Trưởng trạm y tế xã Văn Hóa Phạm Thị Hồng Nga

Bài viết về BS. Phạm Thị Hồng Nga - Trạm trưởng Trạm y tế xã Văn Hóa, Huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình của tác giả Nguyễn Thanh Sơn
NỮ TRƯỞNG TRẠM Y TẾ NĂNG ĐỘNG 

 
Trái hẳn với vẻ bề ngoài rất nghiêm khắc mà tôi thấy, chị lại là người phụ nữ cởi mở và giản dị, trong chị toát lên sự nhanh nhẹn, năng động của người chiến sĩ áo trắng.Đó là ấn tượng của tôi khi lần đầu gặp chị Phạm Thị Hồng Nga - Trạm trưởng Trạm y tế xã Văn Hóa, Huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình.

            Chị Phạm Thị Hồng Nga là một trong những Bác sỹ tuyến cơ sở điển hình, chị rất nhiệt tình trong việc chuyên môn cũng như những hoạt động khác, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trong quá trình điều trị, luôn coi người bệnh như người thân, trong mọi trường hợp, ngày cũng như đêm chị không quản ngại khó khăn vất vả, bất cứ khi nào có người đau ốm cần đến là chị đã có mặt để chữa bệnh, động viên kịp thời, chia sẻ làm vơi đi nỗi đau của người bệnh.

 

BS. Phạm Thị Hồng Nga

        Tâm sự với chị, chị cười trìu mến: “Nghề thầy thuốc là nghề cao cả đồng thời trách nhiệm của người thầy thuốc cũng rất vinh quang”. Làm nghề chữa bệnh cho mọi người là phải xác định luôn có sự hết mình trong công việc, coi người bệnh cũng như người thân trong gia đình mình, thực hiện đúng như lời Bác Hồ dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Từ những cảm thông đó chị luôn được bà con tin yêu, đồng nghiệp cảm phục. Càng cảm nhận được sự tin cậy đối với mình, chị Chuyên càng như có thêm nghị lực để phấn đấu trong công việc, không quản ngại khó khăn vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 
          
        Sau khi tốt nghiệp, chị luôn nỗ lực phấn đấu trau dồi tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn qua đồng nghiệp và bạn bè đi trước. Xác định chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là công tác quan trọng hàng đầu nên chị cùng các cán bộ của Trạm luôn thực hiện tốt việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia và tích cực tham mưu với đảng uỷ, chính quyền xã.
Chị thường xuyên trực tiếp đi đến các tồ dân phố vận động nhân dân thực hiện phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm... Kết hợp khám chữa bệnh và lồng ghép tuyên truyền các kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh nên tỷ lệ hộ gia đình trong xã sử dụng nước sạch đạt 100%; số hộ sử dụng công trình vệ sinh hợp vệ sinh đạt trên 95%; tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lýchặt chẽ, trong thai kỳ khám thai ít nhất 3 lần và tiêm VAT đạt 98%; tiêm chủng mở rộng đạt 100%; các chỉ tiêu về khám chữa bệnh đều đạt và vượt mức kế hoạch giao. 
Nhờ sự nhiệt tình của chị và các đồng nghiệp, người dân đã có chuyển biến tích cực trong ý thức chăm sóc sức khỏe như khi đau ốm người dân biết là nhất thiết phải đến cơ sở y tế để khám chữa thay vì tự ý đi mua thuốc về uống.

 

         
        Được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm y tế xã, với cương vị một trạm trưởng, một đảng viên trong ban chi uỷ chi bộ, chị luôn thực hiện rõ vai trò, chức năng nhiệm vụ quản lý đơn vị, phối hợp, tham mưu tốt với ban chăm sóc sức khỏe ban đầu của xã tích cực thường xuyên triển khai kịp thời đến các ban ngành đoàn thể, chủ động lập kế hoạch công tác chuyên môn (công tác y tế ), chính vì vậy mà đã nhiều năm liền không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, được Sở Y tế Công nhận Trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia.
Cựu Chiến binh Nguyễn Thanh Lâm, về thăm quê, không ngờ bịốm vào điều trị tại Trạm Y-tế xã cho biết:“ Bác sĩ Nga là người rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc; trình độ chuyên môn vững trong điều trị; tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân rất chu đáo. Chính vì vậy cả gia đình và bà con nơi đây, khi ốm đau đều đến trạm y tế để khám và điều trị, nhằm tránh tình trạng quá tải cho tuyến trên trong khi bệnh có thể điều trị được ngay tại Trạm”.

 
        


 
        Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình và sáng tạo trong công tác quản lý và trong nhiều lĩnh vực, chị luôn được tập thể tin yêu, bệnh nhân quý mến. Chị đã vinh dự được nhận nhiều giấy khen của Sở Y tế, Trung tâm y tế Huyện, Hội phụ nữ, UBND xã Văn Hóa… chị Nga khẳng định, những kết quả trên có được là do được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, ngoài ra sự yêu ngành, yêu nghề của mỗi cá nhân người thầy thuốc là rất cần thiết, quyết định và ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc trong lòng mỗi người dân. Với những gì đã đạt được, chị Nga xứng đáng là một người thầy thuốc - một cán bộ y tế chuyên, hồng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Sơn