tăng tính tương tác và tính thuận lợi cho bà con khi truy cập thông tin.

- Nhóm giải pháp 1:  Nâng cấp LLS.COM lên thành 1 tổ hợp hệ thống phức tạp, phân vùng các khu tin tức cho từng nhóm đối tượng, phân vùng quyền kiểm soát chức năng. Tuy nhiên giải pháp này thực hiện khá tốn kém và chưa khả thi trong thời điểm hiện tại.

- Nhóm giải pháp 2: Bổ trợ thêm một chuyên trang cho LLS tích hợp trên LLS.COM.

Định nghĩa chuyên trang: Là 1 bộ phận của trang chủ LLS.COM, có đường dẫn gián tiếp từ LLS (chuyentrang.langleson.com và có thể thêm 1 địa chỉ dự phòng) với nhiệm vụ tập hợp và phân loại các tin bài đã có trên LLS.COM một cách khoa học theo 1 quy chuẩn chặt chẽ về hình thức nhằm phục vụ cho việc lưu trữ, tìm kiếm thông tin được dễ dàng. Chuyên trang chỉ cho phép đăng các thông tin chính thống, phù hợp với 1 trong 2 tiêu chí dưới đây.

(i) Tác giả các bài viết là con em Làng Lệ Sơn (bao gồm cả con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại…);
(ii) Chủ đề bài viết là Làng Lệ Sơn hoặc có liên quan trực tiếp đến Làng Lệ Sơn.

Trang chủ LLS.COM sẽ cho phép đăng các tin bài theo kiểu lậu thập cẩm và có thiên hướng dành cho giới trẻ và là nguồn thông tin hỗ trợ cho chuyên trang chính thống.

Ý nghĩa của chuyên trang: Chuyên trang sẽ làm phong phú thêm về nội dung cho LLS. Chuyên trang sẽ là kho lưu trữ các thông tin chính thống được thành viên có uy tin biên tập lại nhằm bảo tồn, lưu trữ các giá trị văn hoá của làng quê cho muôn đời các thế hệ mai sau.

3.2 Thực hiện

Việc xây dựng chuyên trang sẽ do công ty BaseNet hỗ trợ 2/3 tổng số kinh phí xây dựng. Phần còn lại sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay đóng góp thêm. BaseNet là một công ty do người Lệ Sơn làm cổ đông chính hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm và các dịch vụ trực tuyến. Đơn vị cam kết giúp cho chuyên trang hoạt động ổn định trong thời gian đầu. Các hạng mục tài trợ cho chuyên trang sẽ được công bố ở một bản tin khác. Thời gian thực hiện chuyên trang dự kiến 1 tháng.

Kết luận:

Việc LLS.COM bổ trợ thêm chuyên trang chính thống nhằm tạo ra nhiều sân chơi cho nhiều nhóm đối tượng, đây cũng là bước đi nhằm tái thiết lập trật tự và ổn định cho mạng thông tin LLS hoạt động lâu dài. Chuyên trang chắc chắn phải tuân thủ chế độ kiểm duyệt chặt chẽ, đảm bảo thông tin đúng với tiêu chí đã đặt ra và đặc biệt phải nằm trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho phép. Chuyên trang hứa hẹn sẽ là 1 công cụ quan trọng hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng và phát triển quê hương lên 1 tầm cao mới.

Tìm lại sự yêu mến của bà con, tìm lại sự tin tưởng để mọi người tham gia đóng góp công sức nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp là động cơ thúc đẩy LLS thay đổi với tất cả lòng nhiệt huyết của mình.

Thế hệ hôm nay cần có trách nhiệm gìn giữ và viết tiếp những trang sử vẻ vang mà các thế hệ cha ông đã dày công dựng nên 1 làng quê trù phú "Vi thủ tứ danh hương”. Như trăm sông đổ về biển cả để tạo nên đại dương bao la. Mạch máu chảy về nguồn cội qua hàng trăm năm bén rể toả bóng sum suê là chốn linh thiêng vĩnh cửu cuốn hút con cháu quy tụ về một mối làm nên sức mạnh trường tồn bất diệt cho Làng Lệ Sơn qua bao đời nay.

Thông điệp của năm 2012 khép lại với mong ước cháy bỏng: Làng Lệ Sơn sẽ hồi sinh !
 

Tác giả bài viết: Lương Duy Hiếu