1
  • image
  • image
  • image
  • image
17:04 ICT Thứ sáu, 06/12/2019

Tết này con sẽ về quê

Đăng lúc: Thứ ba - 04/12/2012 05:55 - Người đăng bài viết: bientap02
Cảm xúc của bạn Trần Thị Vân Hà trong những ngày chuẩn bị cho kế hoạch về quê đón Tết
Thời gian cứ lặng lẽ trôi với biết bao vất vả, toan tính, giật mình nhẩm tính  thấm thoắt vậy mà con đã ra quê Lệ yêu dấu 20 năm, thời gian đó đồng nghĩa với 20 cái tết đã trôi qua nhưng con chỉ được một lần về quê ăn tết. vẫn biết “Quê hương là chùm khế ngọt” nhưng thường ngày có lẽ mãi lo công việc, cuộc sống nên ít ai có thời gian để nghĩ về những cái tết ở quê hương nhưng càng gần đến tết và đặc biệt trong dịp tết là những đứa con xa quê nhớ về quê hương, xóm làng, nhớ gia đình, bạn bè da diết. Ký ức ngày xưa lại ùa về rõ mồn một.

Quê mình ngày xưa nghèo lắm, rau cháo bữa đói bữa no, chỉ mong đến dịp tết để được ăn một bữa thật no, thật ngon, nhưng có lẽ mong nhất là được khoác lên mình bộ cánh mới để đi chơi cùng bè bạn. Tết quê ngày đó không như bây giờ ở thành thị, chỉ cần đi siêu thị (hay chỉ một bữa chợ) là coi như đã sắm được hòm hòm đủ các loại. Nhưng cũng vì thế mà tết cũng dần mất đi ý nghĩa của nó. Nhớ ngày xưa, gần tết cả gia đình chuẩn bị trong một tâm trạng hoan hỉ. Ba vào rú tìm những cây củi to và chắc về để nấu bánh chưng, Mạ chuẩn bị nếp, thịt, mua áo quần mới cho chị em chúng tôi; các chị chuẩn bị trang trí, giặt giũ đồ đạc trong nhà chuẩn bị đón năm mới. Còn tôi, là một “chuyên gia” chăn bò có thâm niên 10 năm tuổi nghề thì năm nào cũng vậy, nhà chỉ có một con bò thôi nhưng đến khoảng 20 (âm lịch)  là tôi đã chuẩn bị thức ăn cho bò, cỏ, rau khoai chất cả đống cứ như bò cũng biết ăn tết vậy. Càng gần đến tết, không khí trong làng nhộn nhịp hẳn lên. Các mệ ngồi đâu cũng bàn chuyện giá cả, các ông thì trao đổi chuyện mấy sào ruộng làm sao để cấy xong trước tết. Nhà tôi gần đường cái nên thỉnh thoảng nghe tiếng chào hỏi nhau “con về rồi à, bữa ni làm việc ở mô vv…,” , làm tôi càng sốt suột đếm ngược mong ngày các chị của mình về, mong ngày tết đến.

Mong tết là thế nhưng không năm nào tôi thức được đến giao thừa để đón tết chờ mãi rồi ngủ ngoặt ngoẹo lúc nào không hay, chỉ khi tiếng pháo giao thừa rộn rã các chị mới vào đánh thức các em dậy. Nhà nghèo nên năm nào Mạ cũng chỉ mua vài phong pháo Bình Đà cho gọi là có. Nhưng chắc là do anh trai suốt ngày ngồi hong pháo nên năm nào pháo nổ cũng to làm Bác hàng xóm phải “ganh tị”. Đã thành thói quen, sáng mồng một trẻ em cả làng kéo về chợ, trên nét mặt ai cũng rạng rỡ, hân hoan, cuốn hút theo những trò chơi như đánh vòng, đánh xu…quên cả thời gian, quên cả ăn uống. Ba ngày tết  nhưng thi thoảng mới tạt về nhà ăn vội vàng rồi lại đi ngay. Trong nhà, lúc nào cũng có các bác, các chú đến chơi. Li rượu, miếng trầu, đĩa mứt gừng cay xé lưỡi mà chị gái tự làm mang về nhưng rộn rã tiếng mời chào, tiếng chúc phúc năm mới.

Tết sao mà trôi nhanh thế, vèo một cái đã đến mồng ba, lúc đó trong lòng buồn chi lạ, giống như vừa mới mất một thứ gì đó thật lớn lao… tết quê là vậy, giản dị thế thôi nhưng sao mà thật ý nghĩa.

Cũng là tết, nhưng ở thành thị hình như tất cả đều đã bị thương mại hóa. Người lớn không còn tất bật chuẩn bị như ngày nào, trẻ em cũng không mong ngóng bởi ngày thường chúng đã được ăn ngon, mặc đẹp, có chăng chúng mong tết để được nhận những phong bao lì xì. Bởi vậy, mỗi người con xa quê đều mong ước được đón tết ở quê. Ở đó, có Mạ. có Ba có có tình quê ấm áp, có tình cảm chân thành, ở đó, mùa xuân về thật ý nghĩa. Năm nay,  tôi lại háo hức, lại mong chờ, lại đếm ngược thời gian như ngày còn thơ bé mong sao thời gian trôi thật nhanh bởi  tết này tôi được về quê ăn tết.
Tác giả bài viết: Trần Thị Vân Hà
Từ khóa:

Trần Thị Vân Hà

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
trung làng - Đăng lúc: 04/12/2012 10:16
Ngồi đọc bài viết mà lòng cứ thấy rạo rực. cái tết quê hương thật là đầm ấm hạnh phúc,năm nay là năm thứ 2 xa quê đi học nhưng cảm giác quê hương lúc nào cũng ngập tràn,chan chứa.
Avata
Bàu sỏi - Đăng lúc: 04/12/2012 07:12
Ui chao, 20 năm chưa về ăn tết thì quá thiệt thòi. Bạn hãy mau về đi.g một góc Dù bạn có hàng đống tiền của, ăn tết ở Âu - Mỹ... thì cũng không bằng một góc Tết Lệ sơn.Hãy về mau kẻo ân hận đó bạn.

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới      

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1239
  • Tháng hiện tại: 9972
  • Tổng lượt truy cập: 4881405

Liên kết làng quê Quảng Bình

Lệ Sơn 2 - www.langleson.com
Làng Cao Lao - www.caolaoha.com
Làng La Hà - www.langlaha.com
Quảng Bình Trẻ - www.quangbinhtre.com
Nhịp Cầu - www.nhipcau.de

Báo Quảng Bình - www.baoquangbinh.vn
Hân hạnh chào đón các bạn đến với trang tin www.langleson.net
Bản quyền thuộc về Làng Lệ Sơn. Trang thông tin này là tài sản của toàn thể con em làng Lệ Sơn, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Trang thông tin điện tử Làng Lệ Sơn hoạt động theo quy định của luật pháp Vịệt Nam dưới sự điều hành chung của Hội đồng tư vấn chuyên môn và kỹ thuật.
Trụ sở: Đặt tại trung tâm lưu trữ truyền số liệu VDC1 - Hà Nội - Việt Nam
Trang thông tin là tài sản chung của toàn thể con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình
Email gửi bài viết
baiviet@langleson.net

Điện thoại thư ký Ban biên tập: 0912261174